Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/12/2020, 11:14 AM

Viếng chùa Khánh Sơn ở Sóc Trăng

Hội đủ duyên lành, tôi có dịp viếng thăm chùa Khánh Sơn, chùa tọa lạc ở số 22 đường Ngô Gia Tự, phường 6, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Thăm chùa Từ Thuyền, Sóc Trăng

Toàn cảnh chùa Khánh Sơn.

Toàn cảnh chùa Khánh Sơn.

Từ năm 1860, trong bối cảnh thực dân Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam, ở Sóc Trăng xuất hiện một ngôi chùa, ban đầu hình thức đơn sơ như mọi nơi thuở đầu thảo am. Thời gian từ đấy đến ngôi chùa bề thế trang nghiêm và kiên cố ngày nay là một hành trình lịch sử cả Đạo và Đời ở một vùng đất miền Tây.

Thời hiện đại, chùa Khánh Sơn gắn liền với tên tuổi công nghiệp một bậc xuất gia khả kính bởi lòng từ, phạm hạnh và sự dấn thân phụng sự nhân sinh theo lời Phật - cố Hòa thượng Thích Thiện Sanh. Ngài về tu ở chùa ở lúc Phật giáo vào khúc quanh bởi pháp nạn – 1963 và trở thành trụ trì năm 1971. Dù dưới vai trò tu sĩ hay trụ trì rồi lãnh đạo Phật giáo Sóc Trăng, cố Hòa thượng luôn luôn thể hiện tâm sáng đức cao đạo trọng, để khi viên tịch, tiếng tốt vẫn lấp lánh như ánh sáng của xá lợi kết tập từ vô số việc lành việc thiện cho đời cho đạo.

Tôi đến viếng Khánh Sơn tự khi học trò lớn của cố Hòa thượng Thích Thiện Sanh, Đại đức Thích Thiện Minh đã kế tục ân sư làm trụ trì đã mấy năm ròng. Đại đức chân thành từ tốn kể về bậc ân sư và hướng dẫn khách thi lễ trước di ảnh cố Hòa thượng, viếng tháp.

Vườn kinh đá độc đáo giáo dục tình yêu đất nước ở chùa Phước Hậu

Chùa Phụng Sơn - Nơi lưu dấu nét đẹp kiến trúc chùa Nam bộ

Chùa Khánh Sơn ở đường Ngô Gia Tự, phường 6 - thành phố Sóc Trăng. Cội sứ 40 năm tuổi uốn mình khổ hạnh trước chính điện, cạnh tháp cố Hòa thượng Thích Thiện Sanh cứ như cung nghinh khách thập phương. Cội sứ như nói về sự công phu, khổ hạnh, khiêm nhẫn vô bờ…

Chính điện trang nghiêm tam bảo và không gian tâm linh được bố trí chuẩn mực như mọi nơi của hệ phái Bắc Tông. Cơ ngơi hạ tầng vật chất không hoành tráng như một đại tự lâu đời, song có lẽ chính “cơ ngơi” di sản tâm linh – tinh thần ở lịch sử tu học, phụng sự vượt qua 3 thế kỷ của Khánh Sơn tự thực  sự kỳ vĩ, lớn lao.

Khánh Sơn, nếp chùa giản dị giữa lòng Sóc Trăng, hãy đến viếng khi hữu duyên, bạn nhé!

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Chùa Việt 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Chùa Việt 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Chùa Việt 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Chùa Việt 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag