Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/05/2015, 15:05 PM

Chùa Tĩnh Lâu bên chiều vàng Hồ Tây lộng gió…

Phật Giáo

Hậu viên nhà chùa là nơi xây cất nhà Tổ, nhà Tăng, nhà bếp… Rộng hơn nhiều so với “góc sân khoảng trời” bên ngoài. Không khí thanh mát, bình yên: nào hoa Mướp vàng óng, vài nụ Mướp xanh mởn. Rủ theo gác mái, sắc hoa Ti Gôn ánh hồng thật đẹp…

Một buổi chiều cuối ngày. Gần giờ tan tầm nhưng đường phố không quá đông. Con đường ven Hồ Tây xào xạc trong nắng.

Đường ven Hồ Tây trước cổng chùa

Trước cửa chùa Tĩnh Lâu, biển hồ mênh mang tầm mắt, gió lộng thổi mát rượi. Nắng nhuộm vàng hàng cây, mặt đường, hè phố. Có lúc, phần phật rõ tiếng cờ, phướn, tưởng như những hàng dây giăng cờ cố hết sức để níu lại, khỏi bị bật tung lên…

Tôi dắt xe qua cổng, để xe gọn một chỗ theo chỉ dẫn của bác bảo vệ, rồi từng bước khám phá ngôi chùa nhiều phần cổ kính lần đầu viếng thăm.


Ai mới đến thăm chùa, chắc sẽ nghĩ đây là ngôi chùa nhỏ vừa. Khoảng sân trước ngay lối vào nhỏ bên phải cổng Tam Quan không quá rộng. Bên trái Chính điện nhìn từ lối vào là vườn tháp.

Khoảng sân bên phải lối vào là khoảnh vườn nhỏ đang dần hoang hóa. Tường bao xi măng cuối sân vườn như làm hẹp thêm không gian vốn đã thấy vừa phải.

Nhưng, theo lối đi sau vườn tháp, sát tường trái gian Chính điện, qua một sân vườn với giàn mướp nho nhỏ, một không gian thoáng đãng, đủ rộng đối lập hoàn toàn phía trước.

Hậu viên nhà chùa là nơi xây cất nhà Tổ, nhà Tăng, nhà bếp… Rộng hơn nhiều so với “góc sân khoảng trời” bên ngoài. Không khí thanh mát, bình yên: nào hoa Mướp vàng óng, vài nụ Mướp xanh mởn. Rủ theo gác mái, sắc hoa Ti Gôn ánh hồng thật đẹp…

Sang phía phải, áp tường Chính điện, hành lang dài chuông gió gỗ thi nhau đưa sáo vi vu. Góc nhỏ chếch nhà bếp là giếng nước khoan. Nhà chùa có thiết kế giàn ống phun nước tự nhiên để tưới cây.

Một khoảng trời được che phủ bởi một phần gác mái nơi gian Chính điện Tam Bảo và những giàn cây leo, tỏa bóng mát thật dễ chịu.

Sâu lắng cùng không gian tươi mát, êm đềm nơi hậu viên chùa Tĩnh Lâu một hồi. Tôi vào đảnh lễ Tam Bảo trước khi ra về.

Nắng vẫn đều, vàng óng. Gió lộng thổi xa đưa, như ùa về những vồn vã cuộc sống của một chiều cuối ngày. Nhưng, tôi chỉ bình yên. Hàng chuông gió dọc viền mái che trước gian Tam Bảo khẽ thì thào:

Ghé thăm Tĩnh Lâu được khá lâu
Ai chăng buông bớt những u sầu
Cảm niềm an tịnh nơi sâu thẳm
Hiếm khi có dịp chẳng mong cầu…

Những hình ảnh chùa Tĩnh Lâu bên Hồ Tây một chiều vàng gió lộng:Phía trước gian Chính điện Tam Bảo

Khoảng sân trước nhìn từ Chính điệnVườn Tháp


Hành lang trước thềm Chính điệnMột vài thiết tầng kiến trúc nơi chùa Tĩnh Lâu

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Chùa Việt 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Chùa Việt 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Chùa Việt 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Chùa Việt 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học