Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/08/2020, 08:02 AM

Chuyện tử tế về người đàn ông 22 năm làm từ thiện

Ông Trần Văn Út (67 tuổi, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Thuận Đông, H.Long Mỹ, Hậu Giang) đã dành nhiều công sức 22 năm qua làm từ thiện.

Làm từ thiện như thế nào cho đúng pháp?

Ông Út kể hồi nhỏ nhà quá nghèo, phải theo cha tá túc ở các chùa. Ông được học chữ cũng nhờ các nhà sư giảng dạy. Khi đã có cái ăn cái mặc, ông bắt đầu làm từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xem như là cách để trả ơn những người đã cưu mang mình từ tấm bé.

Năm 1996, ông thành lập tổ cấp cháo, cơm, nước sôi miễn phí tại Bệnh viện H.Long Mỹ (nay là TX.Long Mỹ). Năm 1998, ông tiếp tục xây dựng bếp ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Y học cổ truyền Cần Thơ. Có một kỷ niệm đẹp theo ông suốt cả cuộc đời là khi dự định xây dựng bếp ăn này, nỗi lo lớn nhất là không đủ tiền mua vật tư xây dựng. Biết chuyện, một nhà hảo tâm láng giềng đã tự nguyện tháo dỡ căn nhà đang ở để lấy vật tư xây dựng bếp ăn. Đây chính là động lực để ông Út quyết tâm theo đuổi việc làm thiện nguyện của mình. Rồi sau đó, ông tiếp tục xây dựng tổ cấp cháo, cơm, nước sôi miễn phí tại Trung tâm y tế H.Vị Thủy, Bệnh viện đa khoa TP.Vị Thanh (Hậu Giang), Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ (TP.Cần Thơ), Trung tâm y tế TX.Ngã Năm (Sóc Trăng)...

Ông Út đang nghiên cứu dự án xây bếp ăn miễn phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang

Ông Út đang nghiên cứu dự án xây bếp ăn miễn phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang

Những người đem hàng tỷ USD làm từ thiện

Ông Phạm Hữu Minh (ngụ ấp 4, xã Vĩnh Thuận Đông) xúc động nói: “Chú Út luôn chăm lo giúp đỡ người nghèo khắp nơi, nhất là bệnh nhân nghèo, trẻ em khó khăn, người già không có chỗ ở tươm tất. Tấm lòng của chú rất đáng trân trọng”.

Khi các tổ từ thiện được thành lập đi vào hoạt động ổn định, ông Út lui về “tuyến sau” đi vận động cây, lá để cất nhà tình thương cho người nghèo; giúp đỡ quan tài cho những gia đình quá khó khăn có người vắn số. Từ năm 2000 đến nay, ông đã vận động cất trên 400 căn nhà tình thương; cấp miễn phí hơn 100 quan tài cho người nghèo qua đời, góp phần xây dựng rất nhiều cầu, đường giao thông nông thôn và các phong trào phúc lợi dân sinh khác.

Đặc biệt, ông đã bỏ tiền túi mua 3 chiếc xe 12 chỗ ngồi rồi cải tiến thành xe chuyển bệnh miễn phí cho bà con nghèo, bất kể ngày đêm, mưa nắng… Nơi nào có yêu cầu cấp bách là ông cùng 2 tài xế thay phiên lái xe đến ngay để hỗ trợ. Từ đó đã có những ca bệnh nguy hiểm, những trường hợp tai nạn giao thông được ông góp phần giành lại mạng sống trong sự biết ơn vô cùng của các nạn nhân. Anh Võ Phương Anh, một trong những tài xế tình nguyện, kể: “Hồi đầu tham gia công việc từ thiện tôi còn bỡ ngỡ, nhưng khi thấy tấm lòng lớn lao của chú Út, chúng tôi quá ngưỡng mộ nên quên đi mệt nhọc và tham gia ngày càng nhiệt tình”.

Gieo mầm từ thiện. Ảnh minh họa.

Gieo mầm từ thiện. Ảnh minh họa.

Cả cuộc đời làm từ thiện của đại tỷ phú Trung Quốc

Càng xúc động hơn khi chúng tôi được biết cả gia đình ông Út cùng đồng lòng tham gia việc làm nhân ái bằng việc thường xuyên tự nguyện nấu cơm, cháo, nước sôi tại Trung tâm y tế H.Long Mỹ và TX.Long Mỹ. Hiện nay, cả 6 thành viên gồm con trai, con dâu, con gái, con rể đều tham gia các hoạt động thiện nguyện, là những tài xế của 3 chiếc xe chuyển bệnh đầy tình người. Bác sĩ Trần Minh Thưởng, con trai ông Út, kể thêm: “Cha mẹ tôi đều dạy các con biết sống, yêu thương và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Ngoài những giờ công tác tại bệnh viện, tôi thường xuyên theo cha mẹ mình đi vận động xin cây lá cất nhà cho người nghèo, tìm kiếm nguyên liệu chế biến dược liệu. Tôi cũng nhiều lần lái xe chuyển bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo”.

> Xem thêm video: "Dạy con hành động thiện":

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Gieo mầm thiện 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Gieo mầm thiện 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Gieo mầm thiện 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Gieo mầm thiện 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag