Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 24/05/2022, 08:28 AM

Chúng ta học đạo, hiểu Phật nhiều hơn thì mỗi lần ngồi suy niệm về Đức Phật công đức sẽ rất lớn

Ānanda chắp tay: “Bạch Thế Tôn thật là may mắn, thật là diễm phúc, thật vạn hạnh cho con có được bậc đạo sư như là Thế Tôn.” Ngài Udayi đứng kế bên nói rằng: “Đối với một người như Thế Tôn thì tôn giả Ānanda có nghĩ rằng khen như vậy là thừa hay không?”

Có lần Đức Phật kể cho ngài Ānanda nghe:

Đức Thế Tôn Sikhi có một đệ tử đệ nhất trí tuệ tên là Abhibhū (Abhibhū nghĩa là người chiến thắng). Một lần Đức Phật Sikhi lên cõi Phạm thiên thuyết pháp, lúc đó Ngài suy nghĩ: Abhibhū hãy có mặt ở đây với Như Lai. Với suy nghĩ như vậy đã chiêu cảm cho Abhibhū biết Đức Thế Tôn cần mình và Abhibhū có mặt ngay bên cạnh Đức Phật. Đức Phật nói Abhibhū thuyết pháp cho Phạm thiên.

Ngài Abhibhū chú nguyện: Xin cho 1000 Abhibhū nói, Chú nguyện xong rồi ngài niệm đề mục hư không, niệm đề mục ánh sáng. Cùng một lúc ngài dùng nhiều đề mục như vậy để chú nguyện cho âm thanh của ngài vang xa 1000 vũ trụ và đọc bài kệ này: “Hãy đứng dậy lên đường. Hãy dấn thân Phật pháp. Hãy đánh bại ma quân. Như voi phá chòi lá”. Khi ngài đọc như vậy chư Thiên hoan hỉ lắm vì khích lệ sự tu hành của họ. Khi ngài trở về thì chư tăng dưới đất nói rằng “khi nãy chúng tôi có nghe tôn giả đọc bài kệ...”.

Đức Phật của chúng ta

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi Ānanda nghe Đức Phật kể, ngài hoan hỉ hỏi (thật ra ngài cũng biết): Bạch Thế Tôn nếu một vị Thinh Văn có thể làm cho tiếng nói của mình vang xa một ngàn vũ trụ còn một người như Thế Tôn sẽ như thế nào. Đức Phật trả lời: “Này Ānanda, Abhibhū chỉ là một đệ tử, còn các đấng Như Lai thì không có giới hạn, các đấng Như Lai muốn âm thanh vang xa đến bao xa cũng được.” Ānanda chắp tay: “Bạch Thế Tôn thật là may mắn, thật là diễm phúc, thật vạn hạnh cho con có được bậc đạo sư như là Thế Tôn.”

Ngài Udayi đứng kế bên nói rằng: “Đối với một người như Thế Tôn thì tôn giả Ānanda có nghĩ rằng khen như vậy là thừa hay không?”

Đức Phật lên tiếng: “Này Udayi, đừng nói như vậy! đừng nói khinh bạc dè bỉu Ānanda như vậy! Udayi có biết rằng với niềm hoan hỉ của Ānanda khi phát biểu câu nói vừa rồi, nếu ngay kiếp này mà Ānanda không chứng quả La-Hán thì với giây phút niệm tưởng Như Lai trong khoảnh khắc thì Ānanda sẽ 36 lần làm Thiên vương Đế thích, 36 lần làm Chuyển Luân Thánh Vương và vô số lần làm phương chủ quốc độ.”

Nếu mình học đạo, mình hiểu Phật nhiều hơn thì mỗi lần mình ngồi suy niệm về Đức Phật công đức sẽ rất lớn. Còn gọi tên Ngài mà không hiểu gì về Ngài thì công đức nhỏ xíu. Vị Phật đầu tiên trên trái đất này là Phật Kakusandha, (tiếp đó là Konagamana, Kassapa). Vị Thượng thủ thanh văn của Phật Kakusandha là Vidhura đệ nhất trí tuệ, Sañjiva đệ nhất thần thông.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những cụ bà ‘một mình’ nương nhờ cửa chùa: Chạnh lòng mùa Vu Lan

Gieo mầm thiện 15:53 11/08/2022

‘Ông xã mất khi tôi 35 tuổi, gần 20 năm sau mẹ tôi cũng qua đời. Mỗi mùa Vu Lan về, tôi lại thấy bơ vơ vì tôi không có con. Nhìn mọi người đi chùa cùng con cháu, cài bông hoa lên ngực, tôi cũng chạnh lòng…’.

Nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ là buộc phải trở nên “thận trọng” với con mình

Gieo mầm thiện 15:36 11/08/2022

Thưở ấu thơ, trong mắt trẻ, mẹ cha là người biết mọi thứ, mạnh hơn tất cả. Cha mẹ là hai ngọn núi, che chở, mang lại bình yên cho đứa con. Nhưng đến một ngày, những "ngọn núi" ấy không còn sừng sững nữa. Đó là khi bố mẹ về già. Họ có nhiều điều không dám hỏi, không dám đề cập với con.

Kinh ước nguyện

Gieo mầm thiện 13:56 11/08/2022

Đức Phật đề cập đến mười bảy ước nguyện của vị Tỷ-kheo và muốn các ước nguyện này thành tựu, Tỷ-kheo cần phải viên mãn giới luật, kiên trì, nội tâm tịch tịnh, không gián đoạn thiền định, thành tựu quán hạnh, sống tại các trú xứ không tịnh.

Bài hát ‘Gánh mẹ’ và tranh cãi bản quyền lời hát

Gieo mầm thiện 11:18 11/08/2022

Cả ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đều đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh mình mới là tác giả của phần lời trong bài hát "Gánh mẹ".