Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/03/2017, 10:41 AM

Đã bớt thời trang phản cảm ở đình, chùa

Phật Giáo

Một trong những quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội được ban hành đó là không mặc trang phục hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục gây phản cảm tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. 

Theo ghi nhận của phóng viên báo ANTĐ tại một số đền, chùa trên địa bàn Hà Nội trong ngày 28-3 (ngày mùng 1 Âm lịch) thì đại bộ phận người dân khi đi lễ chùa đã có những chuyển biến tích cực trong ý thức.

Nếu như trước ngày 10-3-2017, khi Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa có hiệu lực, nhiều cảnh chướng tai, gai mắt nơi di tích tín ngưỡng tồn tại. Song, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng, truyền thông. Sau gần 20 ngày Bộ Quy tắc ban hành, những hình ảnh phản cảm đã giảm đi rất nhiều. Tạo tiền đề cho việc thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng đi vào nền nếp hơn.

Sau đây là những hình ảnh do phóng viên ANTĐ ghi nhận
Một trong những quy định được nêu trong bộ quy tắc là mọi người không nên mặc trang phục hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục gây phản cảm tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.
Có hiệu lực từ ngày 10-3-2017, Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội với phương thức triển khai nhằm tuyên truyền, giáo dục một cách có hệ thống, áp dụng trên tất cả các lĩnh vực để mọi người cùng hiểu, cùng thực hiện.
Theo tín ngưỡng, trong ngày Rằm, mùng 1 âm lịch hàng tháng người dân hay đi lễ chùa cầu bình an, tài lộc. Theo ghi nhận của phóng viên, những hình ảnh phản cảm về trang phục khi người dân đi lễ đã không còn... 
Đã một thời gian dài, phong cách ứng xử của người dân mang đậm dấu ấn riêng, song những nét đẹp trong lối sống, giao tiếp của người dân Hà Nội có phần bị ảnh hưởng từ sự thay đổi từ môi trường sống hiện đại. 
Từ đó, môi trường xã hội thiếu lành mạnh đã tác động tiêu cực đến sự hình thành nhân cách, thể hiện qua hành vi ứng xử, lối sống của từng cá nhân. 
 
 
Chỉ sau hơn nửa tháng Bộ Quy tắc có hiệu lực, chúng ta có thể nhận thấy những chuyển biến tích cực. 
 
Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng của Hà Nội đang phát huy giá trị thực tiễn 

Lam Thanh
Nguồn: http://anninhthudo.vn/giai-tri/da-bot-thoi-trang-phan-cam-o-dinh-chua/722803.antd
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Văn hóa 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Văn hóa 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Văn hóa 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Văn hóa 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.