Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cương - nhu đúng lúc nhưng biển Đông của nước Việt là bất khả tương nhượng

Nhìn lại, từ khi nước Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của phương Bắc đến nay có triều đại Trung Quốc nào không gây hấn và xâm lược Việt Nam? Nhà Tống 2 lần, Nguyên Mông 3 lần, nhà Minh 2 lần, nhà Thanh 2 lần, triều đại Dân Quốc 2 lần.

“Nam quốc sơn hà nam đế cư”, một ngàn năm Bắc thuộc không xóa được tên Đại Việt thì bây giờ lãnh đạo Trung Quốc đừng bao giờ mơ giấc mơ bành trướng. Những người dân Trung Quốc yêu hòa bình muốn yên ổn làm ăn, ít ai ưa việc làm của chính phủ Bắc Kinh, và luôn phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc đưa người dân của mình vào cuộc chơi ngang ngược và thất đức.
 Rồng lửa xuất hiện trong đêm ở Hà Nội bảo vệ giang san đất Việt! Ảnh Soha.vn
Trong khi đó, nội tình không yên, kinh tế suy yếu, vấn đề dân tộc phân hóa giàu nghèo trầm trọng, môi trường bị phá hoại nghiêm trọng. Nặng nề nhất là tình trạng bị lên án và cô lập hiện nay. Người dân Trung Quốc thông minh có hiểu biết không phải lúc nào cũng cam chịu các hành động sai trái của nhà cầm quyền

Hành động hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 đồng thời huy động lực lượng lớn tàu và máy bay quân sự hung hăng đe dọa, tấn công các lực lượng chấp pháp và cả ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc đang thể hiện rõ bản chất một cuộc xâm lược mới mà Trung Quốc nhắm vào Việt Nam.
 Tàu phía Trung Quốc đâm thẳng vào tàu của Việt Nam
Nhìn lại, từ khi nước Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của phương Bắc đến nay có triều đại Trung Quốc nào không gây hấn và xâm lược Việt Nam? Nhà Tống 2 lần, Nguyên Mông 3 lần, nhà Minh 2 lần, nhà Thanh 2 lần, triều đại Dân Quốc 2 lần. Gần đây nhất “triều đại” Trung Quốc xã hội chủ nghĩa đã có 4 lần trực diện xâm lược Việt Nam đó là các vụ: Hoàng Sa (1974), Chiến tranh biên giới phía Bắc (1979-1989) và Trường Sa (1988). Đó là còn chưa tính đến việc Trung Quốc thông qua bàn tay Khmer Đỏ gây ra Chiến tranh biên giới Tây Nam (1978).
 Giàn khoan HD981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên hải phận Việt Nam
Mục tiêu của ta là buộc Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. Ta phải kiên cường không khoan nhượng và phải sẵn sàng lâu dài. Cuộc đấu tranh của nhân dân ta phải diễn ra trên cả 4 mặt trận:

1. Lực lượng hải giám, kiểm ngư và ngư dân bám biển.

2. Toàn dân đoàn kết làm hậu thuẫn hùng hậu.

3. Ngoại giao của VN trực tiếp đấu tranh với nhà cầm quyền Trung Quốc

4. Thông báo rộng rãi dư luận thế giới hiểu đúng về Việt Nam.

Chúng ta đạt được các quan điểm đó. Cho dù Trung Quốc có hung hăng cậy thế nhưng không phải họ muốn làm gì thì làm. Nhân dân Việt Nam đã kinh qua hàng chục lần đối đầu với Trung Quốc, nên chỉ cần vận dụng cương nhu đúng lúc đúng thời, lấy trí nhân thắng hung tàn, lấy đức phục nhân tâm người Trung Quốc chân chính thì lo gì không đuổi được giặc ngoại xâm đang ở biển Đông.

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Phật pháp và cuộc sống 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Phật pháp và cuộc sống 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phật pháp và cuộc sống 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Phật pháp và cuộc sống 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.