Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/03/2019, 11:38 AM

Đâu có gì để kể về mình của một lão nông làm việc thiện nguyện chùa Phước An

Đều đặn cứ mỗi ngày từ 3 giờ sáng, ông Ngô Văn Phúc 69 tuổi ngụ xã Thới Hưng, Cần Thơ lại thức dậy để hướng dẫn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh miễn phí tại chùa Phước An (Cần Thơ) làm các động tác cần thiết. Công việc này với ông đã quá quen thuộc suốt 20 năm qua.

Bà Nghiêm Tuyết Minh, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau kể lại: “Tháng nào tôi cũng đến đây khám và nhận thuốc trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Do nhà xa nên phải đi từ chiều hôm trước. Đến đây được ông Phúc bố trí chỗ nghĩ ngơi thoáng mát; được thăm hỏi động viên rất thân thiết như người trong gia đình. Cứ khoãng 2 giờ 30 phút là ông đánh thức mọi người thức giấc chuẩn bị khám bệnh với nụ cười rất thân thiện. Người sao mà tốt đến vậy”.

IMG_5151

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo nên ông Phúc rất thấu hiểu nỗi khó khăn của bệnh nhân khó khăn. Từ đó năm 20 tuổi ông đã tự nguyện tham gia nấu cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện ở Cần Thơ, Vĩnh Long. Trà Vinh, Bình Dương. Song song đó ông còn tự bỏ tiền túi để bắc mới nhiều cây cầu giao thông xuống cấp; sửa chữa nhà dột nát cho nhiều người nghèo tại địa phương. 

Bài liên quan

Những khi rỗi rảnh việc ruộng vườn, ông lại tự đi tìm nhiều cây thuốc dân gian để cung cấp cho các phòng khám bệnh từ thiện. Cạnh đó ông còn là người thường xuyên cung cấp kinh phí cho 2 chiếc xe chuyển viện miễn phí tại xã nhà. Ban đầu người bạn đời và 3 người con chưa đồng thuận bởi ông còn mang trong người nhiều chứng bệnh mắc phải khi còn tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng dần dà hiểu được việc làm nhân ái của ông nên đã quay sang ủng hộ cao.

Từ năm 1998 đến nay, biết chùa Phước An tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người vào các ngày thứ 3,4,5; ông Phúc tình nguyện đến đây phục vụ không công. Mỗi ngày ông hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh; bốc thuốc theo toa của lương y tại chùa; phơi sắc thuốc nam. Những ngày còn lại ông cùng các tình nguyện viên đi khắp ĐBSCL để tìm dược liệu. Mỗi năm ông đi làm từ thiện 2 lần tại tỉnh Bình Dương (nấu cơm, cháo, sửa nhà, bắc cầu, làm đường) mỗi lần 30 ngày vào tháng 4 và tháng 9.

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm, trụ trì chùa Phước An nhận xét: “Anh Phúc rất xông xáo, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân nghèo đến đây chữa bệnh. Cạnh đó còn rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện trong và ngoài tỉnh. Vậy mà khi ai hỏi về mình anh nói rất vô tư: chuyện làm quá nhỏ nhoi, có gì đâu mà kể về mình. Nhiều lần báo, đài tới đây định viết về tấm gương nhân ái của anh thì anh “ trốn mất”. Nhắc hoài vẫn vậy. Thôi thì chào thua vậy”. Sư cô nói rất vui.

Phật Giáo
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Gieo mầm thiện 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Gieo mầm thiện 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Gieo mầm thiện 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Gieo mầm thiện 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học