Chú chó dũng cảm giải cứu koala gặp nạn trong cháy rừng ở Úc
Bear, chú chó nghiệp vụ với đôi mắt xanh và 4 chiếc giày bảo hộ dưới chân, miệt mài lao vào những ngóc ngách của các đám cháy rừng ở Úc để giải cứu những con koala gặp nạn.
Bear với đôi mắt xanh ấn tượng - Ảnh: IFAW
Bear là chú chó lai giữa giống Border Collie và chó Koolie, hiện thuộc biên chế đội chó nghiệp vụ chuyên làm công tác bảo tồn tại Úc. Bear được huấn luyện đặc biệt cho công tác đánh hơi những con koala hoang dã đang bị thương hay mồ côi để dẫn cứu hộ tới giải cứu.
Bear trong một buổi huấn luyện - Ảnh: IFAW
Những ngày này, khi cháy rừng đang hoành hành tại Úc, giết chết hàng ngàn con koala và đe dọa môi trường sống của chúng, Bear rất bận rộn với công việc giải cứu những con koala còn sống.
Bear được mang giày bảo hộ dưới chân khi làm việc ở New South Wales và Queensland. Chú xông vào các khu vực bị cháy và tìm kiếm koala. Khi phát hiện, Bear sẽ báo động cho cứu hộ để họ tới mang koala ra khỏi đám cháy.
Gương mặt hạnh phúc của Bear - Ảnh: IFAW
Công việc của Bear nghe thì đơn giản nhưng thật ra rất đặc biệt. Chó chuyên trách việc đánh hơi koala cần có khả năng không quan tâm tới con người và tập trung cao độ. May mắn thay, Bear có những tố chất đó. Cách đây nhiều năm, Bear (hiện 6 tuổi) được giải cứu từ một trạm cứu hộ.
"Sau buổi đánh giá vào năm lên 1 tuổi, các nhà bảo tồn nhận định ngay lập tức Bear chính là đối tượng phù hợp cho việc huấn luyện tìm koala. Bear giàu năng lượng, không thích được vuốt ve và hoàn toàn không hứng thú với con người.
Điều đáng buồn là Bear không phù hợp để làm thú cưng trong gia đình. Nhưng những phẩm chất trên là hoàn hảo để làm một chú chó cứu hộ. Đó là lý do Bear được chọn", đại diện Quỹ bảo vệ động vật quốc tế (IFAW) nói với trang tin People.
Bear nghỉ mệt sau khi làm việc - Ảnh: IFAW
Khác với những con chó nghiệp vụ khác, vốn đánh hơi phân của koala, Bear chuyên đánh hơi koala còn sống. Đặc tính này khiến Bear hoạt động cực kỳ hiệu quả trong những thảm họa thiên nhiên như cháy rừng.
Khi cháy rừng xảy ra, chẳng còn phân koala để mà đánh hơi, lúc này Bear vào cuộc, tìm ra được những chú koala đang leo tít cành cao nhất vì sợ lửa.
Trong tương lai, Bear sẽ tiếp tục được huy động cho những khu vực cháy nặng nề hơn. Nơi nào có koala cần giúp đỡ, nơi đó có Bear.
Dù không phù hợp làm thú cưng, Bear đã tìm cho mình được một nơi để thuộc về và một công việc cống hiến - Ảnh: IFAW
Theo: Tuoitre.vn
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
“Tủ sách Tâm An” - Món quà chữa lành gửi đến bệnh nhân Bạch Mai
Gieo mầm thiệnTrong hành lang của Bệnh viện Bạch Mai - nơi mỗi ngày có hàng nghìn bệnh nhân và người nhà lặng lẽ bước qua với bao nỗi lo âu - giờ đây có thêm những chiếc tủ sách nhỏ, giản dị nhưng thấm đẫm tình thương. Không ồn ào, không phô trương, “Tủ sách Tâm An” đến như một làn gió nhẹ, đem theo sự an yên, tĩnh lặng.
Chùa Liên Hoa trao 300 phần cơm nghĩa tình nhân mùa Vu Lan báo hiếu
Gieo mầm thiệnSáng ngày 09/9/2025 (nhằm ngày 18/7 năm Ất Tỵ), tại chùa Liên Hoa (ấp Thành Thưởng A, xã An Trạch, tỉnh Cà Mau), Đại đức Thích Thiện Phước – Trụ trì chùa, đã tổ chức chương trình trao tặng 300 phần cơm chay nghĩa tình nhân mùa Vu Lan báo hiếu.
Ánh mắt trong góc cầu thang
Gieo mầm thiệnTôi viết những dòng này không phải để kết tội hay lên án ai, mà chỉ muốn gửi một lời thức tỉnh đến tất cả những ai đang và sẽ làm cha, làm mẹ: Xin hãy biết trân quý thiên chức thiêng liêng ấy, không phải ai cũng có diễm phúc được làm cha mẹ.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Khi chúng ta làm việc thiện là đã gặp Phật rồi
Gieo mầm thiện“Chúng ta cứ mải đi tìm Phật ở nơi nào, mà không biết rằng khi chúng ta làm việc thiện thì đã gặp Phật rồi” – Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại đêm nhạc thiện nguyện “Một cõi đi về” vừa diễn ra vào tối 7/2 tại Hiên trà Trường Xuân (Khu đô thị Times city, Hà Nội).
Xem thêm














