Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/03/2019, 11:38 AM

Đâu có gì để kể về mình của một lão nông làm việc thiện nguyện chùa Phước An

Đều đặn cứ mỗi ngày từ 3 giờ sáng, ông Ngô Văn Phúc 69 tuổi ngụ xã Thới Hưng, Cần Thơ lại thức dậy để hướng dẫn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh miễn phí tại chùa Phước An (Cần Thơ) làm các động tác cần thiết. Công việc này với ông đã quá quen thuộc suốt 20 năm qua.

Bà Nghiêm Tuyết Minh, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau kể lại: “Tháng nào tôi cũng đến đây khám và nhận thuốc trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Do nhà xa nên phải đi từ chiều hôm trước. Đến đây được ông Phúc bố trí chỗ nghĩ ngơi thoáng mát; được thăm hỏi động viên rất thân thiết như người trong gia đình. Cứ khoãng 2 giờ 30 phút là ông đánh thức mọi người thức giấc chuẩn bị khám bệnh với nụ cười rất thân thiện. Người sao mà tốt đến vậy”.

IMG_5151

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo nên ông Phúc rất thấu hiểu nỗi khó khăn của bệnh nhân khó khăn. Từ đó năm 20 tuổi ông đã tự nguyện tham gia nấu cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện ở Cần Thơ, Vĩnh Long. Trà Vinh, Bình Dương. Song song đó ông còn tự bỏ tiền túi để bắc mới nhiều cây cầu giao thông xuống cấp; sửa chữa nhà dột nát cho nhiều người nghèo tại địa phương. 

Bài liên quan

Những khi rỗi rảnh việc ruộng vườn, ông lại tự đi tìm nhiều cây thuốc dân gian để cung cấp cho các phòng khám bệnh từ thiện. Cạnh đó ông còn là người thường xuyên cung cấp kinh phí cho 2 chiếc xe chuyển viện miễn phí tại xã nhà. Ban đầu người bạn đời và 3 người con chưa đồng thuận bởi ông còn mang trong người nhiều chứng bệnh mắc phải khi còn tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng dần dà hiểu được việc làm nhân ái của ông nên đã quay sang ủng hộ cao.

Từ năm 1998 đến nay, biết chùa Phước An tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người vào các ngày thứ 3,4,5; ông Phúc tình nguyện đến đây phục vụ không công. Mỗi ngày ông hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh; bốc thuốc theo toa của lương y tại chùa; phơi sắc thuốc nam. Những ngày còn lại ông cùng các tình nguyện viên đi khắp ĐBSCL để tìm dược liệu. Mỗi năm ông đi làm từ thiện 2 lần tại tỉnh Bình Dương (nấu cơm, cháo, sửa nhà, bắc cầu, làm đường) mỗi lần 30 ngày vào tháng 4 và tháng 9.

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm, trụ trì chùa Phước An nhận xét: “Anh Phúc rất xông xáo, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân nghèo đến đây chữa bệnh. Cạnh đó còn rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện trong và ngoài tỉnh. Vậy mà khi ai hỏi về mình anh nói rất vô tư: chuyện làm quá nhỏ nhoi, có gì đâu mà kể về mình. Nhiều lần báo, đài tới đây định viết về tấm gương nhân ái của anh thì anh “ trốn mất”. Nhắc hoài vẫn vậy. Thôi thì chào thua vậy”. Sư cô nói rất vui.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Gieo mầm thiện 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Gieo mầm thiện 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Gieo mầm thiện 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Gieo mầm thiện 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag