Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 01/04/2015, 09:13 AM

Chiêm bái chùa Linh Sơn Vạn Phúc

Khi cái nắng có phần oi ả của những ngày cuối tháng Ba đã ngập tràn miền Bắc. Chúng tôi men theo quốc lộ 5 hướng Hải Phòng về chiêm bái chùa Linh Sơn Vạn Phúc tại làng Đọ, P.Hải Tân, Tp.Hải Dương. Thật may mắn cho chúng tôi, khi được chú tiểu đang quét dọn nhà cho biết sư thầy Thích Nữ Diệu Ngân – trụ trì chùa mới đi công tác về.

 
 
Ngồi dưới phòng khách đợt Thầy đang niệm Phật trên ngôi Tam Bảo, chúng tôi được các tiểu hướng dẫn vào làm lễ Phật và đi chiêm bái chùa. Khác với vẻ ồn ào, náo nhiệt của một thành phố trẻ sôi động, khi bước chân vào chùa, mọi cảnh vật trở nên tĩnh mịch, không gian thoáng mát, sạch sẽ, ngăn nắp và có nhiều cây xanh, nhiều cây cổ thụ toả bóng mát.

Trên mỗi cây, nhà chùa cho thắt từng chiếc lơ, chiếc hoa nhựa tô điểm cho cây thêm màu sắc và sinh động. Điều đặc biệt hơn ở chùa Linh Sơn Vạn Phúc là toàn bộ ngôi chùa, đồ thờ tự, hệ thống tượng Phật đều khoác trên mình màu nâu sòng, nét đặc trưng của nhà Phật.


Sau khi làm lễ xong, sư thầy Diệu Ngân vui vẻ cho biết: Tối hôm qua Thầy mới đi công tác về, nên từ sáng sớm nay, Thầy thực hiện một số nghi lễ nhà Phật. Trong câu chuyện hoan hỉ về duyên Phật pháp, về ngôi chùa Linh Sơn Vạn Phúc, chúng tôi như tìm thấy được niềm tin đức Phật trong con người Thầy, cũng như sự lo toan vất vả, công sức của Thầy đối với ngôi chùa này.
 
 
 
 
Chùa Linh Sơn Vạn Phúc có từ khoảng đời nhà Lê, có diện tích rộng, khuôn viên kéo dài tới tận đường tỉnh lộ. Sau khi chiến tranh xảy ra, thực dân Pháp đã bắn phá chùa, toàn bộ hệ thống chùa chính và các gian thờ tự bị hỏng, hệ thống tượng gỗ bị hư hỏng và thất lạc. Dấu tích ngôi chùa cổ bị xoá bỏ gần như hoàn toàn, chỉ còn lại một gốc cây còn sống cho tới tận ngày nay.

Sau khi hoà bình lập lại, toàn bộ khuôn viên và nhà chùa được UBND tỉnh Hải Dương cho 4 nhà máy xí nghiệp ở và sản xuất. Đến năm 1993, sư Thầy Diệu Ngân về trụ trì chùa. Năm 1997, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định di chuyển các nhà máy, xí nghiệp nằm trên địa phận và không gian của chùa Linh Sơn Vạn Phúc. Trước cơ sở thờ tự xuống cấp, dột nát không đáp ứng được yêu cầu cho công tác Phật giáo trong thời kỳ mới. Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, đoàn thể, các phật tử gần xa và con em địa phương. Năm 2000, sư thầy Diệu Ngân tiến hành khởi công xây dựng chùa.
 
 
 
 
Chùa Linh Sơn Vạn Phúc hiện nay được toạ lạc trên diện tích 2000m2, chùa được xây theo kiểu chữ Nhị theo hướng Nam, gồm hai tầng. Tầng trên là Tam Bảo, tầng dưới nhà Tổ, giảng đường và phòng khách. Cũng theo Thầy Diệu Ngân cho biết: ngày trước chùa có tên là Vạn Phúc, nhưng trong phường Hải Tân cũng có một chùa tên là Vạn Phúc ở làng Phúc Duyên. Cho nên chùa đổi tên thành Linh Sơn Vạn Phúc, tức là trên một ngọn núi tâm linh có lễ hội Thượng tử, chính đạo Phật pháp. 

Cùng với các hoạt động phật sự của Giáo hội, chùa Linh Sơn Vạn Phúc thường xuyên tổ chức các khoá tu mùa hè, nấu cháo từ thiện, quyên góp ủng hộ nhân đạo và điều đáng ghi nhận bằng lòng từ bi, bác ái của thầy Diệu Ngân, ngôi chùa đã che chở cho 7 cháu nhỏ. Trong đó có 6 cháu đang theo học tại các trường, còn cháu bé nhất gần 3 tuổi vẫn được thầy và các tiểu gọi bằng tên thân mật bé Khoai.

Biết tin Thầy đi công tác về, nên buổi trò chuyện giữa chúng tôi và thầy Diệu Ngân thường xuyên bị gián đoạn bởi các phật tử gần xa gọi điện, đến chùa hỏi thăm sức khoẻ và nhiều phật tử tìm về đây chiêm bái. Tuy là một ngôi chùa được toạ lạc tại một thành phố trẻ sôi động giầu truyền thống của xứ Đông. Nhưng chùa Linh Sơn Vạn Phúc lại mang một vẻ đẹp của một ngôi chùa quê gần gũi, mộc mạc, thân quen. Sự gần gũi, mộc mạc thân quen đó được thể hiện từ ánh mắt, cử chỉ, giọng nói của thầy trụ trì Diệu Ngân, của các tiểu trong chùa và đặc biệt là cảnh vật và không gian nơi đây.
 
 
 
Nếu như ai đó đã nói rằng: đến với Phật pháp là nhân duyên thì chúng tôi cảm nhận rằng đến với chùa Linh Sơn Vạn Phúc là đến với cửa Phật. Là tìm về sự bình an, tĩnh tâm, tình người và lòng từ bi, bác ái.

Chào tạm biệt thầy Diệu Ngân và các tiểu, chúng tôi thấy lòng mình nhẹ nhàng và thanh tịnh hơn bao giờ hết. Tiếng chuông chùa Linh Sơn Vạn Phúc đã ngân vang từ gác hai của ngôi Tam Bảo hoà cùng tiếng Kinh cầu nhà Phật. “Hãy đến với Thầy, đến với Linh Sơn Vạn Phúc và đến với cửa Phật … nếu con muốn tìm sự bình an, thanh tịnh” – câu nói của thầy Diệu Ngân tiễn chúng tôi ra về.

Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Chùa Việt 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Chùa Việt 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Chùa Việt 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Chùa Việt 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.