Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/09/2020, 17:22 PM

Dấu mốc hòa bình xoa dịu đau thương 11/9

Cả thế giới, trong không khí đại dịch, vẫn vỡ òa cảm xúc chia sẻ hạnh phúc của nhân dân khu vực Trung Đông, khi một thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ giữa Irael và UAE đã đạt được hôm 13/8/2020.

Lào sắp xây dựng tượng Phật cao nhất thế giới tại thủ đô Vientiane

Và giữa tháng chín lịch sử này, chỉ vài ngày sau kỷ niệm thương đau vụ khủng bố 11/9, tại nước Nhà Trắng, nước Mỹ đứng ra làm trung gian và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử Irael - UAE - hôm ấy 15/9/2020.

Tổng thống Trump tuyên bố bình thường hóa quan hệ Israel - UAE tại Nhà Trắng ngày 13/8. (Ảnh: Whitehouse.gov)

Tổng thống Trump tuyên bố bình thường hóa quan hệ Israel - UAE tại Nhà Trắng ngày 13/8. (Ảnh: Whitehouse.gov)

Một khu vực xung đột kéo dài:

Trung Đông bị chia cắt và trong tình trạng mất ổn định, các vụ không kích, bắn rocket, ám sát, tranh biện ngoại giao...diễn ra triền miên xoay quanh mâu thuẫn giữa nhà nước Do Thái (Irael) và thế giới A Rập, quanh độc lập – chủ quyền của nhà nước Paletstine. Khi mâu thuẫn cao trào, từng diễn ra chiến tranh cục bộ qui mô lớn trên bán đảo Xi - nai thành một trong những trận chiến kinh điển trong lịch sử hiện đại.

Sự mâu thuẫn ở Trung Đông dẫn đến phân hóa và mâu thuẫn trên thế giới khi các quốc gia “thuộc” về bên này hay bên kia, Trung Đông trở thành tâm điểm nóng trong hồ sơ làm việc của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế về an ninh và hòa bình.

Khi tin chết chóc thương tổn diễn ra hàng ngày trên các trang báo, cả thế giới đều biết đến một Trung Đông giàu dầu mỏ, không nghèo về kinh tế song thiếu hạnh phúc và bất an. Nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình đều mong mỏi hạnh phúc của sự an lành, ổn định đến với người dân Trung Đông bất luận họ ở Irael hay các nước Ả Rập.

Ông Donald Trump coi thỏa thuận này như một chiến thắng quan trọng của ông về chính sách đối ngoại - Ảnh: Getty Images

Ông Donald Trump coi thỏa thuận này như một chiến thắng quan trọng của ông về chính sách đối ngoại - Ảnh: Getty Images

Thỏa thuận lịch sử:

Lịch sử có những bước đi không hề dễ hiểu khi các thương lượng khó khăn kéo dài không đưa kết kết quả, và một kết quả lớn lao lại đại được...trong đại dịch Covid - 19. Thỏa thuận hòa bình Irael- UAE sẽ chính thức có giá trị pháp lý khi lễ ký kết trang trọng diễn ra ở Nhà Trắng ba ngày tới, nhưng ngay khi thỏa thuận ấy vừa đạt được hôm 13/8/2020, niềm vui đã vỡ òa.

Không phải chim bồ câu sẽ bay rợp bầu trời Trung Đông khói lửa chỉ bới một thỏa thuận, bởi chữ ký và lễ ký. Thế giới và ngay nội bộ các nước A Rập vẫn có những bất đồng về thỏa thuận này, và UAE mới chỉ là quốc gia thứ ba sau Ai Cập và Joodani có một thỏa thuận bình thường hóa với Irael, tức chỉ có ba nước thuộc thế giới A Rập công nhận nhà nước Irael.

Tuy nhiên, tính chất lịch sử của thỏa thuận ở chỗ nó làm tan khối băng đáng sợ của mâu thuẫn và hứa hẹn phản ứng tích cực dây chuyền dẫn đến những thỏa thuận tiếp theo giữa Irael và các quốc gia A  Rập khác.

Hôm 13/8/2020, cũng tại Nhà Trắng, thỏa thuận có một nội dung đã đạt được: Irael cam kết không sáp nhập các khu định cư, các vùng đất đã chiếm đóng của Palestne vào lãnh thổ của mình - ý nghĩa  rất to lớn.

15/9/2020, Nhà Trắng hân hoan chào đón sự kiện: 

Qua màn hình ti vi, đường truyền internet, các nhật báo và làn sóng phát thanh, cả thế giới sẽ theo dõi sự kiện lịch sử.

Phật giáo, tôn giáo của sự hòa ái và trọng hòa bình, khát khao mong cầu hòa bình cho nhân loại, biết đến nỗi đau của nhân dân Trung Đông, không vì khác biệt về văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo mà không thể chia sẻ hạnh phúc lớn lao này của dân chúng Ả Rập và Irael. Khi những hồi chuông tiếng mõ nguyện an lạc cho từng sinh linh bé nhỏ nhất, hòa bình cho Trung Đông thực sự quá lớn lao và hàng triệu triệu người con Phật hoàn toàn cảm nhận được niềm vui ấy.

Covid - 19 đang phát tác, nốt nhạc hòa bình càng vút cao hơn trên nền những ngổn ngang lo toan và cả nỗi sợ hãi, nốt nhạc ấy thăng hoa cho quy luật muôn đời: cái tốt đẹp luôn thắng thế.

Để hiểu hơn về ý nghĩa sự kiện, bạn có thể xem qua đơn đề nghị trao giải Nobel hòa bình cho tổng thống Hoa Kỳ Donal Trum, trong đấy đoạn viết về đóng góp của ông cho thỏa thuận giữa Irael và UAE là một điểm nhấn nặng ký.

Sự kiện chứng minh một chân lý trong thế giới ngày nay: tôn trọng sự khác biệt và cùng tồn tại trong khác biệt. 

Vĩnh biệt ông - huấn luyện viên Alfred Riedl

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Quốc tế 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Quốc tế 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Quốc tế 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Quốc tế 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo