Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/10/2019, 13:40 PM

Cô gái Thụy Điển khao khát tìm mẹ ruột Việt Nam

Alma Mansson được đưa sang Thụy Điển làm con nuôi từ khi mới 4 tháng tuổi nhưng chưa bao giờ thôi day dứt về cội nguồn Việt Nam, luôn khao khát tìm lại người mẹ ruột ở Việt Nam.

 >>Gieo mầm thiện

Alma Mansson đến thị trấn Falkenberg, hạt Halland, bờ biển phía tây Thụy Điển, và trở thành con nuôi thứ hai trong gia đình ông bà Mansson vào một ngày mùa đông năm 1997. Cô bé với gương mặt bầu bĩnh và đôi mắt to tròn lúc ấy mới 4 tháng tuổi, quá nhỏ để biết rằng mình đã rời xa quê hương để đến sống ở một quốc gia cách đó hàng nghìn cây số, với những người không phải là cha mẹ ruột.

Alma Mansson, tên thật là Nguyễn Thị Thúy. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Alma Mansson, tên thật là Nguyễn Thị Thúy. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Bài liên quan

Dù được gia đình Mansson yêu thương hết mực, được sống trong một điều kiện mà bất cứ ai cũng mong muốn, Alma không thể phủ nhận sự khác biệt của mình với những người xung quanh ở làn da nâu, mái tóc đen. Cha mẹ nuôi hiểu cảm xúc của Alma và không hề giấu giếm con gái điều này. Họ cho Alma xem tất cả hồ sơ, giấy tờ nhận con nuôi và ủng hộ cô trở về Việt Nam tìm lại cội nguồn.

Alma Mansson chia sẻ rằng: "Sâu thẳm bên trong, tôi luôn mong muốn tìm được cha mẹ của mình là ai, cho dù sự thật là thế nào".

Alma Mansson khi còn nhỏ tại Thụy Điển. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Alma Mansson khi còn nhỏ tại Thụy Điển. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Bài liên quan

Tháng 10 năm 2018, Alma có cơ hội quay trở lại Việt Nam lần đầu tiên nhân một chương trình trao đổi văn hóa của trường đại học dài 2 tuần và đã tranh thủ quãng thời gian ngắn ngủi này để tìm kiếm manh mối về gia đình mình.

Theo hồ sơ, Alma tên thật là Nguyễn Thị Thúy, sinh ngày 18/8/1997 ở bệnh viện A, thành phố Thái Nguyên, được giám đốc bệnh viện khi đó là ông Tô Văn Thủ bàn giao cho ông bà Mansson nuôi dưỡng. Tuy nhiên, hồ sơ không có thông tin nào về bố mẹ của Alma và trong giấy khai sinh do địa phương xác nhận, phần điền tên bố mẹ của cô cũng bị gạch chéo.

Theo lời hướng dẫn của mọi người, Alma đã tìm gặp ông Thủ lẫn các bác sĩ, y tá từng làm việc ở khoa sản, khoa nhi bệnh viện A năm 1997, và đến Uỷ Ban Nhân dân Tỉnh Thái Nguyên nhờ kiểm tra hồ sơ nhưng không có kết quả.

Giấy khai sinh của Alma Mansson, với tên khai sinh là Nguyễn Thị Thúy. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Giấy khai sinh của Alma Mansson, với tên khai sinh là Nguyễn Thị Thúy. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Bài liên quan

Đầu tháng 9 vừa qua, Alma quyết tâm quay lại Việt Nam một lần nữa để thực hiện nguyện vọng sau khi đã tốt nghiệp đại học Uppsala và trở thành một y tá chăm sóc người cao tuổi tại Na Uy. 

"Tôi quyết định gác lại hết tất cả để quay về Việt Nam tìm lại mẹ. Tôi biết có nhiều người giống tôi đã trở về Việt Nam, được rất nhiều người giúp đỡ và đã tìm lại được gia đình thất lạc của mình", Alma nói. "Tôi cũng rất mong mình có được may mắn đó".

Được sự giúp đỡ từ những người bạn mới quen Việt Nam, Alma đã gửi hồ sơ đến một chương trình tìm kiếm người thân trên truyền hình nhưng một tháng trôi qua vẫn chưa có phản hồi. Họ sau đó quyết định lập trang Facebook mang tên "Alma con gái Thụy Điển tìm kiếm mẹ đẻ ở Thái Nguyên" để lan tỏa thông tin với hy vọng mẹ của cô bé hoặc người thân nào đó sẽ nhận ra. 

Alma Mansson với cuộc sống bên cha mẹ nuôi. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Alma Mansson với cuộc sống bên cha mẹ nuôi. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Bài viết kèm những hình ảnh của Alma nhanh chóng thu hút tới 5 nghìn lượt chia sẻ và hơn 800 bình luận trong vài ngày. Alma cho biết mình nhận được sự động viên cũng như hỗ trợ từ nhiều người không quen biết, đặc biệt là người dân Thái Nguyên. Hội Chữ Thập đỏ Thái Nguyên, các bác sĩ và y tá ở bệnh viện A cũng hứa sẽ cố gắng hết sức để giúp cô bé đạt được nguyện vọng. 

"Tôi thực sự rất biết ơn mọi người vì tôi không nói được tiếng Việt, cũng không quen với cuộc sống và văn hóa ở đây", Alma nói.

Alma Thúy chụp ảnh cùng cô y tá chăm sóc Thúy ngày xưa ở Bệnh viện A trong chuyến lên Thái Nguyên năm 2018. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Alma Thúy chụp ảnh cùng cô y tá chăm sóc Thúy ngày xưa ở Bệnh viện A trong chuyến lên Thái Nguyên năm 2018. (Ảnh nhân vật cung cấp).

Bài liên quan

Alma sẽ phải quay lại Thụy Điển vào đầu tháng 12 tới và đang chạy đua với thời gian trên con đường đi tìm mẹ. Thừa nhận rằng điều này là rất khó nhưng Alma vẫn không nguôi hy vọng. Trong suy nghĩ của cô bé, người mẹ chưa từng gặp vẫn là những gì thiêng liêng nhất và bà đã làm những gì tốt nhất có thể cho cả hai.

"Tôi không oán trách hay tức giận mà chỉ mong tìm được mẹ", Alma nói. "Tôi cảm ơn cuộc đời vì đã cho mình một cuộc sống hạnh phúc và nhiều cơ hội. Tôi chỉ thấy buồn vì hai mẹ con đã phải chia xa quá lâu và tôi chưa một lần được gặp mẹ. Tôi hy vọng mẹ cũng muốn gặp lại tôi vào một ngày nào đó".

Theo: Vnexpress

Phật Giáo
Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Gieo mầm thiện 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Gieo mầm thiện 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Gieo mầm thiện 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Gieo mầm thiện 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học