Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/12/2018, 14:25 PM

Chính phủ Pakistan có kế hoạch quảng bá du lịch tàn tích Phật giáo Elum

Theo quan chức tỉnh Khyber Pakthunkhwa cho biết, theo dự án vành đai của toàn bộ thung lũng núi Elum Ghar sẽ được thực hiện và một đường ray riêng biệt sẽ được xây dựng trong Công viên di sản Phật giáo đặc biệt này.

Chính phủ Pakistan có kế hoạch quảng bá du lịch tôn giáo ở thung lũng núi Elum Ghar, tàn tích Phật giáo được cả người Ấn giáo và Phật giáo tôn kính. (AFP)

Chính phủ Pakistan có kế hoạch quảng bá du lịch tôn giáo ở thung lũng núi Elum Ghar, tàn tích Phật giáo được cả người Ấn giáo và Phật giáo tôn kính. (AFP)

Các quan chức cho biết, tỉnh Khyber Pakthunkhwa có kế hoạch xây dựng một công viên di sản thung lũng núi Elum Ghar, nơi mang một ý nghĩa lịch sử đối với người Ấn giáo và Phật giáo, để thúc đẩy du lịch văn hóa tâm linh.

Nguồn quỹ giá trị năm triệu Rupee đã được Chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan phân bổ cho các cơ quan hữu quan như một khoản trợ cấp ban đầu để báo cáo khả thi của dự án.

Elum Ghar, còn gọi là Núi llam, ngọn núi cao 2.800 mét (9.200ft) nằm giữa hai quận Swat và Buner, Pakistan. Elum Ghar là đỉnh cao nhất trong khu vực và bị tuyết phủ nhiều nhất trong năm. Nó nằm ở phía tây Pir Baba thuộc quận Buner, tỉnh Khyber Pakthunkhwa, Pakistan.

 Khu phế tích đạo Phật Tổ hợp tu viện được gọi là Takht-i-Bahi, tỉnh Khyber Pakthunkhwa, Pakistan

 Khu phế tích đạo Phật Tổ hợp tu viện được gọi là Takht-i-Bahi, tỉnh Khyber Pakthunkhwa, Pakistan

Nơi đây là một kho tàng nghệ thuật và kiến trúc Phật giáo. Thời cổ đại, toàn bộ khu vực Nam Á này ảnh hưởng và chi phối bởi văn hóa Phật giáo. Một phần của đất nước cổ đại Gandharan, thung lũng núi Elum Ghar là một thành phố Phật giáo Gandharar cổ đại, nơi truyền bá thông điệp của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đến Trung và Đông Á. Phật giáo tại Pakistan phát triển và hưng thịnh vào khoảng thời gian trị vì của vị Anh minh Hoàng đế Phật tử Ashoka (khoảng năm 268-232 trước kỷ nguyên Tây lịch) và tiếp tục phát triển cho đến khi Hồi giáo là mlu mờ trong thế kỷ 11 sau kỷ nguyên Tây lịch.

Quan  chức địa phương cho biết, thung lũng núi Elum Ghar sẽ trở thành nơi an toàn cho những người theo Ấn Độ giáo và Phật giáo, cũng như du khách thập phương hành hương.

Đất nước Pakistan, quê hương của Tổ sư Thế Thân thuở nào. Cộng hòa Hồi giáo Pakistan của hai nghìn năm trước là một quốc gia Phật giáo, nền văn hóa Phật giáo Pakistan vang bóng một thời hoàng kim, cơ sở tự viện Phật giáo, xá lợi Phật, xá lợi các bậc Thánh tăng được cung nghinh, xây bảo tháp thờ tự khắp mọi nơi.  Nhưng nay Phật giáo đã trở thành sa mạc hoang vu. Phakistan bây giờ là Cộng hòa Hồi giáo Pakistan, với hơn 97% dân số theo Hồi giáo. Pakistan là quốc gia Hồi giáo đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Indonesia.

Trong khi đó, hơn 23 thế kỷ trước, cả khu vực Pakistan bấy giờ là trung tâm Phật giáo lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Phật quốc Ấn Độ. Nhất là vào thời điểm từ năm 300 đến năm 180 kỷ nguyên Tây lịch, dòng dõi Mauryan, đặc biệt thời Hoàng đế Phật tử Ashoka – thống nhất cả vùng đất rộng lơn từ Đông Á là Bhutan, Bangledesh, sang phía trái là Ấn Độ, rồi tiếp đến phía tây gồm các quốc gia Pakistan, Afghanistan và Iran bây giờ. Các nhà khảo cổ vẫn tìm thấy dấu tích trụ đá Hoàng đế Phật tử Ashoka nơi đây.

Nhắc đến các vị Thế Thân, ngài Vô Trước, ngài Tỷ Lân Trì ba vị Thánh tăng là 3 anh em ruột. Ngài Vô Trước là anh, ngài Thế Thân là anh giữa và ngài Tỷ Lân Trì là em út.

Sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn, ngài Vô Trước và ngài Thế Thân là hai trong 6 ngôi sao sáng của Phật giáo Ấn Độ. Sáu bảo bối “Ấn Độ Phật giáo Lục Bảo trang” đó là: Long Thọ, Thánh Thiên, Vô Trước, Thế Thân, Trần Na và Pháp Xứng.

Đất nước Pakistan, quê hương của Tổ sư Thế Thân thuở nào

Đất nước Pakistan, quê hương của Tổ sư Thế Thân thuở nào

Thời Tam tạng Pháp sư Đường tăng Trần Huyền Trang từ Trung Hoa sang Ấn Độ thỉnh kinh, ngài tận mắt thấy ngôi bảo tháp trong khuôn viên ngôi Đại già lam cổ tự Peshawar, tính theo đơn vị đo lường bây giờ, tháp cao khoảng 120 mét.  Lịch sử ghi chép, đó là công trình cao nhất của nhân loại thời bấy giờ. Theo Đại Đường Tây Vức Ký, ngài Huyền Trang kể chư vị Thánh tăng xây dựng ngôi bảo tháp để tôn trí xá lợi Phật, Bảo tháp này được xây dựng ngay trung tâm Peshawar.

Bên dưới những ngôi Đại hùng Bảo điện là vô số vàng vòng, đá quý, bảo vật, kinh điển,…nói lên tinh thần người Phật tử Pakistan thời đó rất sùng mộ và hết lòng tôn kính Tam bảo.

Để cập nhật thêm những thông tin liên quan đến Phật giáo trong nước và quốc tế mời quý Phật tử đọc mục TIN TỨC của phatgiao.org.vn. 

 Vân Tuyền

(Nguồn: The Hindu Times)

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Tin tức 15:55 05/04/2020

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Chùa Hưng Quang: Ngôi chùa 70 năm chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

Tin tức 14:44 05/04/2020

Ngay sau khi sáng lập chùa Hưng Quang, vị trụ trì đã thành lập ngay một phòng thuốc để cứu người miễn phí. Đến nay, chùa Hưng Quang đã bốc thuốc cứu người được gần 70 năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa ngày càng đông.

Sự ra đi của nhiều nghệ sĩ Việt mang tên 'ung thư'

Tin tức 13:53 05/04/2020

Ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hay rất đột ngột vì những căn bệnh ung thư khác nhau, những nghệ sĩ này khiến bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc thương và cảm phục bởi quãng thời gian lạc quan, chiến đấu với bệnh tật, thậm chí còn động viên ngược lại mọi người.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

Tin tức 12:24 05/04/2020

Họa sĩ 39 tuổi người Iran - Alireza Pakdel đã vẽ nên những bức tranh tái hiện về những sự hi sinh, cống hiến đó của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, tình nguyện viên trên với Covid-19.