Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/04/2020, 07:53 AM

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Phật Giáo

Mới đây, có một khảo sát hướng đến các Phật tử trẻ nhằm tìm kiếm câu trả lời. Rằng bạn đi chùa cầu nguyện để làm gì? Các câu trả lời nhận được tương đối thú vị để chúng ta bàn luận.

Đi chùa để cầu xin hay để tu theo Phật

Đi chùa để làm gì?

Đi chùa cầu nguyện sự bình an là một nét đẹp tâm linh. Phải hiểu rằng bởi niềm tin tâm linh, nên ta không thể giải thích trọn vẹn tại sao ta lại nên thực hiện. Nhưng chung quy lại, khi bạn thực hành nghi thức này, tâm bạn sẽ cảm thấy an yên hơn. Sự an yên này đến từ cảm giác thân thiện của mọi người xung quanh. Có lẽ, một phần điều này không xuất phát từ hình dáng hay vẻ mặt tự nhiên của bản thân họ. Nhưng rõ ràng, khi ở trong một không gian nhẹ nhàng, thư thái như thế. Dường như người ta có xu hướng thân thiện hơn rất nhiều.

di-le-chua-dau-nam(5)

Đi chùa cầu bình an sẽ đem đến tâm an

Trong khảo sát trên, có khoảng 40% nói rằng đến chùa cầu bình an. Bình an ở đây là sức khỏe ổn định, tinh thần minh mẫn và đạt được nhiều điều trong cuộc sống. Dịp phù hợp ấy chính là ngày rằm, mồng một hoặc các sự kiện của Phật giáo.

Vinh (Long An) chia sẻ: “Em đến chùa để cầu an cho gia đình, bạn bè và chính bản thân mình. Điều này xuất phát từ hồi nhỏ, khi em cùng mẹ đi chùa để nhặt xác pháo, xin lộc đầu năm mới. Nay lớn rồi thì tự đi, tự cầu và tự mong. Đi chùa ngoài cầu an, em còn cầu lộc và sự thăng tiến. Tuy rằng những điều ấy một phần từ năng lực của bản thân, nhưng có thờ có thiêng. Nên em tin là mình hành động đúng đắn.”

Trong khi đó, Ánh Nhi (Vĩnh Long) lại chia sẻ rằng, “Em không tin vào Phật, nhưng bạn rủ đi thì em đi. Khi vào chùa em cảm thấy thật sự thư thái, nhẹ nhàng nên em nghĩ là điều nên làm. Em thấy bạn làm gì thì em làm theo như vậy.”

Đi chùa đầu năm ghi nhớ lời Phật dạy

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Đi chùa cầu sự tu đạo

Huyền Anh (Hồ Chí Minh) chia sẻ rằng, “Bản thân và bạn bè mỗi ngày đều có công việc và hoàn cảnh riêng, Muốn gặp để trao đổi về tu hành cũng khó, muốn hỏi về tu tập cũng không xong. Nên những lúc gặp nhau ở chùa, là những lúc đã hẹn. Hẹn để nói chuyện và chia sẻ cùng nhau mọi điều trong cuộc sống”. Có lẽ rằng, ngoài sự bình an, thì chùa còn là nơi để tu tập và tìm kiếm sự đồng điệu. Bằng cách rằng hẹn gặp gỡ, chia sẻ với nhau những điều diễn ra trong cuộc sống. Là cách để chúng ta kết nối, và sẻ chia với nhau.

Đi chùa cầu hạt thiện nảy mầm

Với nhiều người, đi chùa là dịp để được học hỏi những điều hay lẽ phải. Những điều khiến bản thân cảm thấy vui và hạnh phúc cũng được nhắc và nhớ tới. Bên cạnh đó, thời gian ghé qua chùa mỗi người sẽ tìm thấy được những triết lý hay ít nghĩa trong hành động. Những điều đó được truyền bá qua những lời dạy, lời chia sẻ hay Phật tích tại Chùa.

Phương Nga (Bình Phước) chia sẻ rằng, “Em đến chùa bởi thấy thích không khí bình yên và tĩnh lặng của nó. Với cả, đây dường như là nơi thư giãn tốt hơn là lướt Facebook hay xem Youtube.”

Những điều cần tránh khi đi chùa để không bị tổn phước

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Đi chùa cầu nguyện để nhận lại điều gì?

Đi chùa cầu xin chỉ nhận lại bẽ bàng

Nhiều người mang tâm lý xin xỏ khi đi chùa. Bởi niềm tin tôn giáo, hoặc đấy là một văn hóa tín ngưỡng. Mà nhiều người khi mưu cầu một điều gì đó lại tìm đến chùa để mong ngóng. Có thể là trước khi thi học kỳ, chuyển cấp hay Đại học. Hoặc như đang vị thế thấp nên mưu cầu được thăng quan tiến chức.

Rõ ràng là, những điều này chỉ phù hợp khi bạn có trong mình một niềm tin rõ ràng, và năng lực thực chất. Chứ không thần Phật nào có thể ban phát, hay chia sẻ những điều đó cho mỗi người được. Bởi nếu như thế, thì chẳng cần ai phải cố gắng hay mạnh mẽ để thực hành.

Rõ ràng là, ta không thể dùng một niềm tin để mưu cầu vật chất hay thành tựu. Nếu như muốn đạt được, hãy dùng năng lực của cá nhân mình. Để cố gắng trong công việc, và thể hiện hết mình trong cuộc sống. Khi ấy, những điều may mắn và hạnh phúc sẽ đến. Sẽ đem đến cho mỗi người.

Nguồn: Thienvien.vn

>Xem thêm video: Lợi ích của giới luật:

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

“Sống” và “chết” với giáo lý vô ngã

Phật giáo và người trẻ 14:52 01/07/2020

Trong Kinh Bát nhã đức Phật dạy rằng: “Ngũ uẩn giai không…”, nghĩa là năm uẩn trong con người là không có thật, chỉ “tạm gá” vào thân sinh của con người thôi! Vậy cái gì còn tồn tại khi người ta qua đời để đi thọ sinh (đầu thai) trong Lục đạo luân hồi?

Xin chớ xem thường việc hộ niệm

Phật giáo và người trẻ 14:49 01/07/2020

Nương vào đại nguyện của đức Phật A Di Đà để hộ niệm cho nhau, dẫn dắt cho nhau, chúng ta từng người từng người vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Đây là một cơ hội ngàn vàng đổi không được! Ngàn kiếp tìm không ra! Xin đừng khinh thường chuyện hộ niệm.

Hiểu sai về mục đích của thiền định, bạn khó giải thoát khỏi luân hồi sinh tử

Phật giáo và người trẻ 14:47 01/07/2020

Nhờ công phu tu tập thiền định tỉnh giác lúc còn sống, đến khi bạn trải qua giai đoạn trung gian của cái chết và sau cái chết, bạn cần tỉnh thức và nhận biết rất rõ ràng về những gì mình đang trải qua.

Vô ngã vô ưu là gì? Ý nghĩa của vô ngã vô ưu

Phật giáo và người trẻ 10:16 01/07/2020

Vô tức là không, không có, không tồn tại, ngã tức là bản ngã, là cái tôi, là bản thân, ưu tức ưu phiền, ưu sầu chỉ sự đau khổ. Vô ngã vô ưu nghĩa là không có cái tôi quá cao thì con người sẽ không ưu phiền, đau khổ.