Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/08/2020, 18:35 PM

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Ni sư giả điên, tìm cách đưa trẻ bụi đời về chùa cưu mang

Ngôi nhà kỳ lạ đất cù lao

Không mấy khó khăn để chúng tôi tìm được địa chỉ ngôi nhà nghĩa tình này bởi người dân nơi đây rất tường tận và ngưỡng mộ tấm lòng nhân ái của ông Dương Ngọc Thạch và bà Phan Thị Bích Hợp, ngụ ấp Mỹ Thuận Xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Ông Dương Ngọc Thạch – Bà Phan Thị Bích Hợp.

Ông Dương Ngọc Thạch – Bà Phan Thị Bích Hợp.

Bà Trần Thị Hẹ, 72 tuổi xúc động kể: “là hàng xóm của nhau, tôi biết rất rõ về cá tính, hoàn cảnh gia đình và nhiều chuyện làm từ thiện của chú Thạch, cô Hợp. Ở đây ai có khó khăn gì về cuộc sống, ốm đau bất ngờ không tiền thang thuốc, trẻ em không đủ tiền mua sách vở, người nghèo không có gạo nấu cơm, chủ nhân của những ngôi nhà sắp sập khi đến trình bày với chú Thạch, cô Hợp đều được giúp đỡ tận tình. Đâu đã vậy mới đây họ còn cất mới ngôi nhà mang tên “0 đồng” để hỗ trợ người nghèo, người đâu mà tốt quá chừng”. Bà Hẹ nói với giọng đầy xúc động.

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào. Đã vậy mỗi khi nhận xong lại được vợ chồng ông Thạch thăm hỏi động viên rất chân tình như người thân trong gia đình. Đã vậy với những người già yếu, tàn tật không thể đi đến nhà “0 đồng”, chủ nhân ngôi nhà nhân ái nầy còn mang quà đến tận nhà trao tặng trong sự xúc động của biết bao người. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là ngôi nhà “0 đồng” đầu tiên và duy nhất tại ĐBSCL nói chung, tỉnh An Giang nói riêng tính đến thời điểm hiện nay.

Bà Võ Thị Hoa, ngụ ấp Mỹ Hòa xúc động nói: “gia đình tôi quá khó khăn, tôi đã 70 tuổi vẫn còn phải đi bán vé số để nuôi 2 đứa cháu nội mồ côi cha mẹ, từ khi có nhà “0 Đồng” này, bà cháu tôi đã đã vất vã tốn kém vì khi hết gạo, thức ăn thì lại đến đây nhận về, tôi mang ơn chú Thạch, cô Hợp suốt đời”.

Điều đáng mừng là tại đây đã không diễn ra nạn xin quà nhiều lần hay sử dụng không đúng mục đích, tất cả người nhận quà đều ý thức xin đến nhận khi thật thiếu thốn và sẳn sàng nhường lại phần quà cho người khó khăn hơn.

Chuyện tử tế về người đàn ông 22 năm làm từ thiện

Làm việc nghĩa để trả ơn đời

Tâm sự với chúng tôi, ông Dương Ngọc Thạch, 58 tuổi kể lại: “tuổi thơ của vợ chồng tôi rất cơ cực, nghèo khó, gia đình phải chạy ăn từng bữa, từ đó chúng tôi quyết chí làm ăn, tiết kiệm các khoản chi để hôm nay mới có của ăn, của để, nuôi dạy các con ăn học đến nơi, đến chốn. Từ đó tôi rất hiểu nỗi đau, nỗi mất mát của người nghèo nên muốn chia sẻ một phần khó khăn chung. Tôi còn khuyên dạy các con phải tằn tiện, biết tôn trọng, cảm thông và chia sẻ với người khó khăn. Người ta hạnh phúc là mình hạnh phúc.”

Ngôi nhà “ 0 đồng”.

Ngôi nhà “ 0 đồng”.

Ông Thạch kể thêm: ngôi nhà “0 đồng” của ông được xây dựng với kính phí trên 200 triệu đồng và đã hoạt động từ tháng 5/2020. Mỗi ngày ngôi nhà tình thương này đón nhận khoảng 40 trường hợp người nghèo, người khó khăn từ các xã Mỹ Hội Đông và các xã lân cận đến nhận quà. Mỗi phần gồm 3 món tự chọn có trị giá khoảng 40.000 đồng và 5 kg gạo. Điểm từ thiện nầy hoạt động mỗi tuần 3 lần vào các ngày 2,4,6. Như vậy bình quân mỗi ngày hoạt động, vợ chồng ông Thạch, bà Hợp đã xuất tiền túi khoãng 3.600.000 đồng, tình bình quân cả tháng xấp xỉ trên 50 triệu đồng. Đó là chưa kể trong cơn đại dịch Covid–19, gia đình ông đã mua tặng hàng ngàn khẩu trang cho người dân xung quanh cùng rất nhiều phần quà để người dân an tâm vượt khó, trong đó có hàng trăm chiếc áo khoác mới 100%; nhiều quần áo, dụng cụ sinh hoat trong gia đình.

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Thấy chúng tôi có vẽ lo ngại về số tiền tương đối lớn để duy trì hoạt động, ông Thạch nói vui và rất kiên quyết: “Vợ chồng tôi tính toán rất kỹ lưỡng, mình làn việc thiện để trả ơn đời. Không làm để đánh bóng tên tuổi. Từ đó phải có phương án duy trì mô hình nhân ái này. Cụ thể là gia đình tôi trích tiền lãi kinh doanh từ cơ sở sản xuất gạch của nhà cùng với sự hỗ trợ của các con. Chúng tôi làm đến khi nào không còn làm được nữa”. Ông Thạch quả quyết.

Nhìn đôi vợ chồng “hai lúa” Dương Ngọc Thạch – Phan Thị Bích Hợp rạng rỡ nụ cười tươi đang tất bật chuẩn bị các phần quà để cấp phát miễn phí cho bà con nghèo trong ngôi nhà “0 đồng” thoáng mát bởi gió từ sông Hậu lẫn sông Tiền ùa về âm ập trên đất cù lao “Ông Chưởng”, chúng tôi nghe lòng mình quá ấm áp và trân trọng trước tâm lòng nhân của những con người chơn chất nhưng thật đẹp giữa vùng sông nước Mỹ Hội Đông.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Gieo mầm thiện 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Gieo mầm thiện 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Gieo mầm thiện 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Gieo mầm thiện 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo