Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 06/09/2020, 08:35 AM

Chùa Kỳ Quang 2 đề xuất phương án giải quyết tro cốt xáo trộn

Chiều 5/9, chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) tiếp tục tổ chức họp với hàng trăm người dân, để đưa ra phương án xử lý việc thất lạc di ảnh các hũ cốt.

Hành trình không mệt mỏi nuôi nấng nhiều trẻ mồ côi ở Chùa Kỳ Quang 2

HT.Thích Nhật Lang, Trưởng BTS GHPGVN Q.Gò Vấp, cùng chư tôn đức Phật giáo quận và chùa Kỳ Quang 2; bà Vũ Thị Nga, Chủ tịch MTTQVN Q.Gò Vấp; bà Bùi Thị Như Hoa, Chủ tịch UBND P.17, đại diện các cơ quan chức năng và gia đình gửi hũ cốt thân nhân tại chùa tham gia.

Tại đây, Thượng tọa Thích Quang Thạnh gửi lời xin lỗi người dân bị thất lạc tro cốt người thân. Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết, chùa đang lưu trữ một số hũ tro cốt còn đầy đủ hình ảnh, tên tuổi hương linh và hũ tro cốt mất thông tin. Do đó, nhà chùa thực hiện phát phiếu để thân nhân của các tro cốt điền thông tin vào và gửi lại chùa.

Theo thượng tọa Thích Quang Thạnh, sau khi nhận phiếu, người dân cần ghi cụ thể số chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ vào phiếu. Việc này nhằm đảm bảo việc xác nhận tro cốt của người mất trùng khớp với thân nhân. 

Thượng tọa Thích Quang Thạnh chủ trì buổi gặp gỡ hàng chục gia đình có hũ tro cốt người thân bị thất lạc.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh chủ trì buổi gặp gỡ hàng chục gia đình có hũ tro cốt người thân bị thất lạc.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc với trụ trì chùa Kỳ Quang 2

Từ những thông tin này, chùa sẽ phân loại và tổ chức từng đợt cho người dân xuống nhận dạng tro cốt của người thân.

Sau khi tìm được tro cốt người thân, nếu người dân không muốn thờ tại chùa Kỳ Quang 2 nữa thì nhà chùa sẽ giới thiệu đưa vào chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) hương hỏa miễn phí.

Đối với những hũ tro cốt không có thông tin, Thượng tọa Thích Quang Thạnh đề xuất 2 phương án.

Thứ nhất, nếu thân nhân các hài cốt đồng ý, nhà chùa sẽ để tro cốt chung làm một tượng đài hoặc đúc tượng Phật ghi đầy đủ tên tuổi của người mất lên và thờ cúng trang nghiêm tại chùa. 

“Gửi tro cốt người thân về chùa là mọi người đã mến mộ đạo Phật. Khi tro cốt đúc thành tượng Phật thì tất cả hương linh được nằm trong lòng Đức Phật. Đó cũng là một điều tốt”- Thượng tọa nói. 

Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 4 phương án giải quyết các hũ tro cốt bị thất lạc di ảnh: Thủy táng, xét nghiệm ADN, lập bàn thờ chung, đúc tất cả tro cốt thành tượng Phật.

Chùa Kỳ Quang 2 đưa ra 4 phương án giải quyết các hũ tro cốt bị thất lạc di ảnh: Thủy táng, xét nghiệm ADN, lập bàn thờ chung, đúc tất cả tro cốt thành tượng Phật.

Tạm đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với HT. Thích Thiện Chiếu

Phương án thứ 2 được Thượng tọa Thích Quang Thạnh đề xuất là thủy táng. Nếu tất cả người thân đồng ý thì khi thủy táng, chùa sẽ thực hiện nghi lễ cầu siêu cho các hương linh và đưa tro cốt về với biển. 

Thượng tọa Thích Quang Thạnh nhìn nhận, việc mất bảng tên hũ tro cốt là sai sót rất lớn của nhà chùa, mong mọi người hoan hỉ tha thứ. 

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức làm càng nhanh càng tốt và đáp ứng theo nguyện vọng của các gia đình”, TT.Thích Quang Thạnh bày tỏ.

Để thực hiện việc nhận diện hiệu quả, chùa Kỳ Quang 2 sẽ phối hợp với đại diện người dân, sắp xếp chia người thân thành nhiều nhóm nhỏ 10 người đến chùa nhận diện trong nhiều ngày để phòng dịch COVID-19. Mỗi nhóm sẽ có 30 phút để xuống hầm nhận diện hũ cốt của người thân.

Việc mất bảng tên hũ tro cốt là sai sót rất lớn của nhà chùa, mong mọi người hoan hỉ tha thứ.

Việc mất bảng tên hũ tro cốt là sai sót rất lớn của nhà chùa, mong mọi người hoan hỉ tha thứ.

Sáng ngày 5/9, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM triệu tập phiên họp bất thường tại Việt Nam Quốc Tự, họp về sự việc khiến dư luận bức xúc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2.

Sau khi lấy ý kiến biểu quyết, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM thống nhất quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu kể từ ngày 5/9. 

Thượng tọa Thích Quang Thạnh sẽ chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2.

Kiểm đếm và niêm phong 883 hũ cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Tin Phật sự 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiệm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Tin Phật sự 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Tin Phật sự 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Tin Phật sự 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo