Chủ nhật, 04/12/2022, 20:34 PM

Cuộc sống tốt hơn vì đã thoát ra những phiền não khổ đau do chính mình tạo ra!

Giờ tuy biết Pháp rồi, tuy con hiểu rằng mọi sự mọi vật chỉ nên thấy, biết; đừng để bản ngã can thiệp vào mà chỉ quán sát những trạng thái của thân tâm mình, nhưng cuối cùng, con vẫn thấy hạnh phúc thế gian là hão huyền! Vậy con có gì sai mong Thầy bày vẽ cho con rõ ạ!

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Đầu thư con kính chúc Thầy cùng quý Sư, Ni pháp thể an khương ạ!
Thưa Thầy, nhờ Pháp thoại của Thầy khai thị mà con - từ một người u mê đến mức độ suýt huỷ hoại sự sống của con và chồng con - đã có cuộc sống tốt hơn nhiều vì đã tự thoát ra được những phiền não khổ đau do chính mình tạo ra!
Cụ thể, con không còn thán oán cuộc đời mà ngược lại đã biết trân quý cuộc sống này! Con không còn hận chồng đến tận xương tuỷ mà ngược lại còn biết ơn chồng mình! Con một mình làm hết mọi việc trong sự thoải mái, từ việc hỗ trợ chồng trong kinh doanh đến dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, nấu ăn, chăm chó v.v... và v.v... mà không còn biết mệt như trước đây! Thật lạ lùng là con làm việc nhiều hơn mà không biết mệt! Và ngày càng thấy rõ cơn sân của con nó đến, nó làm tim con đập thật nhanh và nó làm con mệt như thế nào!
Con biết ơn về tất cả! Về những xấu tốt trong cuộc sống này đã giúp con ngày càng vững bước trong đời sống tâm linh mà con đang rất tin tưởng!
Nhưng thưa Thầy, vẫn còn một điều làm con băn khoăn ạ! Vì sao con không cảm nhận được hạnh phúc khi đang sống bên cạnh những người thân của mình? Con chỉ xúc động và hoan hỷ khi nghe Pháp thoại của Thầy, của Ngài Giới Đức, hoặc đọc, nghe những sách, thơ của quý ngài, của Huyền Không Sơn Thượng.
Trước đây, khi chưa biết Pháp, con vốn vẫn hay luôn thắc mắc về cái gọi là “hạnh phúc gia đình” bởi khi đó, con cho điều đó có gì giả dối! Họ vui đó rồi lại cãi nhau đó, thậm chí cha con, vợ chồng mắng nhiếc, nhục mạ nhau!
Con cung kính tri ân Thầy ạ!
Con kính thư.

Cuộc sống tốt hơn vì đã thoát ra những phiền não khổ đau do chính mình tạo ra! 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Con thấy như thế là đúng, đâu có gì sai. Khi thấy đời vui ít khổ nhiều thì chỉ chán thôi chứ làm sao hạnh phúc được. Nhưng chính vì thế mới có niềm hạnh phúc với đạo vị, với chân lý, với giác ngộ giải thoát.

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm