Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 27/02/2015, 14:21 PM

Chùm ảnh chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ấn Độ và Trung Quốc

Vào dịp đầu xuân Ất Mùi (2015), Chư tôn đức Tăng già và phật tử Tu viện Namgyal Monastey, các quan chức của Chính phủ lưu vong Tây Tạng tụng kinh Cầu nguyện và Chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi.

Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (洛桑森格- Lạc Tang Sâm Cách), các nhà lãnh đạo chính trị của người Tây Tạng chào đón  năm mới. Sikyong kêu gọi người Tây Tạng để quan sát những truyền thống văn hóa và tôn giáo trong lễ kỷ niệm năm mới và để nhớ tất cả những người Tây Tạng đã hy sinh mạng sống của mình cho sự nghiệp của Tây Tạng. Ông cũng kêu gọi người Tây Tạng để thực hiện theo các hướng dẫn của Đức Đạt Lai Lạt Ma và tăng cường công đức tập thể của nhân dân Tây Tạng cho sự trường thọ của Đức như anh quay 80 năm nay.

Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (洛桑森格- Lạc Tang Sâm Cách), các nhà lãnh đạo chính trị của người Tây Tạng, các nhà lãnh đạo chính trị của người Tây Tạng Chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi. Thủ tướng kêu gọi người Tây Tạng gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa Dân tộc Tôn giáo Tây Tạng và tưởng nhớ tất cả những người đã hy sinh mạng sống của mình cho sự nghiệp Độc lập tự chủ Tây Tạng, tất cả nhân dân Tây Tạng luôn tuân thủ theo lời giáo huấn của Đức Đạt Lai Lạt Ma và tăng cường công đức cho sự Trường thọ của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Lễ Chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi công khai táo bạo, buổi Lễ diễn ra tại tu viện Sergon Thubten Chokle Namgyal Ling, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc một cách đáng ngạc nhiên, giữa lúc an ninh được tăng cường nghiêm ngặt quanh vùng trong những ngày trước Tết Tây Tạng. 

Sự việc Chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi đang làm thế giới chú ý, cảnh sát Trung Quốc để yên nhưng sau đó đã bắt từng người.

Hơn 3.000 người vân tập tại tu viện Sergon Thubten Chokle Namgyal Ling, thị trấn Amdo Ngaba, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc để dâng những chiếc khăn choàng cầu nguyện lên bức chân dung bằng kích thước thật của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, với những chiếc cờ đầy những lời cầu nguyện tung lên đầy bầu trời xanh mây trắng.

Tập quán mừng thọ một người 80 tuổi được gọi là Kyarton là một tập tục cổ truyền trong vùng Amdo, chủ yếu dân số là người Tây Tạng.

Lễ Chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi đã được Phật tử Tây Tạng chuẩn bị trong những năm gần đây. Các Nghi thức và Lễ Chúc thọ được lên kế hoạch trên khắp thế giới, chứ không chỉ riêng Tây Tạng, nơi Chính phủ Trung Quốc buộc người dân Tây Tạng từ bỏ sự ủng hộ đức Đạt Lai Lạt Ma từ hơn hai mươi năm qua.

Chùm ảnh Chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ấn Độ và Trung Quốc, trân trọng lính thiệu đến quý bạn đọc cùng chia sẻ với Nhân dân Tây Tạng và chúc Thọ đức Đạt Lai Lạt Ma:
 
Một người đàn ông Tây Tạng mang một bức chân dung của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong dịp Lễ Chúc thọ bát tuần, tại một trại tị nạn Tây Tạng ở Lalitpur, Ấn Độ. Ảnh: (Navesh Chitrakar)
 
Ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma được tôn trí tại một Tu viện ở Tây Tạng trong dịp Lễ Chúc thọ bát tuần. 19/02/2015 (Ảnh: An RFA listener)
 
Buổi Lễ Chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi được diễn ra tại tu viện Sergon Thubten Chokle Namgyal Ling, thị trấn Amdo Ngaba, tỉnh Tứ Xuyên. 19/02/2015. (Ảnh: An RFA listener)
 
Cung nghinh chư tôn đức Tăng già, chuẩn bị Lễ Chúc Thọ (Long-life) đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Nhạc lễ chuẩn chuẩn bị Lễ Chúc Thọ (Long-life) đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Chư tôn đức Tăng già chờ cung nghinh Đạt Lai Lạt Ma quang lâm cử hành Lễ Chúc Thọ (Long-life) đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Quý Phật tử tụng kinh cầu nguyện chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Chư tôn đức Tăng già Tu viện Namgyal, P erfoming tay kiết ấn, khăn ấn, lễ vật, tịnh phẩm chuẩn bị cho buổi lễ Chúc Thọ (Long-life) đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Hòa thượng Trụ trì Tu viện Namgyal Monastey dâng lễ vật truyền thống Chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Tứ chúng Tu viện Namgyal Monstery chờ để dâng lễ vật cúng dường Chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma và vị Trưởng lão Tu viện Namgyal chúc mừng Khánh chúc thọ  tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Các tiểu Sa di kính chúc thọ đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma chụp ảnh lưu niệm với đại chúng dịp lễ chúc thọ  tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ. 24/02/2015. (Ảnh: Tenzin Choejor)
 
 
Chư tôn đức Tăng già và Phật tử Tu viện Namgyal Monastey, các quan chức của Chính phủ lưu vong Tây Tạng tụng kinh Cầu nguyện và Chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi. 19/02/2015. Ảnh: (DIIR)
 
Hinh 13: Thủ tướng Chính phủ Tây Tạng lưu vong (Sikyong), Tiến sĩ Lobsang Sangay (Lạc Tang Sâm Cách) dâng lễ vật Chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi. 19/02/2015. Ảnh: (DIIR)
 
Nghệ sĩ của Viện Nghệ thuật Tây Tạng biểu diễn văn nghệ Chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi. 19/02/2015. Ảnh: (DIIR)

Thích Vân Phong 
(Tin từ Văn phòng Chính phủ Tây Tạng lưu vong)
 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Ảnh 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Ảnh 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Ảnh 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Ảnh 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo