Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 15/09/2020, 09:22 AM

Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Trúc Lâm Kharkov, Ucraina 2020

Chùa Trúc Lâm Kharkov đã quyết định tổ chức Đại lễ Vu Lan đơn giản, phù hợp với điều kiện chống dịch và các quy định do chính phủ Ucraina ban hành.

Hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 nhân dịp tháng công đức Vu Lan

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Bảy là ngày xá tội vong nhân và cũng là lễ Vu lan – mùa báo hiếu, một trong những ngày lễ truyền thống được xem trọng của Phật giáo, là dịp để mỗi người thể hiện lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. Cho nên, mỗi năm cứ vào dịp lễ này các gia đình Phật tử đang làm ăn, sinh sống tại Ucraina đều có ước mong được về chùa Trúc Lâm dự lễ, để được hòa mình trong không khí thiêng liêng của lễ cầu siêu cho những người đã ra đi, gửi gắm ước nguyện bình an và lòng thành kính đến những người đã khuất.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự lễ Vu Lan PL 2560 - DL 2016 tại chùa Trúc Lâm Kharkov. Ảnh tư liệu.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự lễ Vu Lan PL 2560 - DL 2016 tại chùa Trúc Lâm Kharkov. Ảnh tư liệu.

Năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến cuộc sống, hoạt động làm ăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina bị ảnh hưởng không nhỏ và một số bà con ta đã bị nhiễm dịch. Chùa Trúc Lâm Kharkov đã quyết định tổ chức Đại lễ Vu Lan đơn giản, phù hợp với điều kiện chống dịch và các quy định do chính phủ Ucraina ban hành. Do vậy các nghi thức thường được tổ chức trong Đại lễ Vu lan những năm trước đều bị cắt bỏ, nhằm tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn tối đa cho Chư Tăng, Phật tử và bà con cộng đồng.

Vào ngày 28-8-2020 (tức mùng 10 tháng Bảy năm Canh Tý) tại chùa Trúc Lâm Kharkov đã diễn ra lễ cúng cơm cho chân linh ký gửi tại chùa và cúng chúng sinh, kết hợp cầu an cho toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina.

Tại buổi lễ Đại đức Thích Quang Điền – Đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov đã tuyên sớ cầu an, cầu siêu do bà con gửi về chùa (Việc tuyên sớ còn tiếp tục những ngày sau đó cho các gia đình Phật tử tại Kiev, Odessa…)

Tổ chức lễ Vu Lan và phát quà cho người nghèo

Lễ cầu an và cầu siêu Đại lễ Vu Lan 2020.

Lễ cầu an và cầu siêu Đại lễ Vu Lan 2020.

Thả đèn hoa đăng.

Thả đèn hoa đăng.

Thả đèn hoa đăng.

Thả đèn hoa đăng.

Đại đức và các Phật tử có mặt tại chùa cũng cầu nguyện cho hai đất nước Việt Nam và Ucraina được hòa bình, thịnh vượng, cầu cho dịch bệnh sớm đi qua để nhân dân hai nước và bà con cộng đồng ta được trở lại cuộc sống bình thường.

Đúng vào ngày Rằm tháng Bảy. Tại Kiev, một số gia đình đã cùng nhau làm và thả hơn hai trăm chiếc đèn hoa đăng với ước nguyện được chư Phật chứng giám những lời cầu nguyện bình an cho những ai đang sống và cầu cho những người đã khuất được siêu sinh tịnh độ về cảnh giới an lành.

Vu lan 2020.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Tin Phật sự 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Tin Phật sự 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Tin Phật sự 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Tin Phật sự 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo