Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/09/2020, 07:37 AM

Kiểm đếm và niêm phong 883 hũ cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Chiều ngày 3/9, dưới sự chứng kiến chính quyền địa phương, người dân và đại diện phía Chùa Kỳ Quang 2 đã tiến hành kiểm đếm và niêm phong các hũ cốt tại đây.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm việc với trụ trì chùa Kỳ Quang 2

Cụ thể chiều ngày 3/9, đoàn công tác của UBND phường 17 do Phó Chủ tịch UBND Trịnh Ngân Hà đứng đầu đã có buổi làm việc với Chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM).

Về phía đại diện nhà chùa có trụ trì là Hoà thượng Thích Thiện Chiếu. Đồng thời là sự có mặt của đại diện các gia đình thân nhân có tro cốt gửi vào chùa. 

Đại diện UBND phường 16, quận Gò Vấp; Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 và một số người dân đang kiểm đếm tro cốt được gửi tại chùa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN.

Đại diện UBND phường 16, quận Gò Vấp; Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 và một số người dân đang kiểm đếm tro cốt được gửi tại chùa. Ảnh: NGUYỄN HIỀN.

Sau thời gian làm việc, các bên liên quan đã đồng ý ký vào biên bản. Trong đó, có tổng số 883 hũ tro cốt, bao gồm 302 hũ cốt đặt dưới tầng hầm, 581 hũ cốt đá trắng (trong số này có 108 hũ cốt có gắn hình hoặc bài vị), số còn lại nằm 2 bên, có đánh theo số thứ tự 500 đến 773 và 1 đến 307. Tất cả quá trình kiểm đếm, niêm phong đều có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và Hòa thượng trụ trì - Thích Thiện Chiếu. Đặc biệt, biên bản kiểm đếm và niêm phong với chữ ký của các bên đã được đưa ra thông báo tới đông đảo người dân có mặt tại chùa chứng kiến.

Phía nhà chùa đã đưa ra thông báo ngày 17.9 sẽ thông tin cụ thể hướng giải quyết cho người dân. Chùa sẽ phát mỗi hộ gia đình giấy để kê khai thân nhân và gửi tại chùa để sau đó có yêu cầu nguyện vọng, tìm kiếm bằng cách xét nghiệm ADN hoặc bằng cách khác.

Sau những hướng giải quyết được nhà chùa đưa ra, đại diện từ phía người dân đã đồng ý với việc thực hiện của nhà chùa và chính quyền địa phương. 

Biên bản làm việc giữa người dân và đại diện chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Anh Tú

Biên bản làm việc giữa người dân và đại diện chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Anh Tú

Về phía Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau khi nắm bắt thông tin về sự việc liên quan đến chùa Kỳ Quang 2, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự GHGPGVN TP.HCM đã bày tỏ sự cảm thông với những bức xúc của bà con về sự việc trên, đồng thời chỉ đạo chư vị trách nhiệm điều hành chùa Kỳ Quang 2 sớm khắc phục sự việc. Cùng với đó Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết sự việc.

Vụ khiếu kiện về tro cốt tại Chùa Kỳ Quang, Sư trụ trì nhận trách nhiệm giải quyết

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Trong nước 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Trong nước 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Trong nước 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Trong nước 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo