Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/05/2020, 16:09 PM

Chùa Huyền Không 1 - Tuyệt tác soi bóng dòng Bạch Yến

Chùa Huyền Không 1 tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 6.000 m2 ngập tràn cây xanh, khung cảnh hữu tình, tạo nên một không gian tĩnh tâm, yên bình.

Ngôi chùa có hệ thống tường xây khắc nhiều chữ Vạn nhất Việt Nam

Chùa Huyền Không (hay còn gọi là Huyền Không 1, Huyền Không Sơn Trung) tọa lạc ở thôn Nham Biền, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, ngoại vi thành phố Huế (cách chùa Thiên Mụ gần 3 km về phía tây). Đây là ngôi chùa Nam Tông, hậu thân của chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Phú Lộc xưa.

Chùa-Huyền-Không1

Tiền thân của chùa Huyền Không ở Huế là một chùa nhỏ dựng lên bằng tre nứa vào năm 1973 ở phía Bắc đèo Hải Vân, huyện Phú Lộc. Sau đó vào năm 1978, chùa được sư Giới Đức cho chuyển về vị trí hiện tại, cửa chùa hướng về phía Đông Nam. Đến năm 1993, Chánh Điện chùa được xây dựng lại quy mô hơn, hoàn thành vào 2 năm sau đó.

Chùa Huyền Không 1 nhìn từ trên cao.

Chùa Huyền Không 1 nhìn từ trên cao.

Cổng chùa Huyền Không 1.

Cổng chùa Huyền Không 1.

Chùa Thiên Mụ - Cổ tự xứ Huế

Chùa được xây dựng bằng vật liệu bê tông cố thép hiện đại, chắc chắn, nhưng vẫn mang dáng dấp cổ kính, hài hòa với đường nét chung của vùng đất cố đô. Ngôi chùa tọa lạc trong khuôn viên rộng khoảng 6.000 m2 ngập tràn cây xanh, khung cảnh hữu tình, tạo nên một không gian tĩnh tâm, yên bình.

93521658_1597636810389339_3731721870303559680_o
Chùa Huyền Không 1 - Tuyệt tác soi bóng dòng Bạch Yến

Chùa Huyền Không 1 - Tuyệt tác soi bóng dòng Bạch Yến

Mang dáng dấp ngôi chùa vườn, chùa đã tạo được cảnh sắc thanh tịnh, nên thơ qua nhiều công trình nhân tạo như: Thanh Tâm viên, Yên Hà các, Hứa Nhất Thiên viên… Tất cả đều góp phần mang đến cho du khách thập phương và các Phật tử một môi trường sinh thái an lành, nhiều mỹ cảm, là một chốn thiền an yên.

Chánh điện chùa Huyền Không 1.

Chánh điện chùa Huyền Không 1.

Giá trị văn hóa nghệ thuật của chùa Việt

Đặc biệt, ở chùa Huyền Không có một Bảo tháp Đại Giác được mô phỏng theo mẫu ngôi đại tháp Mahā Bodhi Gāya ở Ấn Độ nhưng kích cỡ thu nhỏ hơn. Chiều cao của tháp chính là 37m, bốn tháp phụ xung quanh cao khoảng 24m, chiều dài cạnh đáy ngang là 15,4m, cạnh đáy dọc là 9,4m. Tháp được xây dựng bằng gạch đất sét nung với hệ dầm, cột bê-tông làm khung chịu lực. Bốn tháp phụ mang tính trang trí và đối trọng lực để tạo sự cân bằng cho tháp chính khi có bão lớn và biến động đất.

Bảo tháp Đại Giác

Bảo tháp Đại Giác

Tháp có một tầng nền làm đế và phía trên là quần thể tháp 5 ngôi. Trong đó chỉ có ngôi tháp chính có không gian bên trong đủ rộng để sử dụng nên được bố trí thành 6 tầng.

Tòa bảo tháp tạo nên một điểm nhấn ấn tượng cho chùa Huyền Không 1.

Tòa bảo tháp tạo nên một điểm nhấn ấn tượng cho chùa Huyền Không 1.

Chóp tháp có màu vàng rực rỡ và thân tháp với màu trắng nổi bật, chạm trổ nhiều hoa văn đậm chất Ấn Độ, tạo nên một góc check in đậm chất “ngoại quốc” trong khuôn viên ngôi chùa Việt ở đất cố đô. Tòa bảo tháp cứ thế đứng hiên ngang giữa đất trời, tạo nên một điểm nhấn ấn tượng cho chùa Huyền Không 1 ở Huế. 

Chùa Việt Nam với cái nhìn tổng quát

Nét kiến trúc độc đáo.

Nét kiến trúc độc đáo.

Ngoài ngôi bảo tháp nổi bật, ngôi chùa đẹp ở Huế này còn cuốn hút du khách bởi không gian cổ kính, quyện hòa giữa kiến trúc truyền thống của Huế và chút nét đẹp tinh tế đậm phong cách Nhật Bản.

Một không gian thực sự tĩnh tại giữa lòng cố đô.

Một không gian thực sự tĩnh tại giữa lòng cố đô.

Những dãy nhà với kiểu mái Lương Đình ngói đỏ, hàng cột gỗ bóng loáng hay những chiếc lồng đèn khẽ lay trong gió, tạo nên một không gian thực sự tĩnh tại giữa lòng cố đô.

Vẻ đẹp kiến trúc của chùa Huyền Không 1 ở Huế còn thể hiện qua các kèo cột, xuyên xà,… được chạm trổ, điêu khắc tinh tế, sắc nét. Đặc biệt, những bức phù điêu đắp lộng gam màu xanh lam và trắng với biểu tượng long, lân, quy, phượng càng toát lên dấu ấn văn hoá tiêu biểu của cung đình Huế. 

Khuôn viên sau chùa Huyền Không 1.

Khuôn viên sau chùa Huyền Không 1.

Trong khuôn viên chùa còn trang trí thêm 500 giỏ phong lan quý, được chăm sóc tỉ mẩn, luôn xanh mát tốt tươi và khoe sắc rực rỡ. Đi dọc trong khuôn viên chùa, bạn còn được thưởng thức nhiều tiểu cảnh sân vườn được chăm chút kỹ lưỡng như một khu sinh thái. 

94028322_1601382856681401_3905580166465716224_o
chua_huyen_khong_o_hue_7

Ngoài ra, ở triền núi đi dọc con đường vào chùa còn là nơi trưng bày những tấm đá khắc chữ bằng thư pháp với những dòng triết lý thấm đẫm nhân sinh quan, đạo lý làm người khiến bạn phải dừng lại một giây suy ngẫm.

Nghệ thuật tượng sơn thếp của chùa Việt

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Chùa Việt 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Chùa Việt 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Chùa Việt 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Chùa Việt 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Từ điển Phật học