Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/09/2020, 17:22 PM

Dấu mốc hòa bình xoa dịu đau thương 11/9

Cả thế giới, trong không khí đại dịch, vẫn vỡ òa cảm xúc chia sẻ hạnh phúc của nhân dân khu vực Trung Đông, khi một thỏa thuận lịch sử bình thường hóa quan hệ giữa Irael và UAE đã đạt được hôm 13/8/2020.

Lào sắp xây dựng tượng Phật cao nhất thế giới tại thủ đô Vientiane

Và giữa tháng chín lịch sử này, chỉ vài ngày sau kỷ niệm thương đau vụ khủng bố 11/9, tại nước Nhà Trắng, nước Mỹ đứng ra làm trung gian và chứng kiến lễ ký thỏa thuận hòa bình lịch sử Irael - UAE - hôm ấy 15/9/2020.

Tổng thống Trump tuyên bố bình thường hóa quan hệ Israel - UAE tại Nhà Trắng ngày 13/8. (Ảnh: Whitehouse.gov)

Tổng thống Trump tuyên bố bình thường hóa quan hệ Israel - UAE tại Nhà Trắng ngày 13/8. (Ảnh: Whitehouse.gov)

Một khu vực xung đột kéo dài:

Trung Đông bị chia cắt và trong tình trạng mất ổn định, các vụ không kích, bắn rocket, ám sát, tranh biện ngoại giao...diễn ra triền miên xoay quanh mâu thuẫn giữa nhà nước Do Thái (Irael) và thế giới A Rập, quanh độc lập – chủ quyền của nhà nước Paletstine. Khi mâu thuẫn cao trào, từng diễn ra chiến tranh cục bộ qui mô lớn trên bán đảo Xi - nai thành một trong những trận chiến kinh điển trong lịch sử hiện đại.

Sự mâu thuẫn ở Trung Đông dẫn đến phân hóa và mâu thuẫn trên thế giới khi các quốc gia “thuộc” về bên này hay bên kia, Trung Đông trở thành tâm điểm nóng trong hồ sơ làm việc của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế về an ninh và hòa bình.

Khi tin chết chóc thương tổn diễn ra hàng ngày trên các trang báo, cả thế giới đều biết đến một Trung Đông giàu dầu mỏ, không nghèo về kinh tế song thiếu hạnh phúc và bất an. Nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình đều mong mỏi hạnh phúc của sự an lành, ổn định đến với người dân Trung Đông bất luận họ ở Irael hay các nước Ả Rập.

Ông Donald Trump coi thỏa thuận này như một chiến thắng quan trọng của ông về chính sách đối ngoại - Ảnh: Getty Images

Ông Donald Trump coi thỏa thuận này như một chiến thắng quan trọng của ông về chính sách đối ngoại - Ảnh: Getty Images

Thỏa thuận lịch sử:

Lịch sử có những bước đi không hề dễ hiểu khi các thương lượng khó khăn kéo dài không đưa kết kết quả, và một kết quả lớn lao lại đại được...trong đại dịch Covid - 19. Thỏa thuận hòa bình Irael- UAE sẽ chính thức có giá trị pháp lý khi lễ ký kết trang trọng diễn ra ở Nhà Trắng ba ngày tới, nhưng ngay khi thỏa thuận ấy vừa đạt được hôm 13/8/2020, niềm vui đã vỡ òa.

Không phải chim bồ câu sẽ bay rợp bầu trời Trung Đông khói lửa chỉ bới một thỏa thuận, bởi chữ ký và lễ ký. Thế giới và ngay nội bộ các nước A Rập vẫn có những bất đồng về thỏa thuận này, và UAE mới chỉ là quốc gia thứ ba sau Ai Cập và Joodani có một thỏa thuận bình thường hóa với Irael, tức chỉ có ba nước thuộc thế giới A Rập công nhận nhà nước Irael.

Tuy nhiên, tính chất lịch sử của thỏa thuận ở chỗ nó làm tan khối băng đáng sợ của mâu thuẫn và hứa hẹn phản ứng tích cực dây chuyền dẫn đến những thỏa thuận tiếp theo giữa Irael và các quốc gia A  Rập khác.

Hôm 13/8/2020, cũng tại Nhà Trắng, thỏa thuận có một nội dung đã đạt được: Irael cam kết không sáp nhập các khu định cư, các vùng đất đã chiếm đóng của Palestne vào lãnh thổ của mình - ý nghĩa  rất to lớn.

15/9/2020, Nhà Trắng hân hoan chào đón sự kiện: 

Qua màn hình ti vi, đường truyền internet, các nhật báo và làn sóng phát thanh, cả thế giới sẽ theo dõi sự kiện lịch sử.

Phật giáo, tôn giáo của sự hòa ái và trọng hòa bình, khát khao mong cầu hòa bình cho nhân loại, biết đến nỗi đau của nhân dân Trung Đông, không vì khác biệt về văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo mà không thể chia sẻ hạnh phúc lớn lao này của dân chúng Ả Rập và Irael. Khi những hồi chuông tiếng mõ nguyện an lạc cho từng sinh linh bé nhỏ nhất, hòa bình cho Trung Đông thực sự quá lớn lao và hàng triệu triệu người con Phật hoàn toàn cảm nhận được niềm vui ấy.

Covid - 19 đang phát tác, nốt nhạc hòa bình càng vút cao hơn trên nền những ngổn ngang lo toan và cả nỗi sợ hãi, nốt nhạc ấy thăng hoa cho quy luật muôn đời: cái tốt đẹp luôn thắng thế.

Để hiểu hơn về ý nghĩa sự kiện, bạn có thể xem qua đơn đề nghị trao giải Nobel hòa bình cho tổng thống Hoa Kỳ Donal Trum, trong đấy đoạn viết về đóng góp của ông cho thỏa thuận giữa Irael và UAE là một điểm nhấn nặng ký.

Sự kiện chứng minh một chân lý trong thế giới ngày nay: tôn trọng sự khác biệt và cùng tồn tại trong khác biệt. 

Vĩnh biệt ông - huấn luyện viên Alfred Riedl

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Thập bát La Hán bằng đồng cổ nhất

Quốc tế 15:45 27/11/2020

Chùa Thánh Duyên tọa lạc tại Thúy Vân sơn, ngọn núi được vua Thiệu Trị xếp hàng thứ chín trong 20 cảnh đẹp của xứ Huế, thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là nơi có vị thế trời mây sông nước quyện hòa cùng phong cảnh Phật.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia

Quốc tế 14:35 27/11/2020

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt.

Sự liên hệ giữa kiếp này với kiếp kia

Quốc tế 14:33 27/11/2020

Khi một chúng sanh chết, ngũ uẩn diệt theo, nhưng những nghiệp thiện ác tạo tác như bóng nương theo hình sẽ cấu sanh ngũ uẩn mới, đời sống mới trong bụng mẹ. Mãi mãi như vậy là hành trình luân hồi của chúng sanh trong sáu nẻo.

Hội thảo khoa học: 30 năm Phân viện NCPH VN tại Hà Nội và Tạp chí NCPH - Thành tựu và định hướng

Quốc tế 13:42 27/11/2020

Ngày 27/11/2020, tại Giảng đường tầng 1 chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Thành tựu và Định hướng”.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo