Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 04/01/2020, 09:30 AM

Cuối năm trò chuyện về Ngũ Giới 

Người Phật tử không thể chỉ thọ Tam Quy (quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng) mà không trì Ngũ Giới. Ngũ Giới là 5 điều răn "không được làm, không được phạm" mà đức Phật đặt ra chỉ vì muốn tốt cho Phật tử.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Lời Phật dạy 

Ngài muốn những người con Phật sẽ được thọ hưởng quả báo tốt đẹp nếu như trong cuộc sống luôn nhớ để biết tránh xa:

- Tránh xa sát sinh (Pànàtipàtà veramanì)

- Tránh xa sự trộm cắp (Adinnàdàna veramanì)

- Tránh xa sự tà dâm (Kàmesu micchàcàrà veramanì)

- Tránh xa sự nói dối (Musà vàdà veramanì)

- Tránh xa sự dễ dãi uống rượu và các chất say (Suràmeraya majjappamàdatthàna veramanì)

Đức Phật không bắt buộc Phật tử phải giữ Ngũ Giới một cách triệt để, mà để mọi người tự giác, tự lo liệu lấy, tùy duyên tùy cảnh... Ngài cũng chớ hề hăm dọa sẽ trừng phạt, hay hứa hẹn khen thưởng cho người phạm giới và giữ giới. Ngũ Giới giúp người con Phật không đi vào nẻo Ác, không tạo tác Nghiệp Dữ, làm tổn hại đến mình và những người khác...

Một số bức hí họa của tác giả

Một số bức hí họa của tác giả

Tránh xa được 5 thứ cần phải tránh xa, người con Phật sẽ luôn được thuận duyên đi vào các nẻo an lối lành, giữ được niềm vui cho bản thân và gia đình, xã hội...

Rượu Bia và các chất say, chất kích thích tuy được đặt sau cùng trong Ngũ giới, nhưng đừng coi thường xem nhẹ, vì một người chỉ cần say lúy túy là có thế phạm luôn 4 điều kể trước (sát sinh, trộm cướp, nói dối, tà dâm) khi không còn tự chủ, đánh mất lý trí, không còn biết sợ nhân quả.

Chính vì lẽ đó, khi cuộc thi "Phòng Chống Tác Hại của Rượu Bia" được mở ra, ở vị trí một Phật tử, với nhiệm vụ một "hoằng pháp viên", TK Vĩnh Hữu đã hào hứng tham dự với trên 50 bức hí họa ký bút hiệu Vĩnh Bò Cạp (VBC).

"Cọ rửa treo rồi vui hạ xuống

Tranh cười quẹt tới hứng trào lên!

Một số bức hí họa của tác giả

Một số bức hí họa của tác giả

Tham gia cuộc thi "Phòng Chống Tác Hại của Rượu Bia" này, VBC không hề nhắm đến Giải Thưởng, lợi lạc vật chất, cũng không vì háo danh ham hiệu, mà chỉ muốn góp mặt góp bút để gửi gắm tâm ý của mình, chuyển thông điệp nhắc nhở đến mọi ngườu, nhất là những người đã thọ Tam Quy Ngũ Giới.

Hiện, 05 bức tranh đăng đây nằm trong số tranh gửi tham gia cuộc thi đã được lọt vào Vòng Chung Khảo, chờ kết quả.

Dù giải lớn hay giải nhỏ, niềm vui như nhau, hoa quả chín thơm gặt hái được tốt đẹp như nhau.

Một số bức hí họa của tác giả

Một số bức hí họa của tác giả

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Góc nhìn Phật tử 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Góc nhìn Phật tử 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Góc nhìn Phật tử 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Góc nhìn Phật tử 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag