Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 15/09/2020, 09:22 AM

Lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Trúc Lâm Kharkov, Ucraina 2020

Chùa Trúc Lâm Kharkov đã quyết định tổ chức Đại lễ Vu Lan đơn giản, phù hợp với điều kiện chống dịch và các quy định do chính phủ Ucraina ban hành.

Hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 nhân dịp tháng công đức Vu Lan

Theo quan niệm dân gian, Rằm tháng Bảy là ngày xá tội vong nhân và cũng là lễ Vu lan – mùa báo hiếu, một trong những ngày lễ truyền thống được xem trọng của Phật giáo, là dịp để mỗi người thể hiện lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. Cho nên, mỗi năm cứ vào dịp lễ này các gia đình Phật tử đang làm ăn, sinh sống tại Ucraina đều có ước mong được về chùa Trúc Lâm dự lễ, để được hòa mình trong không khí thiêng liêng của lễ cầu siêu cho những người đã ra đi, gửi gắm ước nguyện bình an và lòng thành kính đến những người đã khuất.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự lễ Vu Lan PL 2560 - DL 2016 tại chùa Trúc Lâm Kharkov. Ảnh tư liệu.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự lễ Vu Lan PL 2560 - DL 2016 tại chùa Trúc Lâm Kharkov. Ảnh tư liệu.

Năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến cuộc sống, hoạt động làm ăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina bị ảnh hưởng không nhỏ và một số bà con ta đã bị nhiễm dịch. Chùa Trúc Lâm Kharkov đã quyết định tổ chức Đại lễ Vu Lan đơn giản, phù hợp với điều kiện chống dịch và các quy định do chính phủ Ucraina ban hành. Do vậy các nghi thức thường được tổ chức trong Đại lễ Vu lan những năm trước đều bị cắt bỏ, nhằm tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn tối đa cho Chư Tăng, Phật tử và bà con cộng đồng.

Vào ngày 28-8-2020 (tức mùng 10 tháng Bảy năm Canh Tý) tại chùa Trúc Lâm Kharkov đã diễn ra lễ cúng cơm cho chân linh ký gửi tại chùa và cúng chúng sinh, kết hợp cầu an cho toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina.

Tại buổi lễ Đại đức Thích Quang Điền – Đương nhiệm chùa Trúc Lâm Kharkov đã tuyên sớ cầu an, cầu siêu do bà con gửi về chùa (Việc tuyên sớ còn tiếp tục những ngày sau đó cho các gia đình Phật tử tại Kiev, Odessa…)

Tổ chức lễ Vu Lan và phát quà cho người nghèo

Lễ cầu an và cầu siêu Đại lễ Vu Lan 2020.

Lễ cầu an và cầu siêu Đại lễ Vu Lan 2020.

Thả đèn hoa đăng.

Thả đèn hoa đăng.

Thả đèn hoa đăng.

Thả đèn hoa đăng.

Đại đức và các Phật tử có mặt tại chùa cũng cầu nguyện cho hai đất nước Việt Nam và Ucraina được hòa bình, thịnh vượng, cầu cho dịch bệnh sớm đi qua để nhân dân hai nước và bà con cộng đồng ta được trở lại cuộc sống bình thường.

Đúng vào ngày Rằm tháng Bảy. Tại Kiev, một số gia đình đã cùng nhau làm và thả hơn hai trăm chiếc đèn hoa đăng với ước nguyện được chư Phật chứng giám những lời cầu nguyện bình an cho những ai đang sống và cầu cho những người đã khuất được siêu sinh tịnh độ về cảnh giới an lành.

Vu lan 2020.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Tin Phật sự 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Tin Phật sự 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Tin Phật sự 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Tin Phật sự 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo