Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/04/2013, 15:33 PM

Đại đức Thích Pháp Bảo và nén hương trầm dâng mẹ

Tình ca mẫu tử và đạo hiếu được Thầy Thích Pháp Bảo sáng tác như vô vàn lời cầu nguyện, tưới tẩm hạt giống tri ân và thành tâm kính dâng lên Tứ Ân, chia sẻ đến những ai đang còn có tình thương và dần đánh mất chính mình trong tình thương yêu ấy! 

Ngày 10/04/2013 (01/03/Quý Tỵ) là một đại ngộ hợp thành cho Album "Tâm Ảnh Mẹ Hiền".

Hơn 20 tác phẩm thơ văn nhạc, mang đậm  tính nhân văn, ý nghĩa về Tâm hiếu là tâm Phật, ngợi ca tình mẹ thiêng liêng - uống nước nhớ nguồn, đạo lý làm người. Tâm ảnh mẹ hiền cũng gắn bó nhiều tâm huyết của quý nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, mc và còn được nghệ nhân Non Nước điêu khắc một pho tượng chân dung người phụ nữ và sen, như mong muốn của các họa sĩ đã dành hơn một năm để suy tư cho hình bìa 'Sen là mẹ' dành riêng cho Album của Thầy Thích Pháp Bảo.

Ở trong huyết mạch của những ca từ, ngôn ngữ chuyển tải Phật ý, ý  đạo còn là tâm nguyện của những người con muốn khơi nguồn triết lý về thân phận của người phụ nữ giữa cuộc sống đời thường. Mẹ chính là biểu tượng hoài cảm như những cánh sen hồng mong manh và khắc khoải. Sen cũng chính là nguồn sống bất tận, vươn cao để cho triệu đóa sen thanh  - tinh khiết,  thơm ngát bốn mùa tình yêu đất hồng.

Dòng thơ nhạc của Thầy như những lời kinh văn, pháp âm đượm chất liệu vô thường, vượt ngàn biến thiên luân hồi được Hòa thượng Thích Thái Hòa, Tiến sĩ Thái Kim Lan chấp bút giới thiệu.  Nhạc sĩ Nguyễn Hiệp, Nguyễn Cửu Dũng, Nguyễn Điệp Văn, Uy Thi Ca, Thanh Tùng, Đức Quảng v.v…với sự kết nối của Ca sĩ Thùy Dương, Lâm Ánh Ngọc, Cathy Nguyệt Hằng, Mỹ Lý, Chúc Sen, Thành Phước, Bảo Hương, Mc Đồng Vân, Kim Phụng, Biên tập Kinh Tâm đã cùng ban thực hiện tuyển tập các ca khúc của đồng sự, thân hữu để mong muốn lưu truyền Chánh pháp ca vi diệu, phổ hóa cho nhân sinh trong các đại lễ Phật giáo, quê hương  như Tuệ Nguyên,  Chân Y Nghiêm, Phi Long, Nguyễn Quang Vui, Lê Minh Hiền, Tú Minh,  Bảo Yến, Hồ Trung Dũng,  Diệu Hiền, Thanh Hải, Đức Tuấn, Mỹ Tâm để thay lòng muốn nói lời biết ơn đến quý Huynh đệ luôn đồng hành, soi sáng bên mình mỗi khi tâm hồn chợt nhớ, chợt thương, chợt cảm xúc về hai đấng sanh thành.

Chúng con cũng rất mong sẽ có đêm nhạc “Tình yêu đất hồng” để hầu đáp ứng và yêu thích, thương mến của quý đạo hữu, bạn bè quan tâm cho dòng nhạc lần đầu tiên đóng góp chút hương vị đạo, hương vị cuộc sống , hương vị tình mẹ vào tận cõi lòng của mọi người.

Tình ca mẫu tử và đạo hiếu được Thầy Thích Pháp Bảo sáng tác như vô vàn lời cầu nguyện, tưới tẩm hạt giống tri ân và thành tâm kính dâng lên Tứ Ân, chia sẻ đến những ai đang còn có tình thương và dần đánh mất chính mình trong tình thương yêu ấy!

Thầy cũng sẽ dành riêng 500 CD để phát hành làm Từ thiện, hỗ trợ Quỹ Nguyên Khai - vì người nghèo, giúp đỡ cho các em mồ côi có đầy đủ sự nuôi dưỡng, học hành như bao đứa trẻ khác.

 

Nén Tâm Hương Dâng Mẹ 

"Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con"

(Chế Lan Viên )                                                           

Xưa nay, hình tượng Mẹ là để tài không bao giờ vơi cạn trong văn học nghệ thuật. Tình thương, đức hi sinh của người Mẹ Á Đông nói chung và người Mẹ Việt Nam nói riêng đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều sáng tác văn học nghệ thuật nổi tiếng. Mỗi khi viết về mẹ, không chỉ có các văn nghệ sĩ, mà còn có các những người dân bình thường, thậm chí cả những người đã rũ bụi trần, khoác áo tu hành, mỗi khi nghĩ về mẹ vẫn mong mình bé lại để được về bên mẹ, mong mẹ chở che như thời thơ ấu thủa nào.

Đại đức Thích Pháp Bảo là một người như thế. Sớm xuất gia tu hành, tìm niềm vui giải thoát nơi kinh kệ, Phật pháp, thảnh thơi dưới tán bồ đề, xa lìa những tục lụy nhưng mối dây tình cảm giữa thầy và mẹ thì vẫn không gì thay đổi được. Qua thời gian, được soi sáng bởi ánh hào quang trí tuệ của Phật, tình cảm ấy ngày càng lung linh, trong trẻo và bền chặt. Bóng mẹ như bóng Bồ Tát Quan Âm bao dung, nhân từ lặng lẽ hộ gót tu hành.

Những vần thơ về mẹ của thầy vọng lên từ nỗi niềm của một người con xa mẹ, hòa quyện giữa đạo với đời, mộc mạc mà sâu lắng, động đến mạch nguồn tình cảm thiêng liêng ẩn chứa trong mỗi con người. Những vần thơ của thầy nhờ mỗi duyên lành, được nhiều nhạc sĩ bắt gặp và phổ nhạc.

Tâm hồn của người nghệ sĩ, và người xuất gia đồng điệu, cùng cộng hưởng, thăng hoa trong những thanh âm. Những bản nhạc đó được Thầy tập hợp và giới thiệu trong CD Tâm Ảnh Mẹ Hiền vừa ra mắt đầu tháng  này như nén hương trầm dâng mẹ. 

 

Mong rằng ở đâu đó nơi miền cực lạc, thân mẫu thầy sẽ hoan hỷ trước tấm chân tình này của con mình và cũng là một người con Phật.


Dương Viết Cương

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Văn hóa 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Văn hóa 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Văn hóa 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.

Vai trò của linh hồn trong sự luân hồi và tái sinh

Văn hóa 13:57 26/05/2020

Câu hỏi từ ngàn xưa đã được đặt ra là cái gì đã giúp cho sự luân hồi chuyển sinh được thực hiện, phải chăng đó là linh hồn? Nhưng linh hồn thật sự có hay không? Nếu có thì linh hồn là gì? Linh hồn hiện hữu hay vô hình?