Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Có phải, cứ đăng ký Quy Y là được?

Em không ra đăng ký Quy Y à? Cô bạn trả lời: Ơ, em có biết gì đâu, đăng ký để làm gì? Cậu bạn cũng có giải thích đôi chút những gì mình biết, cô bạn chỉ lắng nghe, rồi cười. Và, cô không tới bàn để đăng ký Quy Y.Có hẹn với các bạn đến dự lễ tắm Phật ở một chùa lớn bên Gia Lâm, trong khi chờ các bạn đến, tôi đi dạo quanh chùa.

Theo sự bố trí của nhà chùa là các ban tiếp lễ, hỗ trợ đón tiếp và hướng dẫn phật tử, đại chúng đến dự lễ tắm Phật. Ngay thẳng hướng một phía cổng chùa, có ban Đăng ký Quy Y Tam Bảo.

Quan sát và tôi thấy chừng hơn 30 phút, đã có vài ba chục người đến đăng ký Quy Y Tam Bảo.

Tôi cũng thấy một cô hay chị, không rõ tuổi, vì mặc áo chống nắng, khẩu trang bịt kín mặt, đến đăng ký cho một bé gái, mà dường như bé có vẻ không mấy hứng thú…?

Ngồi bên dãy ghế trong sân chùa, bên cạnh hai bạn trẻ, bạn nam hỏi bạn gái: Em không ra đăng ký Quy Y à? Cô bạn trả lời: Ơ, em có biết gì đâu, mà đăng ký để làm gì?

Cậu bạn cũng có giải thích những gì mình biết, cô bạn chỉ lắng nghe, rồi cười. Và, cô không tới để đăng ký Quy Y.
...Ơ, em có biết gì đâu, mà đăng ký để làm gì? 
Tôi nhớ có câu: đạo Phật là đạo như thật. 
Vâng, không biết thì thấy là không. 
Đúng tâm, đúng ý, bận chi dối lòng...

Chút câu chuyện ngắn ngủi tôi chia sẻ cùng các bạn. Tất nhiên qua góc nhìn tích cực, thiện chí, thì thấy rằng, khó mà nhân một đại lễ, để dễ bề gieo duyên tới đại chúng cùng cảm và hiểu Phật pháp. Giúp đại chúng tiếp cận đạo Phật, đến với nhà chùa, biết đến giáo lý nhà Phật là tốt. Nhưng, thiết nghĩ, những việc tốt, mà cụ thể, nhất là gắn bó với Phật pháp thì nên được thực hiện bài bản, chí ít cũng có được thông tin căn bản để giúp đại chúng phần nào thấy được ý nghĩa việc, hay sự kiện mình sẽ tham dự.

Biết đạo Phật bấy lâu, tôi mới hiểu được phần nào theo sự thấy biết riêng, ý nghĩa thiêng liêng, trân quý của Lễ Quy Y. Để đại chúng hiểu thì khó, bởi đâu phải ai cũng dễ có duyên đến với nhà chùa để được nghe quý Thầy giảng, hay đọc kinh sách tham khảo. Rồi còn góc nhìn, và nhận thức khác nhau nữa.

Nếu muốn tạo hiệu ứng, gieo duyên tới số đông mang tính đại trà, nên chăng, có tài liệu thật ngắn phát cho đại chúng, ví như ai đến đăng ký Quy Y Tam Bảo, cũng có ngay một tài liệu ngắn để tham khảo.

Như thế, phật sự thêm trọn vẹn, hoàn mãn, và đại chúng cũng thêm phần an tâm, khỏi lo “nhớ nhớ, quên quên”; hay cứ đăng ký đã, là gì thì tính sau…

Chút thấy biết, từ những gì mắt thấy tai nghe. Ngưỡng mong quý Thầy, và đạo hữu các cùng chia sẻ.

Dũng Hạnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Phật giáo thường thức 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Phật giáo thường thức 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Phật giáo thường thức 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Phật giáo thường thức 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học