Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/09/2020, 07:37 AM

Kiểm đếm và niêm phong 883 hũ cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Chiều ngày 3/9, dưới sự chứng kiến chính quyền địa phương, người dân và đại diện phía Chùa Kỳ Quang 2 đã tiến hành kiểm đếm và niêm phong các hũ cốt tại đây.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc với trụ trì chùa Kỳ Quang 2

Cụ thể chiều ngày 3/9, đoàn công tác của UBND phường 17 do Phó Chủ tịch UBND Trịnh Ngân Hà đứng đầu đã có buổi làm việc với Chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM).

Về phía đại diện nhà chùa có trụ trì là Hoà thượng Thích Thiện Chiếu. Đồng thời là sự có mặt của đại diện các gia đình thân nhân có tro cốt gửi vào chùa. 

Đại diện UBND phường 16, quận Gò Vấp; Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 và một số người dân đang kiểm đếm tro cốt được gửi tại chùa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN.

Đại diện UBND phường 16, quận Gò Vấp; Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 và một số người dân đang kiểm đếm tro cốt được gửi tại chùa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN.

Sau thời gian làm việc, các bên liên quan đã đồng ý ký vào biên bản. Trong đó, có tổng số 883 hũ tro cốt, bao gồm 302 hũ cốt đặt dưới tầng hầm, 581 hũ cốt đá trắng (trong số này có 108 hũ cốt có gắn hình hoặc bài vị), số còn lại nằm 2 bên, có đánh theo số thứ tự 500 đến 773 và 1 đến 307. Tất cả quá trình kiểm đếm, niêm phong đều có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và Hòa thượng trụ trì - Thích Thiện Chiếu. Đặc biệt, biên bản kiểm đếm và niêm phong với chữ ký của các bên đã được đưa ra thông báo tới đông đảo người dân có mặt tại chùa chứng kiến.

Phía nhà chùa đã đưa ra thông báo ngày 17.9 sẽ thông tin cụ thể hướng giải quyết cho người dân. Chùa sẽ phát mỗi hộ gia đình giấy để kê khai thân nhân và gửi tại chùa để sau đó có yêu cầu nguyện vọng, tìm kiếm bằng cách xét nghiệm ADN hoặc bằng cách khác.

Sau những hướng giải quyết được nhà chùa đưa ra, đại diện từ phía người dân đã đồng ý với việc thực hiện của nhà chùa và chính quyền địa phương. 

Biên bản làm việc giữa người dân và đại diện chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Anh Tú

Biên bản làm việc giữa người dân và đại diện chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Anh Tú

Về phía Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau khi nắm bắt thông tin về sự việc liên quan đến chùa Kỳ Quang 2, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự GHGPGVN TP.HCM đã bày tỏ sự cảm thông với những bức xúc của bà con về sự việc trên, đồng thời chỉ đạo chư vị trách nhiệm điều hành chùa Kỳ Quang 2 sớm khắc phục sự việc. Cùng với đó Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết sự việc.

Vụ khiếu kiện về tro cốt tại Chùa Kỳ Quang, Sư trụ trì nhận trách nhiệm giải quyết

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Trong nước 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Trong nước 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Trong nước 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Trong nước 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo