Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 30/04/2020, 15:39 PM

Có một không khí 30/4 rất khác biệt trong lòng người của năm 2020

Ngày 30-4 hàng năm luôn là một mốc son tự hào đáng nhớ, với những chiến thắng lịch sử của dân tộc, cho Bắc – Nam liền một dải, đất nước bước sang một trang mới hòa bình, thống nhất.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc

Ngày 30/4 năm nay, dường như mỗi người Việt có niềm vui kép, Việt Nam thành công trong việc khống chế đại dịch Covid-19 sau những ngày tháng cả nước đồng lòng giãn cách xã hội, chung sức cùng Chính phủ dập dịch.

Một lần nữa, ý chí và tinh thần dân tộc Việt lại tỏa sáng giữa thời khắc cam go hôm nay.

Sự chung tay đoàn kết của toàn dân tộc đã viết lên bài ca đẹp về lòng yêu nước trong mùa dịch khiến cộng đồng thế giới ghi nhận và tin tưởng, cảm phục ở tinh thần, ý chí con người Việt Nam trên những chiến trường không tiếng súng.

Và trên tất cả tôi nhận ra một điều: khi con người sống có niềm tin và tình thương yêu, biết hướng về cộng đồng sẽ tạo nên sức mạnh kỳ diệu để không chỉ vượt qua khó khăn, mà còn tạo nên giá trị, tầm vóc không chỉ cho bản thân, mà cho cả một dân tộc, quốc gia.

Xe tăng của Quân Giải phóng miền Nam tiến vào dinh Độc Lập ngày 30/4.

Xe tăng của Quân Giải phóng miền Nam tiến vào dinh Độc Lập ngày 30/4.

Mặc dù không chứng kiến thời khắc lịch sử mùa xuân năm 1975, nhưng những ngày vừa qua, cùng cả đất nước chung sức chống dịch như chống giặc, mang lại cho tôi những góc nhìn ý nghĩa về sự bình an.

Cuộc sống muôn màu, mỗi người đều sẽ có những lựa chọn, quan niệm, định nghĩa khác nhau về hạnh phúc và bình an. Nhưng qua những trải nghiệm, kiếm tìm, một lúc nào đó chúng ta sẽ nhận ra: Bình yên ở thật gần, và luôn hiện hữu xung quanh chúng ta.

Bình an đến từ ngoại cảnh là có, nhưng không bền vì ngoại cảnh luôn biến động. Sự bình an đích thực và lâu bền nhất chỉ nảy nở, khởi phát từ trong chính mỗi con người.

Bình yên ở thật gần, và luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Ảnh minh họa.

Bình yên ở thật gần, và luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Ảnh minh họa.

Mỗi chúng ta như chú ngựa phi trên hành trình cuộc sống. Một lúc nào đó mỏi gối chồn chân dừng lại, biết dừng việc rong ruổi tìm cầu để quay về với bản thân, thì sẽ lắng nghe bản thân nhiều hơn. Sự quay về đó giúp thân tâm được lắng dịu, ta sẽ hiểu được tiếng lòng của ta, nhận diện được những điều kiện hạnh phúc sẵn có chung quanh mình mà không cần phải tìm cầu hạnh phúc ở đâu hết.

Mỗi ngày thức giấc, học cách mỉm cười với chính bản thân, mỉm cười với những gì mình đang có, mỉm cười với những người mình có duyên gặp - là một lần chúng ta tự cho mình một cơ hội để bình an.

Bức thông điệp muôn đời cho thế gian

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo huyện Củ Chi báo cáo về việc giải quyết ông Nguyễn Minh Phúc

Góc nhìn Phật tử 08:10 03/03/2021

Ban Trị sự GHPGVN Huyện Củ Chi vừa ra báo cáo số: 15/BC-BTS gửi Ban Trị sự GHPGVN Thành phố Hồ Chí Minh về việc giải quyết ông Nguyễn Minh Phúc giả danh Tu sĩ Phật giáo.

Một số hiểu lầm thường gặp về Thiền

Góc nhìn Phật tử 07:57 03/03/2021

Có một số nhận định sai lầm chung về thiền. Tốt nhất là nên giải quyết, làm rõ những điều này ngay, vì chúng là loại định kiến có thể cản trở sự tiến bộ của bạn ngay lúc bắt đầu.

Quan niệm trả báo theo Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 07:22 03/03/2021

Trả báo là cách gọi dân gian của việc tiếp nhận quả báo xấu ác hình thành do những nghiệp nhân bất thiện đã gieo.

Hạnh phúc từ đâu đến? 

Góc nhìn Phật tử 06:41 03/03/2021

Một nhà triết học đã nói: “Người có trí tuệ thì tùy lúc, tùy nơi đều có thể tự tìm được hạnh phúc cho bản thân; người không có trí tuệ thì lại mong cầu người khác đem hạnh phúc đến cho mình”.

Từ điển Phật học

Travel Mag