Cư sĩ tiên phong về Thiền Phật giáo Hoa Kỳ đã về cõi Phật

Thứ năm, 06/11/2018 | 12:41

Cư sĩ Bernard Glassman rất nổi tiếng trong phong trào “Nhập thất ngoài đường”: Ông và các thiền sinh chuyển những buổi thiền tập ra ngoài đường phố, để sống trong một vài tuần cùng với những người vô gia cư, bên cạnh họ và giống như họ.

Lão Cư sĩ Bernie Glassman, vị Thiền giả, một nhà tiên phong nổi tiếng thế giới trong phong trào Thiền Phật giáo Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo tinh thần, tác giả, nhà xuất bản, một nhà tiên phong trong Doanh nghiệp Xã hội Phật giáo bền vững đã an nhiên trút hơi thở cuối cùng tại Thịnh vượng chung Massachusetts, tiểu bang đông dân nhất của khu vực New England thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ về với cõi Phật vào buổi sáng sớm Chủ nhật ngày 04/11/2018, hưởng thọ 80 tuổi.
 Tiểu sử Cư sĩ Bernie Glassman (1939-2018)
Cư sĩ Bernard Glassman (gọi thân là Bernie) sinh ngày 18/01/1939, tại Brooklyn, New York, Hoa Kỳ, trong một gia đình Do Thái nhập cư từ Đông Âu, lúc thiếu niên ông đã có một khuynh hướng xã hội rõ nét. Sau khi tốt nghiệp Trường Bách Khoa Brooklyn, ông nhận nhiệm vụ kỹ sư cho hãng hàng không McDonnell Douglas tại California, Hoa Kỳ. 

Năm 1970 ông đã hoàn tất học vị Tiến sĩ toán học ứng dụng tại Viện Đại học California (UCLA), Los Angeles, Hoa Kỳ. Ông kết hôn với Roshi Eve Myonen Marko và sinh được hai người con Alisa và Marc Glassman và bốn đứa cháu.

Năm 1967, 28 tuổi, ông bắt đầu tu học thiền với Thiền sư Hakuyū Taizan Maezumi (1931-1995), tại Trung tâm Thiền Los Angeles (Zen Center of Los Angeles-ZCLA), Hoa Kỳ và nhiều vị Thiền sư khác tại Nhật Bản. 9 năm sau (1976), ông trở thành vị giáo thọ cư sĩ hướng dẫn tu tập thiền với danh hiệu Tetsugen-Sensei Glassman.

Đến tuổi tứ tuần (41), năm 1980, Cư sĩ Bernard Glassman thành lập Cộng đồng Thiền Phật giáo (Zen Peacemakers-previously the Zen Community of New York) tại khu Bronx, và trở thành một “doanh nhân xã hội”, với niềm tin rằng các doanh nghiệp có tinh thần trách nhiệm với xã hội, có thể vừa tạo ra lợi nhuận vừa phục vụ cộng đồng. Ông xây dựng dần một nhóm doanh nghiệp với danh xưng “Greyston Madala” gồm tiệm bánh cao cấp Greyston, mang lại nhiều thu nhập, một dịch vụ hỗ trợ nhà ở, cho thuê căn hộ rẻ cho các gia đình vô gia cư, với trung tâm chăm sóc trẻ em, và một trung tâm y tế chăm sóc và cung cấp chỗ ở cho bệnh nhân nhiễm HIV. Ông dựa trên mạng lưới có lợi nhuận và không lợi nhuận này để cải thiện cuộc sống của người dân ở vùng tây nam Yonkers, một thành phố bên cạnh Bronx, đông và nghèo, nạn nhân của thất nghiệp, ma túy và bạo động.

“Greyston Madala” tổ chức kỷ niệm lần thứ 35 vào năm 2017, cung cấp nhà ở, công việc, đào tạo nghề, chăm sóc trẻ em, các chương trình sau giờ học và một loạt các dịch vụ hỗ trợ khác cho cộng đồng lớn của các gia đình vô gia cư trước đây, nâng cao các nguyên tắc trao quyền, đồng cảm và hành động có trách nhiệm. Các thành viên chính của nó như sau:

Cơ sở Greyston Bakery. Được thành lập vào năm 1982 ở góc phía tây nam của Yonkers, một khu phố bao quanh bởi tỷ lệ thất nghiệp cao, bạo lực và ma túy, tiệm bánh bắt đầu thuê những người mà các doanh nghiệp thông thường coi là thất nghiệp. Nó đào tạo nhân viên của mình trong nghề thủ công bánh, và ngay sau đó họ đã sản xuất một số bánh, và bánh Tart cao cấp, đắt tiền nhất của New York được bán trong các quán ăn nổi tiếng nhất của thành phố.

Năm 1990, cơ sở này bắt đầu sản xuất Brownies cho Ben & Jerry's Ice Cream, và doanh thu của nó tăng vọt. Kể từ khi thành lập khiêm tốn, tiệm bánh đã phát triển thành một doanh nghiệp 14 triệu USD thành công với hơn 75 nhân viên. Việc tuyển dụng của cơ sở vẫn còn trong ngày này “Đầu tiên đến, được phục vụ trước” và nhiều lợi nhuận của nó được tái chế thành tiền hạt giống cho anh chị em của mình, vì vậy làm cho toàn bộ mạng lưới bền vững hơn và độc lập về tài chính.

Cơ sở Greyston Family Inn. Đây là dịch hỗ trợ nhà ở và hỗ trợ tiệm bánh cao cấp Greyston. Kể từ năm 1986, nó đã phát triển hằng trăm căn hộ vĩnh viễn với chi  phí thấp cho các gia đình vô gia cư, một trung tâm chăm sóc trẻ lớn, dịch vụ hỗ trợ người thuê nhà, và các chương trình sau giờ học, cung cấp hỗ trợ bao quanh cho các gia đình đang cố gắng thoát khỏi chu kù thất nghiệp, hỗ trợ những người vô gia cư.

Trung tâm Maitri và Nhà Issan. Khai trương vào năm 1997, Maitri là một trung tâm y tế phục vụ 150 người mắc các bệnh liên quan đến Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (human immunodeficiency virus infection / acquired immunodeficiency syndrome; AIDS-SIDA). Đây là một trong những cơ sở đầu tiên tại Hoa Kỳ cung cấp các liệu pháp chăm sóc thay thế cho người nhiễm HIV/AIDS. Issan House cung cấp nhà ở cho nhiều bệnh nhân của Maitri.
 
Toàn bộ Greyston Mandala (tính đến 2011) thuê 175 người và các chương trình của nó đạt tới 2.200 thành viên cộng đồng hàng năm ở phía tây nam Yonkers. Mô hình tích hợp lợi nhuận, phi lợi nhuận và tâm linh của nó đã được  nhiều tổ chức phi lợi nhuận và thành phố khác trên cả nước Hoa Kỳ cũng như trong các trường đại học nghiên cứu. 

Cư sĩ Bernard Glassman là người sáng lập và Chủ tịch/Giám đốc điều hành của Greyston từ năm 1982 cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 1996. Ông trở lại để phục vụ Greyston và Yonkers một ngày mỗi tháng vào năm 2012.
 
Nhân dịp Sinh nhật lần thứ 55 vào năm 1994, Cư sĩ Bernard Glassman thành lập Dòng Thiền Peacemaker (Zen Peacemaker Order), cho các thiền sinh dấn thân cho hòa bình và công bằng xã hội. Năm 1995, ông nhận ấn chứng từ vị Sư phụ truyền tâm pháp ấn, trở thành Lão sư (Rōshi) rồi nhận trách nhiệm lãnh đạo tinh thần Dòng Mận Trắng (White Plum Order), gồm hàng trăm Nhóm và Trung tâm Thiền Phật giáo tại Hoa Kỳ, Châu Mỹ La Tinh và châu Âu, đồng thời giữ chức Hội trưởng đầu tiên của Dòng thiền Tào động (Sōtō-shū) Phật giáo châu Mỹ. Tăng thân của ông có cả Linh mục Thiên Chúa giáo, tu sĩ Do Thái giáo, Hồi giáo Sufi và các nhà vận động cho hòa bình đa tín ngưỡng. Từ đây, ông ngừng công việc điều khiển Greystone, để hiến dâng trọn thời gian cho việc  giảng dạy Thiền Phật giáo, đồng thời phát triển Dòng Thiền Peacemaker.

Trong hoạt động Mạng lưới quốc tế Phật tử Dấn thân “Ái hữu cho Hòa bình” (Buddhist PeaceFellowship, BPF), Cư sĩ Bernard Glassman luôn đồng hành với Thiền sư Thích Nhật Hạnh trong chí hướng Lý tưởng Bồ tát đạo, đem Đạo Phật vào Cuộc đời.

Năm 2006, Cư sĩ Bernard Glassman trao chức Chưởng môn cho sự đệ Roshi Merzel và nhập thế hiện thân cư sĩ lý tưởng Bồ tát mang ánh sáng từ bi trí tuệ vào đời, tiếp tục lãnh đạo phong trào Dòng Thiền Peacemaker.

Rất sớm, khái niệm Thiền Peacemaker ban đầu đã được mở rộng, để trở thành một mạng lưới quốc tế liên tôn Cộng đồng (Community) Peacemaker, dựa vào sự kết hợp đời sống tâm linh và hành động xã hội, thông qua ba nguyên tắc: Không biết, nhằm xả bỏ các định kiến về cá nhân và vũ trụ, Làm nhân chứng cho niềm vui và nỗi khổ của thế gian; và thể hiện tình thương đối với chính mình và mọi người.

Đối với Cư sĩ Bernard Glassman, theo đạo Phật là “Thấy mình như một cơ thể đồng nhất của sự sống, không xem ai là khác biệt, và chống lại mọi chia rẽ (kỳ thị bất công) bằng mọi phương tiện: chính trị, kinh tế, y tế, nghệ thuật. Người Phật tử phải dùng mọi phương tiện đó để tự giải thoát khỏi cái ‘TA’ riêng lẽ ích kỷ này. Tất cả là độc dược khi dùng cái ‘TA’ làm trung tâm điểm. Và tất cả là việc thiện khi hành động không vì cái TA”.

Cư sĩ Bernard Glassman rất nổi tiếng trong phong trào “Nhập thất ngoài đường”: Ông và các thiền sinh chuyển những buổi thiền tập ra ngoài đường phố, để sống trong một vài tuần cùng với những người vô gia cư, bên cạnh họ và giống như họ.

Ông cố gắng tạo ra những cơ hội để những người khác biệt gặp gỡ nhau, và làm việc chung với nhau.
 
Từ năm 1996, Cư sĩ Bernard Glassman và Dòng Thiền Peacemaker tổ chức những khóa nhập thất liên tôn tại Trại tập trung Auschwitz (một mạng lưới các trại tập trung và trại hủy diệt do Đức Quốc xã dựng lên tại vùng lãnh thổ Ba Lan bị nước này thôn tính trong chiến tranh thế giới thứ hai đầu thập niên 1940), tụ tập những người như: tù nhân còn sống sót, người tsigan, con cháu sĩ quan SS, từ mọi nơi tới. Họ rất khác biệt nhau, nhưng vào cuối khóa nhập thất, sau khi lắng tai nghe, nói chuyện với nhau, làm nhân chứng cho sự khủng khiếp của Auschwitz, dường như họ chỉ còn là “Một”, một công đồng. Những khóa nhập thất ở Trại tập trung Auschwitz đã được hưởng ứng nhiệt liệt và đã trở thành mô hình đáng ngưỡng mộ và làm theo, tại những nơi mà trong quá khứ đã xảy ra những cuộc xung đột, gây nhiều hận thù, khổ đau, giữa các cộng đồng (Irlande, người da đỏ Mỹ châu, Do Thái, các nhà tù…).

Đối với các tôn giáo, Cư sĩ Bernard Glassman cho rằng mọi truyền thống tâm linh đều giống nhau, chỉ khác nhau về hình thức, và những khác biệt đó cần thiết trong xã hội. cũng như những người vô thần. Cũng như Đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài cảm thấy vũ trụ là một cơ thể đồng nhất, và có thể người ta đang trên con đường tìm kiếm một giá trị tâm linh vượt khỏi các tôn giáo.

Tuy nhiên, Cư sĩ Bernard Glassman cho rằng, có những khía cạnh đen tối của tổ chức tôn giáo phải được cảnh báo để đề phòng: Chiến tranh tôn giáo là một bệnh trầm kha, giáo phái độc tôn là một sai lầm lớn, và tôn giáo có thể cuốn hút người ta như một chất ma túy, với những kẻ lợi dụng nó để điều khiển quần chúng, do đó phải luôn luôn giữ tinh thần tự do và phê phán.

Cư sĩ Bernard Glassman vắng mặt trên trần thế; Biết bao niềm kính tiếc thương vô hạn đối với rất nhiều người trên thế giới đã bày tỏ lòng biết ơn đến cuộc sống của mình và tác động của ông đối với họ.

Với sự cống hiến của ông được những Giải thưởng cao quý như sau: Giải thưởng Đạo đức trong Hành động của Hiệp hội Văn hóa Đạo đức của Giải thưởng E-treasing Westchester của Toms of Maine. Người đàn ông của năm do Liên minh Westchester thực phẩm Pantries 

Doanh nhân Xã hội của Năm 1993 do thành viên Ban Doanh nghiệp sáng lập của Mạng lưới Xã hội Ventures, một mạng lưới các doanh nghiệp cam kết thay đổi xã hội. Cư sĩ Bernard Glassman tiếp tục phục vụ như một trong những nhà lãnh đạo tinh thần của nó.

Mục đích Giải thưởng năm 2007, một giải thưởng dành cho những người trên 60 tuổi với niềm đam mê, và kinh nghiệm để khám phá những cơ hội mới, đưa ra những giải pháp mới, và tạo ra những thay đổi lâu dài.

Giải thưởng Sáng tạo Xã hội vào năm 2016, bởi Viện Lewis Babson. Cư sĩ Bernard Glassman đã được trao giải thưởng cho Sáng lập Greyston, một tổ chức dành riêng cho việc tạo ra công việc và trao quyền cho cộng đồng.

Những Tác phẩm của ông đã lưu lại cho nhân gian:

- The Dude and The Zen Master (Penguin, January 2013), with Jeff Bridges

- Instructions to the Cook: A Zen Masters Lessons in Living a Life that Matters (Bell Tower, April 1996), with Rick Fields.

- Bearing Witness: A Zen Master’s Lessons in Making Peace (Bell Tower, May 1997), with Eve Marko

- Infinite Circle: Studies in Zen (Shambhala Publication, 2002).
 
- Hazy Moon of Enlightenment: On Zen Practice III, Zen Writings Series (Wisdom Publications, Jun 1978), with Hakuyu Taizan Maezumi

- On Zen Practice, Zen writings series (Wisdom Publications, Jun 1977), with Hakuyu Taizan Maezumi

Audio:

- Glassman, Bernard; Fields, Rick (1996). Instructions to the Cook: A Zen Master's Lessons in Living a Life That Matters. Shambhala Lion Editions. ISBN 1-57062-260-4.

Video:

- Wegmüller, Roland (documentarian). Japan Tour of Temples, Monasteries and Tradition.

- Wold, Christof (director) (2006). Instructions to the Cook: A Zen Master's Lessons in Living a Life That Matters. Loyola Productions Munich GmbH. ISBN 3-939926-00-0.

- Gregory, Peter (director) (2004). Gate of Sweet Nectar: Feeding Hungry Spirits in an American Zen Community. Zen Center of Los Angeles. OCLC 56132158.

- O'Keefe, Michael (director) (2001). Raising the Ashes. Polonia Films. OCLC 51062604.

- Eich, George (director) (1999). Zen on the Street. Project Ananda Productions. OCLC 51062219.

Vân Tuyền (Nguồn: Zen Peacemakers International)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ