Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 11/08/2014, 11:27 AM

Chùa Bồ Đề và khủng hoảng truyền thông

Cuộc khủng hoảng truyền thông của chùa Bồ Đề là sâu sắc và toàn diện. Thái độ lúng túng và cách lý giải bất nhất của những người trong cuộc càng làm cho cuộc khủng hoảng ngày một trở nên trầm trọng hơn.

Vấn đề là quá nhiều người biết về quá nhiều điều liên quan đến thân phận của các cháu nhỏ được nuôi giữ trong chùa. Họ là vợ chồng anh Nguyễn Công Long - cha mẹ đỡ đầu của cháu bé bị bán Cù Nguyên Công, là chị Tanya O Halloran - một tình nguyện viên người nước ngoài, là hàng ngàn người khác đã đến thăm nom các cháu nhỏ và làm từ thiện. Họ biết thì họ chia sẻ.

Với các phương tiện thông tin và truyền thông hiện đại, việc chia sẻ thông tin là hết sức dễ dàng. Có thể nói, lịch sử loài người được chia làm hai thời đại: thời đại trước internet và thời đại có internet. Chúng ta đang sống trong thời đại có internet. Một người biết nghĩa là hàng vạn, hàng triệu người biết.
 
Thông tin về thân phận của những cháu nhỏ được nuôi giữ ở chùa đang tràn ngập trên các trang mạng, trên các blog, trong các hộp thư điện tử. Với các trang mạng, các đường link, các công cụ nhân bản và chuyển tiếp, thông tin đang được chia sẻ vô tận và vô tận cho tất cả mọi người. Đó là chưa kể đến việc các cơ quan báo chí cũng đang vào cuộc rất tích cực trong chiến dịch truyền thông này. Che giấu sự thật trong một môi trường như vậy thì quả là vô vọng.

Hiện nay, cùng với các phương tiện truyền thông, các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc. Mọi chuyện rồi sẽ được làm sáng tỏ và được xử lý trên cơ sở quy định của pháp luật. Tất nhiên, việc áp dụng pháp luật ở đây phải rất thận trọng. Bởi vì rằng nhà chùa là một thiết chế quan trọng hàng đầu trong đời sống tinh thần và tâm linh của chúng ta.

Điều đáng nói là cho dù việc xử lý của chính quyền có thấu tình, đạt lý đến đâu đi chăng nữa, thì khủng hoảng truyền thông vẫn không tự biến mất. Chính vì nghi án mua bán trẻ em, vì những lời tố cáo tràn lan trên mạng, hình ảnh công chúng của nhà chùa đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Trong lúc đó, xây dựng lại hình ảnh công chúng là một công việc khó khăn, nan giải và đòi hỏi rất nhiều thời gian. Thiếu một kế hoạch bài bản và những cố gắng thực tâm, bền bỉ, điều này là không thể đạt được.

Cuối cùng, nhà chùa, về bản chất, là một thiết chế xã hội, sống nhờ xã hội. Thiếu một hình ảnh công chúng tốt đẹp và hấp dẫn, nhà chùa sẽ rất khó khăn. Chùa Bồ Đề thì vẫn có thể phải đối mặt với rủi ro “vắng như chùa Bà Đanh”.

TS Nguyễn Sĩ Dũng
Nguồn: http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/chua-bo-de-va-khung-hoang-truyen-thong-233001.bld
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Nhịp cầu Phật giáo 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Nhịp cầu Phật giáo 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Nhịp cầu Phật giáo 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Nhịp cầu Phật giáo 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag