Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/04/2020, 07:53 AM

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Mới đây, có một khảo sát hướng đến các Phật tử trẻ nhằm tìm kiếm câu trả lời. Rằng bạn đi chùa cầu nguyện để làm gì? Các câu trả lời nhận được tương đối thú vị để chúng ta bàn luận.

Đi chùa để cầu xin hay để tu theo Phật

Đi chùa để làm gì?

Đi chùa cầu nguyện sự bình an là một nét đẹp tâm linh. Phải hiểu rằng bởi niềm tin tâm linh, nên ta không thể giải thích trọn vẹn tại sao ta lại nên thực hiện. Nhưng chung quy lại, khi bạn thực hành nghi thức này, tâm bạn sẽ cảm thấy an yên hơn. Sự an yên này đến từ cảm giác thân thiện của mọi người xung quanh. Có lẽ, một phần điều này không xuất phát từ hình dáng hay vẻ mặt tự nhiên của bản thân họ. Nhưng rõ ràng, khi ở trong một không gian nhẹ nhàng, thư thái như thế. Dường như người ta có xu hướng thân thiện hơn rất nhiều.

di-le-chua-dau-nam(5)

Đi chùa cầu bình an sẽ đem đến tâm an

Trong khảo sát trên, có khoảng 40% nói rằng đến chùa cầu bình an. Bình an ở đây là sức khỏe ổn định, tinh thần minh mẫn và đạt được nhiều điều trong cuộc sống. Dịp phù hợp ấy chính là ngày rằm, mồng một hoặc các sự kiện của Phật giáo.

Vinh (Long An) chia sẻ: “Em đến chùa để cầu an cho gia đình, bạn bè và chính bản thân mình. Điều này xuất phát từ hồi nhỏ, khi em cùng mẹ đi chùa để nhặt xác pháo, xin lộc đầu năm mới. Nay lớn rồi thì tự đi, tự cầu và tự mong. Đi chùa ngoài cầu an, em còn cầu lộc và sự thăng tiến. Tuy rằng những điều ấy một phần từ năng lực của bản thân, nhưng có thờ có thiêng. Nên em tin là mình hành động đúng đắn.”

Trong khi đó, Ánh Nhi (Vĩnh Long) lại chia sẻ rằng, “Em không tin vào Phật, nhưng bạn rủ đi thì em đi. Khi vào chùa em cảm thấy thật sự thư thái, nhẹ nhàng nên em nghĩ là điều nên làm. Em thấy bạn làm gì thì em làm theo như vậy.”

Đi chùa đầu năm ghi nhớ lời Phật dạy

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Đi chùa cầu sự tu đạo

Huyền Anh (Hồ Chí Minh) chia sẻ rằng, “Bản thân và bạn bè mỗi ngày đều có công việc và hoàn cảnh riêng, Muốn gặp để trao đổi về tu hành cũng khó, muốn hỏi về tu tập cũng không xong. Nên những lúc gặp nhau ở chùa, là những lúc đã hẹn. Hẹn để nói chuyện và chia sẻ cùng nhau mọi điều trong cuộc sống”. Có lẽ rằng, ngoài sự bình an, thì chùa còn là nơi để tu tập và tìm kiếm sự đồng điệu. Bằng cách rằng hẹn gặp gỡ, chia sẻ với nhau những điều diễn ra trong cuộc sống. Là cách để chúng ta kết nối, và sẻ chia với nhau.

Đi chùa cầu hạt thiện nảy mầm

Với nhiều người, đi chùa là dịp để được học hỏi những điều hay lẽ phải. Những điều khiến bản thân cảm thấy vui và hạnh phúc cũng được nhắc và nhớ tới. Bên cạnh đó, thời gian ghé qua chùa mỗi người sẽ tìm thấy được những triết lý hay ít nghĩa trong hành động. Những điều đó được truyền bá qua những lời dạy, lời chia sẻ hay Phật tích tại Chùa.

Phương Nga (Bình Phước) chia sẻ rằng, “Em đến chùa bởi thấy thích không khí bình yên và tĩnh lặng của nó. Với cả, đây dường như là nơi thư giãn tốt hơn là lướt Facebook hay xem Youtube.”

Những điều cần tránh khi đi chùa để không bị tổn phước

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Đi chùa cầu xin chỉ nhận lại bẽ bàng

Nhiều người mang tâm lý xin xỏ khi đi chùa. Bởi niềm tin tôn giáo, hoặc đấy là một văn hóa tín ngưỡng. Mà nhiều người khi mưu cầu một điều gì đó lại tìm đến chùa để mong ngóng. Có thể là trước khi thi học kỳ, chuyển cấp hay Đại học. Hoặc như đang vị thế thấp nên mưu cầu được thăng quan tiến chức.

Rõ ràng là, những điều này chỉ phù hợp khi bạn có trong mình một niềm tin rõ ràng, và năng lực thực chất. Chứ không thần Phật nào có thể ban phát, hay chia sẻ những điều đó cho mỗi người được. Bởi nếu như thế, thì chẳng cần ai phải cố gắng hay mạnh mẽ để thực hành.

Rõ ràng là, ta không thể dùng một niềm tin để mưu cầu vật chất hay thành tựu. Nếu như muốn đạt được, hãy dùng năng lực của cá nhân mình. Để cố gắng trong công việc, và thể hiện hết mình trong cuộc sống. Khi ấy, những điều may mắn và hạnh phúc sẽ đến. Sẽ đem đến cho mỗi người.

Nguồn: Thienvien.vn

>Xem thêm video: Lợi ích của giới luật:

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Phật giáo và người trẻ 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Phật giáo và người trẻ 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Phật giáo và người trẻ 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Phật giáo và người trẻ 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag