Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/03/2019, 11:38 AM

Đâu có gì để kể về mình của một lão nông làm việc thiện nguyện chùa Phước An

Đều đặn cứ mỗi ngày từ 3 giờ sáng, ông Ngô Văn Phúc 69 tuổi ngụ xã Thới Hưng, Cần Thơ lại thức dậy để hướng dẫn bệnh nhân đến khám, chữa bệnh miễn phí tại chùa Phước An (Cần Thơ) làm các động tác cần thiết. Công việc này với ông đã quá quen thuộc suốt 20 năm qua.

Bà Nghiêm Tuyết Minh, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau kể lại: “Tháng nào tôi cũng đến đây khám và nhận thuốc trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Do nhà xa nên phải đi từ chiều hôm trước. Đến đây được ông Phúc bố trí chỗ nghĩ ngơi thoáng mát; được thăm hỏi động viên rất thân thiết như người trong gia đình. Cứ khoãng 2 giờ 30 phút là ông đánh thức mọi người thức giấc chuẩn bị khám bệnh với nụ cười rất thân thiện. Người sao mà tốt đến vậy”.

IMG_5151

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo nên ông Phúc rất thấu hiểu nỗi khó khăn của bệnh nhân khó khăn. Từ đó năm 20 tuổi ông đã tự nguyện tham gia nấu cơm, cháo, nước sôi miễn phí tại các bệnh viện ở Cần Thơ, Vĩnh Long. Trà Vinh, Bình Dương. Song song đó ông còn tự bỏ tiền túi để bắc mới nhiều cây cầu giao thông xuống cấp; sửa chữa nhà dột nát cho nhiều người nghèo tại địa phương. 

Bài liên quan

Những khi rỗi rảnh việc ruộng vườn, ông lại tự đi tìm nhiều cây thuốc dân gian để cung cấp cho các phòng khám bệnh từ thiện. Cạnh đó ông còn là người thường xuyên cung cấp kinh phí cho 2 chiếc xe chuyển viện miễn phí tại xã nhà. Ban đầu người bạn đời và 3 người con chưa đồng thuận bởi ông còn mang trong người nhiều chứng bệnh mắc phải khi còn tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng dần dà hiểu được việc làm nhân ái của ông nên đã quay sang ủng hộ cao.

Từ năm 1998 đến nay, biết chùa Phước An tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho rất nhiều người vào các ngày thứ 3,4,5; ông Phúc tình nguyện đến đây phục vụ không công. Mỗi ngày ông hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh; bốc thuốc theo toa của lương y tại chùa; phơi sắc thuốc nam. Những ngày còn lại ông cùng các tình nguyện viên đi khắp ĐBSCL để tìm dược liệu. Mỗi năm ông đi làm từ thiện 2 lần tại tỉnh Bình Dương (nấu cơm, cháo, sửa nhà, bắc cầu, làm đường) mỗi lần 30 ngày vào tháng 4 và tháng 9.

Sư cô Thích Nữ Từ Tâm, trụ trì chùa Phước An nhận xét: “Anh Phúc rất xông xáo, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân nghèo đến đây chữa bệnh. Cạnh đó còn rất tích cực tham gia các phong trào từ thiện trong và ngoài tỉnh. Vậy mà khi ai hỏi về mình anh nói rất vô tư: chuyện làm quá nhỏ nhoi, có gì đâu mà kể về mình. Nhiều lần báo, đài tới đây định viết về tấm gương nhân ái của anh thì anh “ trốn mất”. Nhắc hoài vẫn vậy. Thôi thì chào thua vậy”. Sư cô nói rất vui.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Gieo mầm thiện 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Gieo mầm thiện 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Gieo mầm thiện 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Gieo mầm thiện 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.