Phật Giáo

Chùm ảnh nghệ thuật khắc thần chú Phật giáo Tây Tạng trên đá Mani

Thứ năm, 10/02/2017 | 11:38

Thánh địa Phật giáo Tây Tạng là một vùng đất khắc nghiệt và nghèo khó về tiện nghi vật chất. Nằm trên cao nguyên với độ cao hơn 4000 mét so với mực nước biển, khí hậu lạnh giá, khô cằn cỏ cháy, người dân Tây Tạng chịu thử thách rất lớn, và chỉ có sự cương cường bởi đời sống tinh thần mảnh liệt, họ mới tồn tại nơi đây. 


Trên vùng cao nguyên này, chỉ có sỏi đá khắp nơi, muôn hình vạn trạng… ánh sáng từ bi trí tuệ của Phật giáo Ấn Độ đã lan tỏa đến vùng đất này và đã trở thành quốc giáo vào thời Vua Bo.srong Bstan Sgam Po (620-649), đặt biệt là truyền thống Đại học Phật giáo Nalanda đến quốc gia này, được gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay.
 
 
Sỏi đá thì nhiều, lòng mộ đạo cũng nhiều không kém và người dân Tây Tạng liền bày tỏ tấm lòng thành tín của mình bằng cách khắc lên những tảng đá có ở khắp nơi câu Lục Tự Minh Chú của đức Quán Âm Tứ Thủ Chenregi "Ôm Ma Ni Pết Mê Hum" và những tảng đá đó được gọi là đá Mani (Mani stond) hay đá kết duyên Phật pháp.
 
Dọc theo con đường các vùng chịu ảnh hưởng Mật tông Phật giáo Tây Tạng, các du khách thường phải đối mặt với bức tường đá Mani.
 
 

Cùng một loại đá Mani có thể được nhìn thấy ở quốc gia láng giềng Nepal, nơi đức Phật đản sinh, và Bhutan. Các tảng đá Mani lớn chạm khắc nhiều địa điểm khác nhau khắp các khu vực Nepal của dãy Hymalaya, Namche Bazar. Những bức tường đá Mani nhiều nhất là Khumbu, khu vực đông Bắc Nepal. Các câu thần chú Lục Tự Minh chú của đức Quán Âm Tứ Thủ Chenregi "Ôm Ma Ni Pết Mê Hum" cũng là một thiết kế chung trên bánh xe chuyển pháp luân và lá cờ cầu nguyện ở Nepal.
 
 
 

Đá Mani cũng được tìm thấy xung quanh các tu viện Phật giáo ở Ấn Độ, những câu thần chú Phật giáo được chạm khắc trên đá đã được truyền khẩu qua nhiều thế hệ. 

Vân Tuyền (Nguồn: Amusing Planet)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z