Cung kính tượng Bồ tát có phước không?
Nếu thấy tượng Phật, Bồ tát thì cứ chắp tay lễ lạy nhé. Một việc lành rất dễ làm. Đừng nói Phật trong tâm rồi không làm nhé. Phật trong tâm nhưng ai đó đã thấy Phật như thế nào chưa? Hay chỉ là miệng nói hay mà làm thì không hay.
Một bức tượng nhưng cả thế giới đều biết. Lại được vô số con người lễ lạy. Lễ lạy thì được phước mà đập phá thì có tội, trong khi bản chất của bức tượng là đá hoặc xi măng. Những nhà duy vật không thể hiểu được điều này.

Phước và tội sinh ra từ TÂM (hay Ý). Khi lễ lạy tượng Bồ tát là tâm đang nghĩ lễ lạy Bồ tát, chứ không phải nghĩ lễ lạy hòn đá hoặc xi măng. Nhưng vì sao lễ lạy Bồ tát lại có phước? Thực ra, lễ lạy bất kỳ ai cũng có phước cả, tùy theo mức độ của tâm cung kính và đối tượng được lễ lạy là người đức nhiều hay đức ít, phước nhiều hay phước ít. Nếu tâm cung kính mạnh và đối tượng là người đức lớn, phước lớn như Phật, Bồ tát, Thánh Tăng thì phước sinh ra to lớn. Còn nếu tâm cung kính yếu và đối tượng là người đức nhỏ, phước nhỏ thì phước sinh ra nhỏ. Kể cả cung kính loài vật cũng có phước nhưng phước bé. Vì tâm cung kính là tâm thiện (tốt), còn tâm kiêu mạn là tâm bất thiện (xấu).
Vậy nên ai đó ơi, nếu thấy tượng Phật, Bồ tát thì cứ chắp tay lễ lạy nhé. Một việc lành rất dễ làm. Đừng nói Phật trong tâm rồi không làm nhé. Phật trong tâm nhưng ai đó đã thấy Phật như thế nào chưa? Hay chỉ là miệng nói hay mà làm thì không hay.
Như bông hoa tươi đẹp
Có sắc nhưng không hương
Cũng vậy, lời khéo nói
Không làm, không kết quả
Như bông hoa tươi đẹp
Có sắc lại thêm hương
Cũng vậy, lời khéo nói
Có làm, có kết quả
(trích Kinh Pháp Cú, phẩm Hoa)
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Bồ Tát Quán Thế Âm trong lòng mẹ tôi
Góc nhìn Phật tửLúc đức Phật thuyết pháp ở thành Tỳ Gia Lê, có một người tên là Ca La Việt, được nhìn thấy tôn nhan của Thế Tôn, sinh lòng hân hoan vô hạn, bèn thỉnh đức Phật đến nhà để có dịp thành tâm cúng dường.
Sát sanh và quả báo hiện tiền
Góc nhìn Phật tửTôi sinh ra và lớn lên tại Nha Trang, nơi có bãi biển nổi tiếng dài và đẹp. Nhà tôi không cách xa biển là bao nên thuở bé tôi thường hay xuống biển bơi lội vẫy vùng mỗi ngày, vì thế nên tôi bơi lội rất giỏi. Cũng nhờ bơi giỏi nên tôi thường lặn ngụp dưới làn nước sâu để đâm cá hay cua ghẹ thường xuyên.
Gặp được Phật pháp là đại phước trong đời
Góc nhìn Phật tửCon cũng bắt đầu tìm hiểu về đức Phật A Di Đà với 48 lời đại nguyện và thế giới Cực Lạc của ngài thông qua sách vở và những lời khai thị của các tổ Tịnh Độ tông. Con đã tìm được đường lối tu hành đúng đắn cho mình, đó là pháp môn Tịnh Độ.
Tuỳ bút: Bão ở quê xa
Góc nhìn Phật tửNghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.
Xem thêm














