Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 17/09/2020, 08:41 AM

Đại lễ khánh đản Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát tại chùa Bửu Long

Nhân ngày Khánh Đản đức U Minh Giáo Chủ Địa Tạng Vương Bồ Tát, 29 tháng 7 âm lịch (nhằm ngày 16/9/2020), chùa Bửu Long ở thôn Lề Thạch - xã Diên Thọ - huyện Diên Khánh - tỉnh Khánh Hòa đã trang nghiêm tổ chức đại lễ Trai Đàn Chẩn Tế - Kỳ Siêu Bạt Độ.

Chùa Thiên Bửu Thượng tưởng niệm Tổ Phước Tường

Đại lễ được tổ chức với ý nghĩa trên là để báo đáp Tứ Trọng Ân, dưới là để cứu vớt những âm linh bị đọa vào Tam Đồ Khổ (ba đường ác lụy: gươm đao, nước và lửa), đồng thời cũng cầu siêu cửu huyền thất tổ, cầu nguyện quốc thái dân an, thiên tai ôn dịch tiêu trừ...

Quang lâm chứng minh và hộ trì đại lễ có nhị vị Hòa thượng Thích Thiện Thông (trú trì chùa Sắc Tứ Minh Thiện, xã Diên Lạc - Diên Khánh) và Hòa thượng Thích Như Lưu (trú trì chùa Nghĩa Hòa, xã Vĩnh Hiệp - Nha Trang), cùng chư tôn đức Thượng toạ, Đại đức trụ xứ các tự viện, và rất đông Phật tử gần xa ở các vùng quê cũng như phố thị tề tựu với lòng thành tín, hoan hỷ...

Đại lễ được tiến hành qua các nghi thức truyền thống của Phật giáo như: cung an chức sự đạo tràng, thượng phan, cúng ngọ, bạt độ chư hương linh và đăng đàn chẩn tế...

Theo tư liệu lược sử, chùa Bửu Long được kiến lập vào khoảng năm 1802 (niên hiệu Gia Long năm thứ I). Cũng như nhiều ngôi chùa cổ xưa ở vùng quê, thuở ban đầu chùa chỉ là một ngôi thảo am làm để tịnh tu, Tổ khai kiến lập tự đã viên tịch tại chùa, ngày nay vẫn vẫn còn thấy được ngôi bảo tháp của Tổ nhưng do trải qua nhiều thăng trầm biến động, nắng mưa binh lửa mài mòn, nên hậu thế không đọc được chữ khắc trên bia tháp, vì vậy không biết được rõ ràng tên tuổi của Ngài.

Tổ chức lễ Vu Lan và phát quà cho người nghèo

Truyền đăng tục diệm tiếp sau Tổ là ba đời trú trì đều nằm trong bối cảnh lịch sử đất nước bao phen binh lửa, chiến tranh loạn lạc, nên chùa không thoát được những chướng duyên nghịch cảnh điêu tàn, hoang lạnh...

Cho đến năm 1992, Đại đức Thích Nhật Nghiêm, pháp hiệu Chơn Thức, đã được Huyện Hội Phật giáo Diên Khánh bổ nhiệm về gánh vác trách nhiệm trú trì, phước duyên nhằm vào thời kỳ kinh tế đất nước đã vượt thoát được qua cơn khủng hoảng nghèo đói, đồng bào trong làng và các vùng phụ cận đều chung ước nguyện trùng hưng ngôi chùa điêu tàn này, để có nơi nương tựa tinh thần và hướng thiện tu niệm chánh pháp, từ đó chốn già lam trang nghiêm cổ kính mới được tu bổ, kiến thiết thêm nhiều công trình qua từng năm tháng để có được một ngôi chùa Bửu Long như ngày hôm nay.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Tin Phật sự 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Tin Phật sự 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Tin Phật sự 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Tin Phật sự 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo