Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/09/2018, 07:53 AM

ĐĐL Lạt Ma: Có "chính kiến" sẽ giảm xung đột mang danh nghĩa tôn giáo

Ngày 13/09/2018, đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến thăm Đại học Malmo (Malmö University), Thụy Điển và chia sẻ pháp thoại về “Đạo đức thế tục” cho sinh viên nhân kỷ niệm 80 năm thành lập tổ chức Viện trợ Thụy Điển (Individuell Människohjälp-IM) (1938-2018) nhân chuyến công du hoằng pháp tới bốn quốc gia châu Âu: Thụy Điển, Hà Lan, Đức và Thụy Sỹ từ ngày 12-23/09/2018.

 
Trong buổi pháp thoại có sự hiện diện của Phó Hiệu trưởng trường Đại học Malmo, Chủ tịch Hội sinh viên, các thành viên của tổ chức Xã hội dân sự và đại diện Bảo tàng Malmo.

Thể hiện lòng biết ơn của mình đối với tổ chức Viện trợ Thụy Điển (IM) vì sự ủng hộ lớn đối với sự phát triển của những người tỵ nạn Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt nhận thấy đa số người tỵ nạn Tây Tạng hiện nay khá thành công và được đối xử tốt.

Một thành công lớn đối với những người tỵ nạn Tây Tạng đạt được trong 60 năm qua đó là sự bảo tồn kiến thức của truyền thống Tây Tạng được áp dụng tại Đại học Phật giáo Nalanda của Ấn Độ cổ đại.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng: “Ngay cả kim ngôn khẩu ngọc của đức Phật, chúng ta cũng có quyền đưa vào túi lọc chánh tư duy và sự giám định của cán cân nhân quả, tại sao? Sau đó, nếu chúng ta thấy có mâu thuẫn thông qua phân tích, chúng ta có quyền tự do từ chối những lời mà người ta cho rằng là kinh điển, là chân lý”.

Ngài tiếp tục nhắc lại rằng, nhu cầu bảo tồn kiến thức này cho phép bảo tồn ngôn ngữ Tây Tạng, kể từ khi kiến thức được bảo tồn bằng ngôn ngữ Tây Tạng và cộng đồng Tây Tạng tỵ nạn sống lưu vong khắp nơi trên thế giới, đều cam kết hướng tới sự hồi sinh của kiến thức cổ đại quý báu này. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ trong việc bảo tồn ngôn ngữ và tôn giáo Tây Tạng.

Chia sẻ pháp thoại về chủ đề chính “Đạo đức Thế tục”, đức Đạt Lai Lạt Ma khẳng định: Chính con người đã tạo ra bạo lực và hủy diệt thế giới và tệ hơn là bạo lực và giết người man rợ với danh nghĩa tôn giáo, mặc dù thực tế là tất cả các tôn giáo đều giảng dạy giáo lý bác ái, từ bi: “Hiện nay, các biện pháp khắc phục để giảm xung đột với danh nghĩa tôn giáo là cần tạo lập niềm tin vào đạo đức thế tục; có nghĩa là cần tạo lập giá trị cơ bản của con người và đạo đức mà không can thiệp hay đụng chạm vào tôn giáo”.

Nói về khía cạnh hợp lý về bản chất cơ bản của con người là từ bi, đức Đạt Lai Lạt Ma trích dẫn ví dụ về mối quan hệ giữa mẹ và con, tình yêu được chia sẻ tồn tại với nhau.

Ngài nói: “Sự tức giận, sợ hãi liên tục và thù ghét đang ngấm sâu trong hệ miễn dịch của chúng ta”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã chỉ ra sự thất bại của hệ thống giáo dục ngày nay trong việc kết hợp các giá trị cơ bản của con người trong các bài giảng dạy của họ. Giáo dục hiện đại ngày nay thiên về những giá trị vật chất. Vì vậy, ngài kêu gọi mọi người tạo ra một thế giới từ bi, vì lòng bi mẫn vốn có trong bản chất con người và giáo dục, nên phương tiện để khuếch đại hóa những giá trị nội tâm chính là hệ thống giáo dục hiện đại nên bao gồm những giá trị cao đẹp đó, như việc thanh tịnh hóa tam nghiệp (ý nghĩ, lời nói và hành động).

Giải thích khái niệm “Thế tục”, đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh: thế tục trong bối cảnh Ấn Độ biểu thị sự tôn trọng đối với tất cả các tôn giáo.

Thế kỷ 20 được cho là thế kỷ bạo lực nhất trong lịch sử, đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên mọi người hãy từ bỏ những suy nghĩ đó. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới nên hướng đến lợi ích chung cho toàn cầu trước những lợi ích quốc gia.
 
Kết thúc buổi chia sẻ pháp thoại về “Đạo đức Thế tục”, đức Đạt Lai Lạt Ma khuyến khích mỗi người nên suy nghĩ, quan tâm đến những người khác vì mỗi người trong số họ là một phần của 7 tỷ người trong đại gia đình trên hành tinh này. Và làm được như vậy, cho thấy dấu hiệu thực sự của sự trưởng thành theo khái niệm của nhân loại trong sự tương quan mật thiết với nhau trên tình huynh đệ, cùng chung sống trong một hành tinh.

Một phiên vấn đáp được tổ chức sau buổi chia sẻ pháp thoại của Ngài. 

Tại Hà Lan, ngày 16/09/2018, đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ pháp thoại về nội dung “Tại sao từ bi là điều cần thiết trong thế giới đầy thách thức?” tại Rotterdam, do Stichting Bezoek Zijne Heiligheid Đạt Lai Lạt Ma tại Ahoy Rotterdam tổ chức.

Link clip:
https://www.mah.se/english/About-Malmo-University/The-Dalai-Lama-visits-Malmo-University/
https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=IFD0_Wz96cc

Vân Tuyền 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Quốc tế 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Quốc tế 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Quốc tế 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Quốc tế 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo