Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/09/2020, 13:47 PM

Tạm đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với HT. Thích Thiện Chiếu

Sáng nay ngày 5/9/2020, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức buổi họp tại Việt Nam Quốc Tự (244 đường 3/2, quận 10) về việc xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp) trong những ngày qua.

Vụ khiếu kiện về tro cốt tại Chùa Kỳ Quang, Sư trụ trì nhận trách nhiệm giải quyết

Cuộc họp dưới sự chủ trì của HT. Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám luật HĐCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM. Đồng thời là sự tham dự của các thành viên Ban Thường trực, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Q.Gò Vấp; HT.Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2.

Quang cảnh buổi họp sáng nay 5/9/2020 – ảnh: Ban TTTT PG TP.HCM

Quang cảnh buổi họp sáng nay 5/9/2020 – ảnh: Ban TTTT PG TP.HCM

HT. Thích Trí Quảng chủ trị cuộc họp.

HT. Thích Trí Quảng chủ trị cuộc họp.

HT. Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 phát biểu.

HT. Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 phát biểu.

Chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN TP biểu quyết.

Chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN TP biểu quyết.

Sau cuộc họp, Ban Trị sự GHPGVN TP đã có thông báo chính thức về hướng xử lý đối với vụ việc này, BBT xin đăng toàn văn Thông báo như sau:

THÔNG BÁO

V/v BAN TRỊ SỰ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TP. HỒ CHÍ MINHXỬ LÝ VIỆC XẢY RA TẠI CHÙA KỲ QUANG 2 – Q. GÒ VẤP

Trong những ngày qua, chùa Kỳ Quang 2 (154/4A Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) trong quá trình sửa chữa một số hạng mục nội bộ, đã để xảy ra việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh và danh tánh trên các hũ tro cốt khiến dư luận quan tâm, lo lắng và bức xúc, đặc biệt với người có gửi tro cốt thân nhân tại đây.

Xét sự việc nghiêm trọng, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh đã triệu tập phiên họp bất thường vào sáng ngày 05 tháng 9 năm 2020 tại Việt Nam Quốc Tự.

Theo đó, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh sau khi lắng nghe báo cáo đầy đủ, thảo luận, đã thống nhất các nội dung sau đây:

1. Ghi nhận những đóng góp của Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đối với chùa Kỳ Quang 2, Giáo hội và xã hội, đặc biệt về công tác từ thiện nhiều năm qua.

2. Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh nhận định sự việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh, danh tánh trên các hũ tro cốt thân nhân mà người dân gửi vào thờ tại chùa Kỳ Quang 2 là nghiêm trọng, lỗi do thiếu sự quán xuyến của trụ trì, khiến dư luận bức xúc, nhiều người đau lòng.

3. Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu; Cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2 kể từ hôm nay, ngày 05 tháng 9 năm 2020.

4. Thượng tọa Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

Ban Thông tin – Truyền thông được sự ủy nhiệm của Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh trân trọng thông báo.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc với trụ trì chùa Kỳ Quang 2

Nội dung bản thông báo.

Nội dung bản thông báo.

Ảnh: Ban TTTT PG TP.HCM

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Tin Phật sự 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Tin Phật sự 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Tin Phật sự 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Tin Phật sự 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo