Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 22/05/2014, 14:46 PM

ĐĐ.Thích Huệ Trí trụ trì chùa Phổ Quang (Đà Nẵng) và các hoạt động từ thiện nhân đạo

ĐĐ.Thích Huệ Trí (Thế danh Trần Anh Thuận), trụ trì chùa Phổ Quang P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng, sinh năm 1978, tại làng An Lộng, xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Từ nhỏ đã cùng với cha, mẹ lên chùa lễ Phật, là đạo hữu phật giáo tại chùa làng, lớn lên đã nhiệt tình tham gia các hoạt động gia đình phật tử, sau khi học xong cấp 2 trường làng.

Vào năm 1997 Trần Anh Thuận xuất gia, vào tu hành tại chùa Nam Hải thuộc phường An Hải Đông, ngoài công việc tu hành, phụng sự tại chùa, tiếp tục học văn hóa, đến năm 2001 tham gia khóa đào tạo Trung cấp tại trường Trung cấp Phật học thành phố Đà Nẵng và năm 2002 tốt nghiệp Trung cấp Thọ giới Tỳ kheo (Đại đức Thích Huệ Trí).

Tiếp tục con đường tu hành ĐĐ.Thích Huệ Trí tham gia khoá đào tạo Đại học tại Học viện Phật giáo Việt Nam Tp.HCM, niên khóa 2005-2009, sau khi tốt nghiệp Đại học với tấm bằng Cử nhân Phật học, ĐĐ.Thích Huệ Trí được GHPGVN Tp.Đà Nẵng giới thiệu, hướng dẫn tu học cho phật tử tại chùa Phổ Quang và đến tháng 3/2010 được sự chấp thuận lãnh đạo chính quyền các cấp và BTS GHPGVN Tp.Đà Nẵng bổ nhiệm ĐĐ.Thích Huệ Trí chính thức trụ trì Chùa Phổ Quang.
 
Với trách nhiệm là người đứng đầu tại chùa, ĐĐ.Thích Huệ Trí tiếp tục phát huy những thành quả mà các thầy tu hành trụ trì tại chùa, bà con đạo hữu, gia đình phật tử trong và ngoài địa phương đã xây dựng, hướng thiện, thực hiện lối sống "tốt đạo, đẹp đời".

Cùng với việc thực hiện công tác giảng đạo và tu hành, ĐĐ.Thích Huệ Trí đã cùng với Ban hộ tự chùa, bà con đạo hữu, gia đình phật tử thực hiện tốt công tác từ thiện, nhân đạo, các chính sách an sinh xã hội, với những việc làm thiết thực, hiệu quả và mang tính nhân văn sâu sắc: nhằm thể hiện nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn” nhân ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/2012, ĐĐ.Thích Huệ Trí đã chủ trì Đại lễ cầu siêu, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Tp.Đà Nẵng; hưởng ứng phong trào “Hành trình vì công lý cho nạn nhân chất độc da cam dioxin”, chùa đã tổ chức chương trình “Một ngày an lạc – vui Tết trung thu”, đã tổ chức tặng quà cho các em nạn nhân chất độc da cam với số tiền 30 triệu đồng; chủ trì tổ chức Lễ trai Đàn cầu siêu Bạt độ - chẩn tế nhằm tri ân, cầu siêu thoát cho các Anh hùng liệt sĩ, các hương linh chết vì tai nạn trên sông, biển và tại nạn giao thông tại phía Tây cầu Thuận Phước năm 2013; tham gia ủng hộ chương trình an sinh xã hội thành phố với số tiền 20 triệu đồng;

Hàng năm nhân ngày lễ Phật đản, Tết Nguyên đán, thiên tai bão, lụt, Đại đức đã cùng với đạo hữu, gia đình phật tử hỗ trợ hộ nghèo, gia đình khó khăn, mỗi hộ từ 15 - 20 kg gạo, trị giá hàng chục triệu đồng; ngoài ra nhân các hoạt động Đại lễ tại chùa đã hỗ trợ cho bà con đạo hữu gặp hoàn cảnh khó khăn mỗi năm trên 1.000 kg gạo …

Nhằm tạo mối quan hệ với Phật giáo thế giới, chùa đã mời đoàn Phật giáo Ấn độ về chùa để chia sẽ pháp thoại với đạo hữu phật tử và làm lễ cầu quốc thái dân an; từ nguồn đóng góp của bà con phật tử, các nhà hảo tâm, thiện hữu trí thức trong và ngoài nước, chùa đã làm lễ đặt đá động thổ đại trùng tu chùa với kinh phí trên 7 tỷ đồng và mới đây, vào ngày 08/05/2014 ĐĐ.Thích Huệ Trí đã vận động bà con đạo hữu, phối hợp với Ban vận động quỹ Vì người nghèo của phường xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Lê Rợ, trú tổ 128 với kinh phí 50 triệu đồng.

Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, mang tính nhân văn sâu sắc, nhiều năm liền Ban hộ tự chùa và ĐĐ.Thích Huệ Trí được Uỷ ban mặt trận, Đảng ủy phường tặng giấy khen. ĐĐ.Thích Huệ Trí được Quận ủy Sơn Trà mời dự Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TƯ của Bộ Chính trị trên địa bàn quận và tham gia phát biểu ý kiến chia sẽ tại hội nghị.

ĐĐ.Thích Huệ Trí đã góp phần chia sẽ những khó khăn của nhân dân trên địa bàn phường, nêu cao tinh thần nhường cơm, sẻ áo; vận động đạo hữu và gia đình phật tử thực hiện tốt về đạo đức làm người, tính hướng thiện, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương không ngừng cải thiện, vươn lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường. 
             
Mai Văn Đào
UBND P.Nại Hiên  Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng

TIN LIÊN QUAN

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Gieo mầm thiện 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Gieo mầm thiện 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Gieo mầm thiện 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Gieo mầm thiện 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.