Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/03/2019, 11:38 AM

Đâu có gì để kể về mình của một lão nông làm việc thiện nguyện chùa Phước An

Đều đặn cứ mỗi ngày từ 3 giờ sáng, ông Ngô Văn Phúc 69 tuổi ngụ xã Thới Hưng, Cần Thơ lại thức dậy để hướng dẫn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh miễn phí tại chùa Phước An (Cần Thơ) làm các động tác cần thiết. Công việc này với ông đã quá quen thuộc suốt 20 năm qua.

Bà Nghiêm Tuyết Minh, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau kể lại: “Tháng nào tôi cũng đến đây khám và nhận thuốc trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Do nhà xa nên phải đi từ chiều hôm trước. Đến đây được ông Phúc bố trí chỗ nghĩ ngơi thoáng mát; được thăm hỏi động viên rất thân thiết như người trong gia đình. Cứ khoãng 2 giờ 30 phút là ông đánh thức mọi người thức giấc chuẩn bị khám bệnh với nụ cười rất thân thiện. Người sao mà tốt đến vậy”.

IMG_5151

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo nên ông Phúc rất thấu hiểu nỗi khó khăn của bệnh nhân khó khăn. Từ đó năm 20 tuổi ông đã tự nguyện tham gia nấu cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện ở Cần Thơ, Vĩnh Long. Trà Vinh, Bình Dương. Song song đó ông còn tự bỏ tiền túi để bắc mới nhiều cây cầu giao thông xuống cấp; sửa chữa nhà dột nát cho nhiều người nghèo tại địa phương. 

Bài liên quan

Những khi rỗi rảnh việc ruộng vườn, ông lại tự đi tìm nhiều cây thuốc dân gian để cung cấp cho các phòng khám bệnh từ thiện. Cạnh đó ông còn là người thường xuyên cung cấp kinh phí cho 2 chiếc xe chuyển viện miễn phí tại xã nhà. Ban đầu người bạn đời và 3 người con chưa đồng thuận bởi ông còn mang trong người nhiều chứng bệnh mắc phải khi còn tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng dần dà hiểu được việc làm nhân ái của ông nên đã quay sang ủng hộ cao.

Từ năm 1998 đến nay, biết chùa Phước An tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người vào các ngày thứ 3,4,5; ông Phúc tình nguyện đến đây phục vụ không công. Mỗi ngày ông hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh; bốc thuốc theo toa của lương y tại chùa; phơi sắc thuốc nam. Những ngày còn lại ông cùng các tình nguyện viên đi khắp ĐBSCL để tìm dược liệu. Mỗi năm ông đi làm từ thiện 2 lần tại tỉnh Bình Dương (nấu cơm, cháo, sửa nhà, bắc cầu, làm đường) mỗi lần 30 ngày vào tháng 4 và tháng 9.

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm, trụ trì chùa Phước An nhận xét: “Anh Phúc rất xông xáo, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân nghèo đến đây chữa bệnh. Cạnh đó còn rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện trong và ngoài tỉnh. Vậy mà khi ai hỏi về mình anh nói rất vô tư: chuyện làm quá nhỏ nhoi, có gì đâu mà kể về mình. Nhiều lần báo, đài tới đây định viết về tấm gương nhân ái của anh thì anh “ trốn mất”. Nhắc hoài vẫn vậy. Thôi thì chào thua vậy”. Sư cô nói rất vui.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Gieo mầm thiện 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Gieo mầm thiện 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Gieo mầm thiện 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Gieo mầm thiện 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo