Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 24/04/2022, 10:14 AM

Chùa Ompuyear - Nơi giữ gìn văn hóa của dân tộc

Chùa Ompuyear, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) không chỉ là nơi lưu giữ nhiều văn hóa truyền thống của dân tộc mà còn gắn kết 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa sống hòa thuận cùng chung tay xây dựng quê hương.

Chùa Ompuyear đã trải qua nhiều đời trụ trì. Mỗi đời trụ trì đều có công đóng góp to lớn trong quá trình xây dựng, trùng tu, chùa vẫn giữ được kiến trúc đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer. Thượng tọa Lâm Sương - Trụ trì chùa Ompuyear cho biết: “Chùa luôn là trung tâm sinh hoạt văn hóa tôn giáo; là nơi để sư sãi tu học, phật tử thờ phụng, tôn kính theo giáo lý của Đức Phật; là chỗ dựa tinh thần của đồng bào phật tử tìm đến làm từ thiện, cầu mong những điều tốt đẹp.

Với sự chung sống hòa thuận, đoàn kết, bà con phật tử 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa đã chung tay xây dựng ngôi chùa khang trang và giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn. Cụ thể, bà con phật tử đóng góp cho chùa trên 7 tấn gạo, nhiều nhu yếu phẩm, mùng, mền, gối… để hỗ trợ cho các hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”.

Chùa Ompuyear được xây dựng khang trang. Ảnh: ĐA LIN

Chùa Ompuyear được xây dựng khang trang. Ảnh: ĐA LIN

Chùa Ompuyear được xây dựng khang trang, ngôi sala, tăng xá, lớp học được xây dựng hoàn chỉnh để sư sãi tu học và mở lớp dạy chữ Pali, chữ Khmer cho các vị sư sãi và con em đồng bào Khmer đến học đã góp phần rất lớn trong việc giữ gìn tiếng nói và chữ viết của dân tộc. Song song đó, chùa còn đóng chiếc ghe ngo để tham dự lễ hội đua ghe ngo truyền thống hàng năm của đồng bào Khmer.

Theo Thượng tọa Lâm Sương, ghe ngo là môn thể thao truyền thống của dân tộc có từ xưa đến nay; ghe ngo là tượng trưng cho sự đoàn kết cộng đồng. Bởi vì, để tham dự cuộc đua ghe ngo thì phải tập hợp bà con phật tử trong các xóm, ấp đến chùa tập luyện và các tay đua phải đoàn kết và thống nhất một lòng khi tham gia đua. Bên cạnh đó, chùa còn lưu giữ 2 đội nhạc ngũ âm - di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Đối với bà con Khmer, nhạc ngũ âm xem như là linh hồn, tượng trưng của dân tộc, vì khi nghe được tiếng nhạc ngũ âm là biết nơi đó có đồng bào Khmer sinh sống, có tổ chức lễ hội, tổ chức đám phước… của dân tộc. Vì vậy, nhà chùa và Ban quản trị cố gắng gìn giữ tiếng nhạc qua các thế hệ.

a2.phatgiao.org.vn

Ông Cao Đồ Ra - Trưởng Ban quản trị chùa Ompuyear cho biết: “Chùa Ompuyear không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, gìn giữ văn hóa của dân tộc mà còn được các cấp ủy, chính quyền đánh giá là nơi phát huy tốt vai trò tuyên truyền cho đồng bào Khmer về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động bà con phật tử sống đoàn kết, giúp đỡ nhau và chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Con phải làm gì với số phận của mình khi có quá nhiều bất như ý đến với con?

Chùa Việt 15:14 22/06/2022

Vì sao con sống hiền thiện, tâm không ác, không làm gì xấu với ai, nhưng con lại bị những điều bất như ý và đau khổ đến với con và gia đình con. Đó có phải là định mệnh của con không?

Ăn chay có thể ăn trứng được không?

Chùa Việt 15:04 22/06/2022

Gia đình tôi ăn chay trường, vừa rồi tôi có tìm hiểu vài cuốn sách dạy nấu chay nhưng lại thấy một số các món chay có thành phần là trứng gà. Theo mẹ tôi thì ăn chay là không được ăn trứng. Vậy tại sao trong sách dạy nấu chay lại nói như vậy?

Sách mới ra: Văn hóa Phật giáo Việt Nam

Chùa Việt 14:52 22/06/2022

Giáo trình “Văn hóa Phật giáo Việt Nam” sẽ trình bày khái quát những đặc điểm cơ bản của văn hóa Phật giáo nước nhà trên các lĩnh vực tiêu biểu: văn hóa nhận thức, văn hóa tổ chức cộng đồng Phật giáo, văn hóa nghệ thuật Phật giáo.

Người giàu và người nghèo cúng dường ai có phước hơn?

Chùa Việt 13:52 22/06/2022

Quan trọng chúng ta làm Phước với Tâm trong sạch,Tâm tịnh tín, Tâm buông xả, tâm hoan hỷ , cho dầu có làm ít nhưng phước báo vẫn nhiều, làm phước xong chỉ hồi hướng phước về quả vị giải thoát an vui trong ngày vị lai.