Phật Giáo

Chuyện cổ tích ở miền đất Phật

Thứ ba, 02/04/2019 | 17:22

Nhiều người thường cho rằng phải trải đời, hiểu người mới có thể tỏ tường lời dạy của nhà Phật. Hóa ra không phải vậy, đấng từ bi vẫn có cách để giáo hóa những tâm hồn non nớt.

>>Sách Phật giáo hay

Bài liên quan

Người ta biết đến nhà văn Nguyên Hương nhiều hơn kể từ sau khi chị đoạt giải Nhất của cuộc thi "Văn học tuổi 20" lần I. Thế nhưng giải thưởng không phải là cái đích cuối cùng của một người say viết và yêu văn. Hơn 20 năm qua, Nguyên Hương vẫn miệt mài bên trang giấy. Chị đã cho người đọc thấy được những bản thể khác nhau của sự sáng tạo.

Trong vài năm trở lại đây, nhà văn Nguyên Hương đã đổ nhiều tâm sức vào sáng tác cho độc giả nhỏ tuổi. Văn học thiếu nhi dường như là chân trời mới để chị thỏa sức vẫy vùng. Các sáng tác của chị thường gắn liền với chất liệu truyền thống trong văn học dân gian từ: Cổ tích mới, Cậu bé trần gian và những chuyến rong chơi và mới đây là bộ Cổ tích tiền thân. Đặc biệt những câu chuyện kể trong bộ sách này còn được lấy cảm hứng từ các tích truyện Phật giáo. “Đứa con tinh thần” mới nhất của Nguyên Hương có gì độc đáo?

Những bài học muôn màu của Đức Phật

Bộ Cổ tích tiền thân gồm 3 tập với nhan đề gần gũi như: Voi chúa và hoàng tử nhỏ, Đứng một chân và há mỏ ra, Nắng Vàng, Sáng Trăng và Mặt Trời; tập hợp 44 câu chuyện nhỏ, được tác giả Nguyên Hương viết lại từ các tích truyện Phật giáo. Những bài học bổ ích trong bộ sách này không chỉ giúp con trẻ nhận ra điều hay, lẽ phải mà còn khiến người lớn phải suy ngẫm.

Bài học lớn nhất mà Đức Phật muốn chúng sinh giác ngộ chính là lòng yêu thương. Tình cảm hữu ái giữa con người với con người, giữa con người với loài vật là cách tốt nhất để xua tan tất thảy những điều xấu xa. Vậy yêu thương nên bắt đầu từ đâu? Muốn thương được người dưng, trước hết hãy yêu thương gia đình mình. Câu chuyện về ba hoàng tử Nắng Vàng, Sáng Trăng và Mặt Trời đã minh chứng cho điều đó.

3 cuốn trong bộ Cổ tích tiền thân của nhà văn Nguyên Hương.

3 cuốn trong bộ Cổ tích tiền thân của nhà văn Nguyên Hương.

Khi lời Phật dạy hòa cùng câu chuyện cổ

Bài liên quan

Các câu chuyện trong bộ Cổ tích tiền thân đều được kể lại từ các tích truyện Phật giáo trong Tiểu bộ kinh, hay còn được biết đến dưới cái tên khuddaka-nikāya. Tiểu bộ kinh là bộ thứ 5 trong tổng số 5 Bộ kinh của Kinh tạng. Nhằm răn dạy chúng sinh về tình yêu thương, lẽ khoan hòa và vị tha.

Tác giả Nguyên Hương tâm sự: khi đọc kinh sách và các trang mạng Phật Pháp, cô gặp được nhiều truyện cổ tích hay. Khi tìm hiểu về từ ngữ khó hiểu trong truyện này, lại dẫn dắt tác giả đến câu chuyện khác. Cứ thế, Nguyên Hương đã tìm thấy miền cổ tích Phật giáo tuyệt vời.

Những câu chuyện tuy giản đơn của nhà Phật dạy trẻ nhỏ nhiều điều hay về đạo làm người, cách xử thế và quan trọng nhất vẫn là phải sống biết yêu thương và ban phát tình yêu đó cho cuộc đời. Trước hết, hãy yêu kính cha mẹ, nhường nhịn anh em và đối xử hòa nhã với mọi người xung quanh. Làm người phải chính trực, công bằng, biết giúp kẻ yếu và dũng cảm đối mặt với cường quyền.

Những câu chuyện tuy giản đơn của nhà Phật dạy trẻ nhỏ nhiều điều hay về đạo làm người, cách xử thế và quan trọng nhất vẫn là phải sống biết yêu thương và ban phát tình yêu đó cho cuộc đời. Ảnh minh họa

Những câu chuyện tuy giản đơn của nhà Phật dạy trẻ nhỏ nhiều điều hay về đạo làm người, cách xử thế và quan trọng nhất vẫn là phải sống biết yêu thương và ban phát tình yêu đó cho cuộc đời. Ảnh minh họa

Nhà văn Nguyên Hương đã mang lại sự sống động, chân thực và mới mẻ cho những câu chuyện cổ tích Phật giáo. Lời răn của Đức Phật trở nên gần gũi với con trẻ qua những “ngày xửa ngày xưa” hay “khu rừng nọ”. Đọc bộ Cổ tích tiền thân của nhà văn Nguyên Hương, chúng ta thấy được mối liên hệ của nó với truyện cổ tích dân gian hay truyện đồng thoại dành cho thiếu nhi.

Thế nhưng, không khí Phật giáo vẫn không mất đi bởi sự xuất hiện của những cái tên quen thuộc như: vương quốc Kim Cương, vương quốc Pháp Hoa. Chỉ vài cái tên đó thôi, cũng đủ thấy được sự sáng tạo tài tình cũng như tâm huyết mà tác giả dồn vào ngòi bút. Chị đã mang những lời dạy của nhà Phật đến gần hơn với con trẻ một cách thật tài tình.

Nguồn: Zing News

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z