Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 10/02/2017, 11:38 AM

Chùm ảnh nghệ thuật khắc thần chú Phật giáo Tây Tạng trên đá Mani

Thánh địa Phật giáo Tây Tạng là một vùng đất khắc nghiệt và nghèo khó về tiện nghi vật chất. Nằm trên cao nguyên với độ cao hơn 4000 mét so với mực nước biển, khí hậu lạnh giá, khô cằn cỏ cháy, người dân Tây Tạng chịu thử thách rất lớn, và chỉ có sự cương cường bởi đời sống tinh thần mảnh liệt, họ mới tồn tại nơi đây. 


Trên vùng cao nguyên này, chỉ có sỏi đá khắp nơi, muôn hình vạn trạng… ánh sáng từ bi trí tuệ của Phật giáo Ấn Độ đã lan tỏa đến vùng đất này và đã trở thành quốc giáo vào thời Vua Bo.srong Bstan Sgam Po (620-649), đặt biệt là truyền thống Đại học Phật giáo Nalanda đến quốc gia này, được gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay.
 
 
Sỏi đá thì nhiều, lòng mộ đạo cũng nhiều không kém và người dân Tây Tạng liền bày tỏ tấm lòng thành tín của mình bằng cách khắc lên những tảng đá có ở khắp nơi câu Lục Tự Minh Chú của đức Quán Âm Tứ Thủ Chenregi "Ôm Ma Ni Pết Mê Hum" và những tảng đá đó được gọi là đá Mani (Mani stond) hay đá kết duyên Phật pháp.
 
Dọc theo con đường các vùng chịu ảnh hưởng Mật tông Phật giáo Tây Tạng, các du khách thường phải đối mặt với bức tường đá Mani.
 
 

Cùng một loại đá Mani có thể được nhìn thấy ở quốc gia láng giềng Nepal, nơi đức Phật đản sinh, và Bhutan. Các tảng đá Mani lớn chạm khắc nhiều địa điểm khác nhau khắp các khu vực Nepal của dãy Hymalaya, Namche Bazar. Những bức tường đá Mani nhiều nhất là Khumbu, khu vực đông Bắc Nepal. Các câu thần chú Lục Tự Minh chú của đức Quán Âm Tứ Thủ Chenregi "Ôm Ma Ni Pết Mê Hum" cũng là một thiết kế chung trên bánh xe chuyển pháp luân và lá cờ cầu nguyện ở Nepal.
 
 
 

Đá Mani cũng được tìm thấy xung quanh các tu viện Phật giáo ở Ấn Độ, những câu thần chú Phật giáo được chạm khắc trên đá đã được truyền khẩu qua nhiều thế hệ. 

Vân Tuyền (Nguồn: Amusing Planet)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

10 điều khó ở cõi ta bà so với cực lạc

Ảnh 09:09 05/06/2020

Bồ tát Long Thọ nói: “Tu hành trong cõi Ngũ trược gọi là khó hành đạo, như người què đi trên đường hiểm trở, một ngày chẳng đi quá mấy dặm. Tu hành ở Tịnh độ gọi là dễ hành đạo, như kẻ phàm phu nương vào sức mạnh của Chuyển Luân Vương, trong một ngày đi khắp tứ thiên hạ”.

Voi mang thai mất mạng vì ăn trái cây nhồi pháo

Ảnh 08:59 05/06/2020

Con voi cái chết thảm sau khi pháo cắm ở quả dứa phát nổ trong miệng nó, khiến chính quyền bang Kerala phải mở cuộc điều tra.

Một câu 'A Di Đà Phật' là thiện pháp cao tột của thế gian và xuất thế gian

Ảnh 08:49 05/06/2020

Phàm phu chúng ta nếu còn một phẩm vô minh chưa dứt đoạn, muốn chứng vào cảnh giới cao cấp này chỉ còn cách nương theo pháp môn tiện lợi nhất, đó là: “Niệm Phật Cầu Sanh Tịnh Độ”.

Từ bỏ những bám chấp vào sự hài lòng trong luân hồi

Ảnh 08:27 05/06/2020

Khi bạn thực hành Pháp một cách vững chắc, thậm chí theo một cách thức rất khiêm nhường, bạn sẽ dần tiến bộ trên con đường giải thoát. Cuối cùng, bạn sẽ đạt đến hỷ lạc chân chính không bao giờ suy giảm.

Từ điển Phật học