Thứ ba, 27/12/2022, 00:10 AM

Chánh niệm tỉnh giác tự nhiên

Dạ con cảm ân Thầy dạy đạo cho phàm phu chúng con. Không biết giáo pháp, không biết Thầy chắc chúng con khổ lắm!

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ thầy ạ.
Khi con đang sân thì con thấy có một sự bực bội, phiền muộn... Con quán sát sự tức giận, phiền muộn ấy và rồi nó phai biến đi. Dần dần con tập được thói quen là cái gì khởi lên trong tâm thì quán sát nó ngay cho đến khi nó diệt đi. Nhưng có lẽ vì chú ý đến cái gì xảy ra trong tâm nhiều quá mà nhiều lúc con quên quán sát thân khi đi đứng nằm ngồi. Mà Thầy thì dạy là quán sát cả thân lẫn tâm. Xin Thầy dạy con làm sao quán sát cả hai thứ. Thí dụ: khi con ngồi phải một cái ghế khấp khểnh bất tiện, con thấy cả hai: thân vướng víu và tâm hơi bực mình. Nhưng khi gặp chuyện phức tạp hơn, con chỉ thấy có tâm đang bực bội mà không theo dõi được thân một cách miên mật.

Chánh niệm tỉnh giác tự nhiên 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Con cứ làm như vậy cũng đã tốt rồi, khi chánh niệm tỉnh giác tự nhiên và ít bị chi phối hơn con cũng sẽ có tầm thấy biết toàn diện hơn.

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm