Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/08/2020, 18:35 PM

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Ni sư giả điên, tìm cách đưa trẻ bụi đời về chùa cưu mang

Ngôi nhà kỳ lạ đất cù lao

Không mấy khó khăn để chúng tôi tìm được địa chỉ ngôi nhà nghĩa tình này bởi người dân nơi đây rất tường tận và ngưỡng mộ tấm lòng nhân ái của ông Dương Ngọc Thạch và bà Phan Thị Bích Hợp, ngụ ấp Mỹ Thuận Xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Ông Dương Ngọc Thạch – Bà Phan Thị Bích Hợp.

Ông Dương Ngọc Thạch – Bà Phan Thị Bích Hợp.

Bà Trần Thị Hẹ, 72 tuổi xúc động kể: “là hàng xóm của nhau, tôi biết rất rõ về cá tính, hoàn cảnh gia đình và nhiều chuyện làm từ thiện của chú Thạch, cô Hợp. Ở đây ai có khó khăn gì về cuộc sống, ốm đau bất ngờ không tiền thang thuốc, trẻ em không đủ tiền mua sách vở, người nghèo không có gạo nấu cơm, chủ nhân của những ngôi nhà sắp sập khi đến trình bày với chú Thạch, cô Hợp đều được giúp đỡ tận tình. Đâu đã vậy mới đây họ còn cất mới ngôi nhà mang tên “0 đồng” để hỗ trợ người nghèo, người đâu mà tốt quá chừng”. Bà Hẹ nói với giọng đầy xúc động.

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào. Đã vậy mỗi khi nhận xong lại được vợ chồng ông Thạch thăm hỏi động viên rất chân tình như người thân trong gia đình. Đã vậy với những người già yếu, tàn tật không thể đi đến nhà “0 đồng”, chủ nhân ngôi nhà nhân ái nầy còn mang quà đến tận nhà trao tặng trong sự xúc động của biết bao người. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là ngôi nhà “0 đồng” đầu tiên và duy nhất tại ĐBSCL nói chung, tỉnh An Giang nói riêng tính đến thời điểm hiện nay.

Bà Võ Thị Hoa, ngụ ấp Mỹ Hòa xúc động nói: “gia đình tôi quá khó khăn, tôi đã 70 tuổi vẫn còn phải đi bán vé số để nuôi 2 đứa cháu nội mồ côi cha mẹ, từ khi có nhà “0 Đồng” này, bà cháu tôi đã đã vất vã tốn kém vì khi hết gạo, thức ăn thì lại đến đây nhận về, tôi mang ơn chú Thạch, cô Hợp suốt đời”.

Điều đáng mừng là tại đây đã không diễn ra nạn xin quà nhiều lần hay sử dụng không đúng mục đích, tất cả người nhận quà đều ý thức xin đến nhận khi thật thiếu thốn và sẳn sàng nhường lại phần quà cho người khó khăn hơn.

Chuyện tử tế về người đàn ông 22 năm làm từ thiện

Làm việc nghĩa để trả ơn đời

Tâm sự với chúng tôi, ông Dương Ngọc Thạch, 58 tuổi kể lại: “tuổi thơ của vợ chồng tôi rất cơ cực, nghèo khó, gia đình phải chạy ăn từng bữa, từ đó chúng tôi quyết chí làm ăn, tiết kiệm các khoản chi để hôm nay mới có của ăn, của để, nuôi dạy các con ăn học đến nơi, đến chốn. Từ đó tôi rất hiểu nỗi đau, nỗi mất mát của người nghèo nên muốn chia sẻ một phần khó khăn chung. Tôi còn khuyên dạy các con phải tằn tiện, biết tôn trọng, cảm thông và chia sẻ với người khó khăn. Người ta hạnh phúc là mình hạnh phúc.”

Ngôi nhà “ 0 đồng”.

Ngôi nhà “ 0 đồng”.

Ông Thạch kể thêm: ngôi nhà “0 đồng” của ông được xây dựng với kính phí trên 200 triệu đồng và đã hoạt động từ tháng 5/2020. Mỗi ngày ngôi nhà tình thương này đón nhận khoảng 40 trường hợp người nghèo, người khó khăn từ các xã Mỹ Hội Đông và các xã lân cận đến nhận quà. Mỗi phần gồm 3 món tự chọn có trị giá khoảng 40.000 đồng và 5 kg gạo. Điểm từ thiện nầy hoạt động mỗi tuần 3 lần vào các ngày 2,4,6. Như vậy bình quân mỗi ngày hoạt động, vợ chồng ông Thạch, bà Hợp đã xuất tiền túi khoãng 3.600.000 đồng, tình bình quân cả tháng xấp xỉ trên 50 triệu đồng. Đó là chưa kể trong cơn đại dịch Covid–19, gia đình ông đã mua tặng hàng ngàn khẩu trang cho người dân xung quanh cùng rất nhiều phần quà để người dân an tâm vượt khó, trong đó có hàng trăm chiếc áo khoác mới 100%; nhiều quần áo, dụng cụ sinh hoat trong gia đình.

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Thấy chúng tôi có vẽ lo ngại về số tiền tương đối lớn để duy trì hoạt động, ông Thạch nói vui và rất kiên quyết: “Vợ chồng tôi tính toán rất kỹ lưỡng, mình làn việc thiện để trả ơn đời. Không làm để đánh bóng tên tuổi. Từ đó phải có phương án duy trì mô hình nhân ái này. Cụ thể là gia đình tôi trích tiền lãi kinh doanh từ cơ sở sản xuất gạch của nhà cùng với sự hỗ trợ của các con. Chúng tôi làm đến khi nào không còn làm được nữa”. Ông Thạch quả quyết.

Nhìn đôi vợ chồng “hai lúa” Dương Ngọc Thạch – Phan Thị Bích Hợp rạng rỡ nụ cười tươi đang tất bật chuẩn bị các phần quà để cấp phát miễn phí cho bà con nghèo trong ngôi nhà “0 đồng” thoáng mát bởi gió từ sông Hậu lẫn sông Tiền ùa về âm ập trên đất cù lao “Ông Chưởng”, chúng tôi nghe lòng mình quá ấm áp và trân trọng trước tâm lòng nhân của những con người chơn chất nhưng thật đẹp giữa vùng sông nước Mỹ Hội Đông.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Gieo mầm thiện 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Gieo mầm thiện 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Gieo mầm thiện 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Gieo mầm thiện 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag