Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 11/12/2020, 11:14 AM

Viếng chùa Khánh Sơn ở Sóc Trăng

Hội đủ duyên lành, tôi có dịp viếng thăm chùa Khánh Sơn, chùa tọa lạc ở số 22 đường Ngô Gia Tự, phường 6, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Thăm chùa Từ Thuyền, Sóc Trăng

Toàn cảnh chùa Khánh Sơn.

Toàn cảnh chùa Khánh Sơn.

Từ năm 1860, trong bối cảnh thực dân Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam, ở Sóc Trăng xuất hiện một ngôi chùa, ban đầu hình thức đơn sơ như mọi nơi thuở đầu thảo am. Thời gian từ đấy đến ngôi chùa bề thế trang nghiêm và kiên cố ngày nay là một hành trình lịch sử cả Đạo và Đời ở một vùng đất miền Tây.

Thời hiện đại, chùa Khánh Sơn gắn liền với tên tuổi công nghiệp một bậc xuất gia khả kính bởi lòng từ, phạm hạnh và sự dấn thân phụng sự nhân sinh theo lời Phật - cố Hòa thượng Thích Thiện Sanh. Ngài về tu ở chùa ở lúc Phật giáo vào khúc quanh bởi pháp nạn – 1963 và trở thành trụ trì năm 1971. Dù dưới vai trò tu sĩ hay trụ trì rồi lãnh đạo Phật giáo Sóc Trăng, cố Hòa thượng luôn luôn thể hiện tâm sáng đức cao đạo trọng, để khi viên tịch, tiếng tốt vẫn lấp lánh như ánh sáng của xá lợi kết tập từ vô số việc lành việc thiện cho đời cho đạo.

Tôi đến viếng Khánh Sơn tự khi học trò lớn của cố Hòa thượng Thích Thiện Sanh, Đại đức Thích Thiện Minh đã kế tục ân sư làm trụ trì đã mấy năm ròng. Đại đức chân thành từ tốn kể về bậc ân sư và hướng dẫn khách thi lễ trước di ảnh cố Hòa thượng, viếng tháp.

Vườn kinh đá độc đáo giáo dục tình yêu đất nước ở chùa Phước Hậu

Chùa Phụng Sơn - Nơi lưu dấu nét đẹp kiến trúc chùa Nam bộ

Chùa Khánh Sơn ở đường Ngô Gia Tự, phường 6 - thành phố Sóc Trăng. Cội sứ 40 năm tuổi uốn mình khổ hạnh trước chính điện, cạnh tháp cố Hòa thượng Thích Thiện Sanh cứ như cung nghinh khách thập phương. Cội sứ như nói về sự công phu, khổ hạnh, khiêm nhẫn vô bờ…

Chính điện trang nghiêm tam bảo và không gian tâm linh được bố trí chuẩn mực như mọi nơi của hệ phái Bắc Tông. Cơ ngơi hạ tầng vật chất không hoành tráng như một đại tự lâu đời, song có lẽ chính “cơ ngơi” di sản tâm linh – tinh thần ở lịch sử tu học, phụng sự vượt qua 3 thế kỷ của Khánh Sơn tự thực  sự kỳ vĩ, lớn lao.

Khánh Sơn, nếp chùa giản dị giữa lòng Sóc Trăng, hãy đến viếng khi hữu duyên, bạn nhé!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Chùa Việt 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Chùa Việt 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Chùa Việt 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Chùa Việt 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”