Đi tu từ tiếng gọi miền tỉnh thức…

Mưa đầu mùa ở Đồng Nai rả rích ngoài hiên Thiền viện Nguyên Không. Tôi ngồi bên cửa sổ, châm một nụ trầm cúng dường Tam bảo, khói uốn lượn nhẹ như hơi thở an yên của núi rừng.

Mở điện thoại, tình cờ tôi thấy một đoạn video của một vị sư trẻ, trạc tuổi mình, đang giảng pháp cho các em học sinh về công ơn cha mẹ. Chỉ vài phút ngắn ngủi, nhưng lòng tôi chợt như bị đánh thức. Cả một quãng đời xưa ùa về, những năm tháng tôi còn là một chàng trai phong trần, ưa rong ruổi, chưa từng bước chân vào chùa, chưa từng nghĩ một ngày sẽ khoác trên mình tấm y vàng.

Đi tu từ tiếng gọi miền tỉnh thức… 1
Tôi và mẹ hồi còn bé.

Ngày ấy, tôi chỉ biết rong chơi, tụ tập bạn bè, say sưa những thú vui trần thế. Cho đến khi mạng xã hội mở ra một cánh cửa mới: tôi quen vài người Phật tử, thường thấy họ đăng hình ảnh quý thầy trẻ khoác y vàng nghiêm trang. Lần đầu chạm mắt, tôi bất giác run lên, nước mắt trào ra không rõ vì sao. Từ đó, những ngày rằm, mùng một, tôi lặng lẽ tìm đến ngôi chùa gần nơi ở, lễ Phật, ăn một bữa cơm chay với ý nghĩ đơn sơ là “lấy may”, mà chưa hề biết thế nào là quy y Tam bảo.

Rồi những giấc mơ kỳ lạ liên tiếp tìm đến. Tôi thấy mình là một Hòa thượng già đứng trước chánh điện rêu phong; thấy Đức Phật Bổn Sư cùng bảy vị Tỳ-kheo khất thực từ núi xuống; thấy chính mình khoác y vàng về độ cha mẹ; thấy Đức Phật Bổn Sư hiện trên trời giữa mây bảy sắc. Những giấc mộng ấy gieo vào tôi một niềm tin không gọi tên, và một ngày kia, tôi tự hỏi: “Nếu ở đời, mình chỉ độ được gia đình. Còn xuất gia, mình có thể giúp nhiều người hơn”. Nghĩ thế, tôi từ bỏ người mình thương, bỏ những cuộc nhậu, bỏ thịt cá, chuyển hẳn sang ăn chay trường.

Bấy giờ, tôi chỉ còn 53kg, người gầy yếu, nhưng lòng thì bền chặt. Nửa đêm, tôi đưa tượng Phật lên sân thượng, lập bàn thờ tạm, tụng kinh, phát nguyện một ngày sẽ được khoác áo Sa-môn và hồi hướng công đức ấy cho mẹ.

Ngày tôi nói với mẹ ý định đi tu, bà bất ngờ, rồi cười nghĩ tôi đùa. Nhưng khi thấy tôi nghiêm giọng, mẹ biến sắc, lắc đầu, bảo: “Con ở nhà đi, lập gia đình, để mẹ còn bế cháu. Làm cư sĩ cũng được, miễn đừng đi tu”. Tôi hiểu, ở quê tôi, đi tu là mất con, là cả họ hoảng sợ. Vậy nên tôi im lặng, vừa làm vừa tu, đêm nào cũng lạy Phật, mong bố mẹ đổi lòng. Rồi một hôm, tôi lại nói. Lần này, bố mẹ khóc dữ dội, dọa tự tử, nói đang bệnh nặng cần tôi chăm, rồi giới thiệu bao cô gái để tôi lấy vợ. Cả họ nội ngoại gọi điện khuyên can, không được thì mắng chửi. Nhưng tôi đã quyết. Sư phụ ở Quảng Nam đặt vé máy bay cho tôi, dặn đúng ngày sẽ đi, im lặng cho đến khi “gạo nấu thành cơm”. Nhưng mẹ tôi đã gọi cho ngài, tha thiết xin đừng nhận tôi.

Thế là tôi phải đổi đường. Đêm 11 giờ 45, lặng lẽ từ nhà một người bạn ở Nam Định, tôi ra ga tàu, chỉ mang trên mình bộ quần áo đang mặc và một chiếc điện thoại. Trên tàu, tôi nhắn cho anh trai - người duy nhất ủng hộ - nhờ chăm sóc cha mẹ. Sư phụ đón tôi ở ga Tam Kỳ, đưa về chùa. Ban đầu lạ lẫm, nhưng sư phụ thường dẫn tôi ra biển tâm sự, hay cùng huynh đệ xuống phố Hội An ăn cao lầu chay. Đúng ngày sinh nhật ngài, tôi chính thức được thế phát.

Rồi một ngày, trong khi làm việc quá sức, tôi ngất, ngã đập đầu xuống nền gạch, máu chảy nhiều. Chỉ năm giây nghĩ đến cha mẹ, rồi tôi khép lại niềm thương ấy, nhiếp tâm niệm Phật, nguyện: “Nếu con còn duyên độ sanh, xin cho qua khỏi. Nếu đã hết duyên, xin cho ra đi an lành”. May mắn, tôi chỉ bị chấn động não. Không gây tê khi khâu, tôi vẫn im lặng, vừa chịu đau vừa giảng Phật pháp cho y bác sĩ. Nhưng sau cơn ấy, tôi rơi vào trầm cảm, chỉ muốn đóng cửa một mình. Sư phụ kéo tôi ra, cho đi Yên Tử tam bộ nhất bái. Trên núi, giữa tiếng mõ chuông, tôi gặp lại bố mẹ. Nụ cười và nước mắt hôm ấy đã xua tan bóng tối trong tôi.

Đi tu từ tiếng gọi miền tỉnh thức… 2
Tác giả và bố mẹ.

Những năm sau, tôi lên chùa Hinh Bồng (Chùa Hương) sống trên đỉnh núi, học oai nghi miền Bắc, hái măng, hái thuốc, ăn rau rừng ngọt mát. Rồi tôi bén duyên với Phật giáo Nguyên thủy ở Nha Trang, ôm bát khất thực, ngủ dưới đất, sống đời du tăng. Tôi thọ giới Tỳ-kheo tại Bửu Quang (Sài Gòn), sang Myanmar nhập hạ hai lần. Mỗi lần về quê, tôi thỉnh chư tăng khất thực khắp miền Bắc, thuyết pháp cho gia đình và họ hàng. Giờ đây, phần lớn họ đã quy y Tam bảo, cha mẹ từng phản đối, nay là thí chủ lớn nhất cho mọi thiện sự của tôi.

Mưa ngoài hiên vẫn rơi đều, khói trầm tan trong đêm, quấn lấy những hồi ức. Tôi biết ơn cha mẹ, họ hàng, quý thầy, huynh đệ, thiện nam tín nữ đã đi cùng tôi trên con đường này. Và tôi nguyện, cho đến hơi thở cuối cùng, vẫn sẽ là đầu tàu tâm linh đưa mọi người vượt biển khổ, hướng đến bờ giải thoát.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Đại đức Thích Khải Tuấn tán thán Hoa hậu Hương Giang

Phật pháp và cuộc sống 16:48 19/11/2025

Chiều 19/11, phần thi Trang phục dân tộc - National Costume của Miss Universe 2025 đã thu hút sự theo dõi của hàng triệu khán giả toàn cầu.

Thiên thu vừa chợp mắt

Phật pháp và cuộc sống 16:30 19/11/2025

Mọi chấp đều rời rã/ Như sương tan ngọn đồi/ Một niệm buông trọn vẹn/ Trời hiện giữa lòng người...

Tự do là con đường lớn nhất của mỗi sinh linh

Phật pháp và cuộc sống 15:00 19/11/2025

Cánh chim từng có những ngày tung cánh bay lượn trên khoảng trời cao rộng, vượt đồi núi, vượt mây trắng, vượt tất cả những giới hạn bé nhỏ mà mặt đất cố đặt lên đôi chân của kiếp người. Một lần đã chạm vào tự do, trái tim bỗng có một dạng ký ức không bao giờ phai, như dấu ấn của gió khắc vào cánh chim, như mùi của biển khắc vào sóng nước.

Gửi em, người từng gặp biến cố: Hãy thử học Phật!

Phật pháp và cuộc sống 14:19 19/11/2025

Nếu em đã từng vì một biến cố trong đời mà chọn bắt đầu hoặc đang trong một hành trình tu học triết lý Phật giáo thì hãy thử đọc hết bài anh viết nha.

Xem thêm