Thứ bảy, 18/04/2026, 21:28 PM

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt “Vượt qua bóng tối 2”

Đây là thành quả của hơn 15 năm tác giả gắn bó với môi trường giáo dục đặc biệt này.

Không chỉ là một cuốn sách ảnh, Vượt qua bóng tối 2 của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong mang theo những câu chuyện nghị lực thầm lặng của học sinh khiếm thị, được ra mắt đúng dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), như một thông điệp về niềm tin và ánh sáng nội tâm.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt “Vượt qua bóng tối 2” 1
Quan khách tham quan triển lãm “Ánh sáng & Bóng tối”

Theo đó, chiều 17/4, tại trụ sở Hội Nhà báo TP.HCM, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong khai mạc triển lãm ảnh cá nhân lần thứ 24 với chủ đề “Ánh sáng & Bóng tối”, đồng thời giới thiệu sách ảnh mới. Sự kiện do Hội Nhà báo TP.HCM phối hợp cùng báo Giác Ngộ tổ chức, thu hút đông đảo giới báo chí, văn nghệ sĩ, tăng ni, Phật tử và công chúng tham dự.

Điểm nhấn của sự kiện là cuốn sách ảnh Vượt qua bóng tối 2, gồm 100 tác phẩm được chọn lọc từ hàng ngàn bức ảnh ghi lại đời sống, học tập của học sinh Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu trong năm học 2024-2025. Đây là thành quả của hơn 15 năm tác giả gắn bó với môi trường giáo dục đặc biệt này.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt “Vượt qua bóng tối 2” 2
Bạn bè, thân hữu chúc mừng Trần Thế Phong.

Chia sẻ tại buổi ra mắt, Trần Thế Phong cho biết mỗi bức ảnh không chỉ là khoảnh khắc thị giác, mà còn là một câu chuyện được kể bằng sự đồng cảm. “Các em khiếm thị mang đến cho tôi nguồn năng lượng rất lớn. Dù sống trong bóng tối, các em luôn lạc quan, có ý chí và yêu đời”, anh nói.

Tên sách Vượt qua bóng tối không nhằm khắc họa sự thiếu hụt, mà hướng đến ánh sáng từ nội lực con người. Những khung hình không khai thác nỗi bất hạnh, mà tập trung vào vẻ đẹp đời thường: giờ học định hướng, buổi tập nhạc, những nụ cười hồn nhiên… Qua đó, tác giả khắc họa một thế giới không cần ánh sáng của đôi mắt, nhưng đầy ánh sáng của tinh thần.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt “Vượt qua bóng tối 2” 3
Tập sách ảnh của Vượt qua bóng tối 2 Trần Thế Phong.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thượng tọa Thích Tâm Hải - Tổng biên tập báo Giác Ngộ bày tỏ xúc động khi xem bộ ảnh. Theo Thượng tọa, “không có gì có thể ngăn cản nghị lực và sức sống của người khuyết tật, những hình ảnh này thực sự chạm đến trái tim người xem”.

Song song với việc ra mắt sách, triển lãm “Ánh sáng & Bóng tối” giới thiệu 45 tác phẩm ghi lại khoảnh khắc Đại hội Phật giáo TP.HCM lần thứ I nhiệm kỳ 2026-2031 tại Việt Nam Quốc Tự. Con số 45 mang ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2026).

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong ra mắt “Vượt qua bóng tối 2” 4
Một hình ảnh tại triển lãm. Ảnh: Báo PN

Nếu phần “Ánh sáng” là không khí trang nghiêm, đoàn kết của một sự kiện tôn giáo lớn, thì phần “Bóng tối” lại mở ra chiều sâu cảm xúc về những phận đời khiếm thị - nơi mà, như nhiều người nhận xét, không phải là bóng tối, mà chính là ánh sáng của nghị lực.

Triển lãm diễn ra từ ngày 17 đến 21/4, mở cửa tự do cho công chúng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong sinh năm 1969 tại TP.HCM, là một trong những nhiếp ảnh gia hoạt động bền bỉ với 24 triển lãm cá nhân, 15 đầu sách ảnh và hơn 200 giải thưởng trong và ngoài nước. Nhiều năm qua, anh còn dành doanh thu từ việc bán ảnh, sách để hỗ trợ người khuyết tật và các hoàn cảnh khó khăn.

Với Vượt qua bóng tối 2, nhiếp ảnh không chỉ dừng lại ở nghệ thuật, mà trở thành một cách sẻ chia - nơi mỗi bức ảnh là một nhịp cầu nối giữa những số phận, và cũng là lời nhắc về sức mạnh của con người khi không chịu khuất phục trước hoàn cảnh.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

“Sống bởi lời nguyện”: Từ nỗi bất an thời hiện đại đến con đường chuyển hóa nội tâm

Sách Phật giáo 19:38 26/05/2026

Giữa nhịp sống hiện đại với vô vàn tiện nghi và thành tựu vật chất, nhiều người vẫn đang đối diện một nghịch lý âm thầm: càng sở hữu nhiều, cảm giác bất an và trống rỗng nội tâm dường như càng lớn hơn.

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện “chất kích thích”?

Sách Phật giáo 10:16 24/05/2026

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.

Chấp niệm là bản năng, buông bỏ là bản lĩnh

Sách Phật giáo 06:51 19/05/2026

Đây là cuốn cẩm nang dành cho những tâm hồn đau khổ về các vấn đề nảy sinh từ cuộc sống, của Thiền sư Taigu Gensho - vừa được Nxb Thế Giới và Thái Hà Books ấn hành.

Mở ra cánh cửa ‘siêu năng lực’ của người thấu cảm

Sách Phật giáo 15:47 17/05/2026

Sự thấu cảm như con dao hai lưỡi. Một mặt, nó là nền tảng của sự tử tế, lòng trắc ẩn và khả năng chữa lành, nhưng nếu không biết cách sử dụng, người thấu cảm có thể trở thành ‘thảm chùi chân’ của người khác đến mức đánh mất chính mình.

Xem thêm