Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/03/2015, 09:37 AM

Chị là bóng mát trong cuộc đời nhạc sĩ Hằng Vang!

Khi viết những dòng này để chia sẻ nỗi buồn, mất mát to lớn của nhạc sĩ Hằng Vang cùng gia đình về sự ra đi cũa chị Bùi Thị Hồng, PD: Nguyên Hoa , thì tại tư gia đang tổ chức tang lễ, chư tăng, ni, phật tử, các tổ chức Phật giáo và GĐPT khắp nơi đang đến kính viếng và cầu nguyện cho chơn linh chị.

Chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa, linh cữu chị sẽ được an táng tại nghĩa trang thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đó là những hình ảnh hiện đang làm ấm lòng nhạc sĩ Hằng Vang sau gần cả cuộc đời dấn thân phụng sự đạo pháp mà sau lưng đó có sự  hỗ trợ rất lớn từ chị Nguyên Hoa. Thật vậy, nếu công đức của nhạc sĩ Hằng Vang lớn bao nhiêu thì công đức của phu nhân nhạc sĩ cũng ngần ấy công lao không kém.
 
Rất nhiều ý kiến đồng tình rằng gia đình nhạc sĩ Hằng Vang là một gia đình phật tử gương mẫu, sống khiêm cung và hết lòng vì phật sự chung, trong đó chính nhờ đức độ và lòng kham nhẫn của chị Nguyên Hoa và nhạc sĩ Hằng Vang. Cuộc sống tròn đầy đạo hạnh, trường chay giới đức.

Vì những công hạnh đó nên trong sổ tang có rất nhiều tình cảm ngưỡng mộ, hết lòng kính ngưỡng. Thí dụ như câu: Kim Long có gái vẹn toàn/Giúp chồng sự nghiệp nuôi con thành tài – thay mặt nhóm VNS Huế giữa Cao Nguyên - Tịnh Viên Lê Tất Sĩ.
Đại gia đình nhạc sĩ Hằng Vang
Chị Nguyên Hoa vốn là người con của Kim Long - Huế, là giáo viên cấp II trường Bồ Đề và là học trò của vị nữ huynh trưởng GĐPT lừng danh Kim Cúc. Trong số các học trò của mình, hôm nay cũng có mặt rất dông trước linh cữu bày tỏ lòng tiếc nuối. Trong số đó, người học trò có tên Lê Thị Lan chân thành bộc bạch: Thưa Cô! Em vừa là thông gia vừa là học trò của cô, dù với tư cách gì hình bóng và cuộc đời của cô luôn là gương soi cho em  học hỏi. Cầu mong hương hồn cô siêu thoát.

Về phía Văn hóa Phật giáo có mặt sớm nhất và tích cực lo toan cùng gia đình nhạc sĩ Hằng Vang trong những ngày này chính là chư tăng thiền viện Phước Hoa (Long Thành, Đồng Nai), nhóm ảnh Nhất Chi Mai và cá nhân Đại đức Thích Huyền Lan.

Cùng Ban Văn Hóa PG các tỉnh Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Ban Văn hóa tỉnh Đắk Lắk....Cư sĩ Tạ Nam Trân, thay mặt cho Ban Thông tin Truyền thông PG Đắk Lắk và Ban Biên tập tạp chí Vô Ưu phân ưu: Vô cùng thương tiếc chị Nguyên Hoa Bùi Thị Hồng đã mãn phần nơi trần thế, đó là sự mất mát to lớn để lại cho anh Hằng Vang và các cháu. Chúng tôi thay mặt BBT Vô Ưu, anh em thân hữu Ban TTTT chia buồn cùng anh Hằng Vang cùng tang quyến. Nguyện cầu chơn linh chị được vãng sinh nơi cõi tịnh.-16h30 ngày 28/2/2015.
 
Kính thưa Nhạc sĩ Hằng Vang! 

Em - một người em phương Nam xa xôi như anh thường  ưu ái gọi, mấy ngày nay cũng dõi theo tang lễ mà biết chắc rằng đây sẽ là một sự hụt hẩng rất lớn trong cuộc đời anh, bởi vì qua mấy mươi năm trời tận tụy phụng sự Phật pháp, nếu không có chị Nguyên Hoa đứng phía sau lưng, làm bóng mát, điểm tựa cho anh thì có lẽ sự nghiệp của anh sẽ gặp nhiều trắc trở lắm. Anh thường tâm sự với em như thế.

Nay, chị đã mãn phần về với Phật, bước  trần thế rồi đây anh sẽ độc hành  một thân cô lữ, dù  là đang đi ngay trên chính một gia tài âm nhạc Phật giáo mà anh đã  rút hết máu tim cõi lòng mình ra để cống hiến. Nhưng em tin chắc rằng các cháu rồi cũng sẽ là  điểm tựa cho anh, hảnh diện vì anh - một người cha mẫu mực, đạo đức mà mẹ mình đã suốt đời hỗ trợ. Đó chính là một gia tài vô giá mà anh chẵng đã từng trao tặng cho các cháu đấy ư!

Với  tình cảm lung linh màu ánh đạo vàng đó có lẽ hiếm có nơi nào có về một gia đình tròn đầy đạo hạnh như thế. Trong tang lễ hôm nay, theo em, hình như chơn linh chị Nguyên Hoa muốn cho các cháu nhìn thầy điều đó. Sự ân nghĩa vẹn đầy, gừng cay muốn mặn  trong ngày tiễn đưa.

Ngày còn bé, khi mới chập chửng những bước chân sáo Oanh Vũ hồn nhiên, bài hát Ánh Đạo Vàng của anh đã giúp em nuôi biết bao nhiêu hoài bảo trong cuộc đời, Nay xin viết đôi dòng này để đền đáp lại sự  hy sinh nhiều ý nghĩa của chị Nguyên Hoa cho anh nâng bài hát Ánh Đạo Vàng đi vào lịch sử âm nhạc PGVN trong muôn đời, mà một trong hàng triệu  người mến mộ, trong đó có em.

Nguyện cầu chơn linh chị Nguyên Hoa Bùi Thị Hồng siêu sanh lạc quốc.

(Xin ghi tên tác giả bài viết bằng câu thơ của anh  tặng)
                                      
Nghĩa tình Huynh Đệ thân thương
Bút Danh, Bút Hiệu của Dương Kinh Thành

Dương Kinh Thành

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Đời sống 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Đời sống 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Đời sống 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Đời sống 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.