Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 01/07/2014, 10:08 AM

Chùa Trúc Lâm Kharkov hồn Việt ở trời Âu

Đối với cộng đồng người Việt tại Ucraina trong gần 7 năm qua, chùa Trúc Lâm Kharkov đã trở thành chốn tâm linh của toàn thể bà con, nơi văn hoá Việt đã và đang được gìn giữ và lưu truyền. 

Ngôi chùa cũng đã trở thành nơi thân thuộc, gần gũi và giữ một vị trí quan trọng trong đời sống của cộng đồng.

Đó là nơi các vị Chư tăng từ Việt Nam sang, sống ở nơi thời tiết lạnh lẽo giá băng nhưng một lòng vì đạo, khai thông giáo Pháp và cầu nguyện cho cuộc sống của cộng đồng được an lac.
Hòa thượng Thích Gia Quang và các phật tử trong chuyến thăm Kiev
Với những phật tử đã từng có cơ duyên được dự những buổi lễ tại chùa, được nghe các bài thuyết pháp hay chỉ là những buổi trò chuyện thông thường của các quý Thầy hẳn ít nhiều cũng thấy mình đã được khai thông Phật pháp, có ý thức hơn về sự đoàn kết và yêu thương giữa con người và con người, thêm có niềm tin và mong muốn xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho mình và gia đình cũng như chung tay góp sức để cuộc sống cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn trên đất nước bạn.
Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ hy sinh vì biển đảo chủ quyền của Tổ quốc
Những lễ đón Giao thừa, Cầu an đầu năm, Đại lễ Phật đản, Vu Lan báo hiếu... được các vị Tăng đương nhiệm tại chùa và các phật tử chuẩn bị chu đáo, tổ chức hàng năm đều nhận được sự quan tâm của GHPGVN và thu hút rất đông các phật tử ở Ucraina tới dự.

Qua những buổi lễ này nét đẹp văn hóa tâm linh, truyền thống đạo ông cha được vun bồi gìn giữ và lưu truyền tới các thế hệ con cháu sinh ra và lớn lên ở đất nước này.     
Dạy các cháu đạo hiếu của ông cha – Bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan
Với bà con cộng đồng đang sinh sống tại thành phố Kharkov, may mắn được sống ở gần thì việc vào chùa nghe các vị Đại đức giảng về đạo pháp, làm việc công quả, tụng kinh niệm Phật sau buổi chợ tan cũng là một cách giúp cho đầu óc thư thái, thoải mái, vui vẻ và tạm quên đi những vất vả, mệt mỏi của công việc hàng ngày, làm cho cuộc sống cũng thêm phần ý nghĩa. Những hình ảnh các vị Chư tăng đến dự những buổi sinh hoạt của cộng đồng, thăm hỏi, giúp đỡ, chia sẻ, động viên các gia đình phật tử, những người gặp khó khăn, hoạn nạn... Đã trở thành quen thuộc với cộng đồng người Việt ở Ucraina
Các phật tử nghe giảng pháp
Không chỉ riêng bà con ở Kharkov, các gia đình phật tử ở Kiev, Odessa và các nơi khác cũng luôn nhận được sự quan tâm, ân cần của các vị Đại đức khi tới chùa lễ Phật hay những lời động viên thăm hỏi của các qúi thầy, mặc dù qua điện thoại nhưng vẫn thấy được cảm thông và cảm giác bình yên.

Chùa Trúc Lâm Kharkov với Hoà thượng trụ trì Thích Gia Quang cùng các vị Đại đức đã có thời gian hành đạo tại chùa như Thích Nguyên An, Thích Tâm Quang, Thích Nhuận Trực, Thích Nhuận Đăng... đã mang lại cho bà con phật tử cảm giác tin cậy, bình yên khi đến chùa Trúc Lâm Kharkov.  Đạo hạnh của các thầy đã là tấm gương sáng cho bà con phật tử noi theo.
Làm công quả
Luôn luôn mong ngày các Thầy sẽ quay trở lại với cộng đồng là ý nguyện của rất nhiều bà con phật tử mỗi khi có vị Đại đức trở về Việt Nam tiếp tục phật sự, đó cũng là sự qúi trọng và biết ơn của bà con phật tử ở Ucraina ành cho các Thầy.

Với cư dân trong làng Thời Đại ở Thành phố Kharkov thì tiếng mõ tụng kinh buổi chiều từ chùa Trúc Lâm vọng sang đã là một phần của cuộc sống thường nhật, giống như dấu hiệu bình yên mỗi ngày. Với các phật tử ở các nơi khác thì đến chùa Trúc Lâm hay được gặp các Chư tăng đang hành đạo tại đây sẽ thấy một cảm giác thân quen, bình dị và an lành như ta đang được ở trong những ngôi chùa ở mỗi vùng quê Việt Nam.

Phật tử ở Ucraina chúng con thành tâm cảm tạ công đức vô lượng của các qúi Thầy, chúng con xin ngưỡng nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho các Thầy luôn mạnh khỏe, phật sự hanh thông để bà con phật tử chúng con được khai thông Phật pháp và được sống trong ánh hào quang của đức Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Mai Anh
Kiev 28/06/2014

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Đời sống 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Đời sống 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Đời sống 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Đời sống 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.