Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 24/03/2022, 11:28 AM

Cung kính tượng Bồ tát có phước không?

Một bức tượng nhưng cả thế giới đều biết. Lại được vô số con người lễ lạy. Lễ lạy thì được phước mà đập phá thì có tội, trong khi bản chất của bức tượng là đá hoặc xi măng.

Một bức tượng nhưng cả thế giới đều biết. Lại được vô số con người lễ lạy. Lễ lạy thì được phước mà đập phá thì có tội, trong khi bản chất của bức tượng là đá hoặc xi măng. Những nhà duy vật không thể hiểu được điều này.

Phước và tội sinh ra từ Tâm (hay Ý). Khi lễ lạy tượng Bồ tát là tâm đang nghĩ lễ lạy Bồ tát, chứ không phải nghĩ lễ lạy hòn đá hoặc xi măng. Nhưng vì sao lễ lạy Bồ tát lại có phước? Thực ra, lễ lạy bất kỳ ai cũng có phước cả, tùy theo mức độ của tâm cung kính và đối tượng được lễ lạy là người đức nhiều hay đức ít, phước nhiều hay phước ít.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nếu tâm cung kính mạnh và đối tượng là người đức lớn, phước lớn như Phật, Bồ tát, Thánh Tăng thì phước sinh ra to lớn. Còn nếu tâm cung kính yếu và đối tượng là người đức nhỏ, phước nhỏ thì phước sinh ra nhỏ. Kể cả cung kính loài vật cũng có phước nhưng phước bé. Vì tâm cung kính là tâm thiện (tốt), còn tâm kiêu mạn là tâm bất thiện (xấu).

Vậy nên ai đó ơi, nếu thấy tượng Phật, Bồ tát thì cứ chắp tay lễ lạy nhé. Một việc lành rất dễ làm. Đừng nói Phật trong tâm rồi không làm nhé. Phật trong tâm nhưng ai đó đã thấy Phật như thế nào chưa? Hay chỉ là miệng nói hay mà làm thì không hay.

Như bông hoa tươi đẹp

Có sắc nhưng không hương

Cũng vậy, lời khéo nói

Không làm, không kết quả

Như bông hoa tươi đẹp

Có sắc lại thêm hương

Cũng vậy, lời khéo nói

Có làm, có kết quả

                                                      (Trích Kinh Pháp Cú, phẩm Hoa) 

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Kiến thức 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Kiến thức 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Kiến thức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Kiến thức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”