Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Đâu là Logo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam?

Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên thống nhất, đồng bộ mẫu Logo của Giáo hội trên toàn quốc, kể cả phổ biến ra nước ngoài; trên các văn bản của Giáo hội, trên phương tiện thông tin đại chúng (báo in, báo mạng, truyền hình...) tại các cơ sở thờ tự Phật giáo...

Hiện nay, việc sử dụng hình ảnh biểu trưng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang rất tùy tiện, mỗi nơi một kiểu. Có nơi tự thiết kế, điều chỉnh họa tiết, màu sắc, hoa văn rất "tùy duyên"...

Nếu Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có Logo chuẩn thì cần có hướng dẫn cụ thể để các ban Trị sự tỉnh thành hội Phật giáo, Các Ban, Viện, ...trực thuộc, các cơ sở thờ tự, chùa, tịnh xá, tự viện... thực hiện thống nhất trong toàn quốc; cũng như đối ngoại của Giáo hội ra nước ngoài, trong các hợp tác quốc tế.

Nếu Giáo hội Phật giáo Việt Nam chưa có quy định chuẩn về Logo thì thiết nghĩ việc này không thể chậm trễ hơn.

Ví dụ: Logo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên trang www.phatgiao.org.vn khác trên báo Giác Ngộ, mỗi chùa sử dụng một kiểu, thậm chí trong các Đại hội của chính Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thì mỗi lần có một Logo khác nhau. Có khi ngay trong một ngôi chùa mà có khi sử dụng đến 3, thậm chí 4 mẫu Logo khác nhau.

Hiện tại, khi xem mẫu Logo đang được sử dụng theo kiểu "tùy tiện", chưa có mẫu Logo thống nhất, chúng tôi thấy có một số điểm khác nhau, như sau:

1. Đường viền vòng tròn xung quanh là 1 hay 2 đường viền
2. Trong vòng tròn thứ hai là 2 hình tròn nhiều điểm hay 2 điểm tròn hay 2 ngôi sao, có nơi cách điệu thành các chấm hoa sen... 
3. Hình hoa ở giữa là hình khối hay chỉ là đường viền
4. Giữa huy hiệu là 8 hay 9 điểm
5. Nền huy hiệu màu xanh hay màu nâu...
6. Màu sắc thống nhất như thế nào?
7. Kích thước chuẩn theo quy định về chiều cao, rộng như thế nào?

Qua sự chưa thống nhất khi sử dụng mẫu biểu trưng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khi công bố rộng rãi, thiết nghị:

Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên thống nhất, đồng bộ mẫu huy hiệu (Logo) của Giáo hội trên toàn quốc, kể cả phổ biến ra nước ngoài; trên các văn bản của Giáo hội, trên phương tiện thông tin đại chúng (báo in, báo mạng, truyền hình...), tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, trong các nghi lễ, khi in ấn trên các tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu...

Một số mẫu Logo khác nhau đang được sử dụng trên các đơn vị trực thuộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

 

 

 CTV - Kiên Giang

                                                                                           
                                                                                          Có phải đây là mẫu Logo chuẩn?


Theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sửa đổi lần thứ 5. Chương I, điều 2: Huy hiệu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam hình tròn, nền xanh lá cây đậm, ở giữa vòng trong có hoa sen màu trắng tám cánh, phía trong có gương sen 08 hạt màu trắng, biểu trưng cho Bát Chánh đạo; vòng ngoài có vòng chữ “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam” màu trắng.

Như vậy, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có Quy định chi tiết về Danh xưng - Huy hiệu - Đạo kỳ. Tuy nhiên, do trong Hiến chương có mô tả về Huy hiệu - Logo nhưng không có bản mô tả bằng hình ảnh kèm theo, mô tả kích thước chuẩn, nên phát sinh chuyện mỗi nơi 'tự chế" thành một phiên bản.

Xem Logo trên trang: www.giaohoiphatgiaovietnam.vn và Logo treo ở Văn phòng I - Chùa Quán Sứ đã có những điểm khác nhau, đặc biệt là hai vòng tròn màu trắng, gồm nhiều chấm nhỏ phía trên chữ 'Việt Nam"...

Vậy, đâu là Logo chuẩn chính thức được mô tả trong Hiến chương? 

Đây có phải là Logo chuẩn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam?Sơ Cơ - Quận Nhất - Thành phố Hồ Chí Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Phật pháp và cuộc sống 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Phật pháp và cuộc sống 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Phật pháp và cuộc sống 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Phật pháp và cuộc sống 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học