Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/03/2019, 16:26 PM

Điểm nhấn nhân ngày Quốc tế hạnh phúc: Nữ toán học gia 76 tuổi nhận giải toán học danh giá Abel 2019

Tin từ Viện Hàn lâm khoa học Na Uy, giải toán học Abel danh giá lần đầu tiên cho một nữ toán học - một hôm trước ngày Quốc tế hạnh phúc, được các hãng thông tấn lớn trên toàn cầu và ở Việt Nam hoan hỷ dẫn nguồn.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Karen Keskulla Uhlenbeck đã đặt thêm dấu nhấn mạnh khẳng định căn cứ khoa học hiển nhiên về quyền bình đẳng giới, nữ quyền khi chạm chân lên bục danh dự nhận giải thưởng toán học hàng đầu thế giới với số tiền  thưởng chừng 703.000 USD ở tuổi 76.

Thêm một dấu mốc nhấn mạnh về sức sáng tạo và đóng góp ở đỉnh cao của người cao tuổi. Bản thân bà đã cống hiến không mệt mỏi trong sự nghiệp tranh đấu cho nữ quyền song hành hoạt động nghiên cứu toán, một trong những lý do bởi bà từng là nạn nhân của sự phân biệt giới ngay ở nước Mỹ.

Công trình toán học – theo đánh giá của hội đồng trao giải mang tính cách mạng khiến thay  đổi cách nhìn về một lĩnh vực toán hình học được tôn vinh khi bà đã về hưu (2014) sau một hành trình tận hiến cho khoa học.

Bà Karen Uhlenbeck, học giả nghiên cứu cao cấp thỉnh giảng tại ĐH Princeton ở Mỹ, là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng toán học danh giá Abel - Ảnh: AFP

Bà Karen Uhlenbeck, học giả nghiên cứu cao cấp thỉnh giảng tại ĐH Princeton ở Mỹ, là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng toán học danh giá Abel - Ảnh: AFP

Khi đề cao người trẻ, sức trẻ không thể tránh xu hướng chỗ này chỗ khác xem nhẹ vai trò người cao tuổi và sự kiện một cụ bà qua ngưỡng thất thập vẫn có thành tựu to lớn ở lĩnh vực nghiên cứu đỉnh cao là toán hình học khiến sự ngưỡng mộ là đương nhiên và buộc phải nắn chỉnh cái nhìn (nếu có) về lệch lạc về tuổi già.

Qua tham khảo các trang tiếng Anh – hình ảnh Bà Karen Keskulla Uhlenbeck diễn giảng toán trên bảng khúc triết mạch lạc không khác một nữ giáo sư trẻ. Có lẽ nữ Tiến sĩ Karen Keskulla Uhlenbeck rất hạnh phúc trong cận kề ngày quốc tế hạnh phúc và sự kiện ấy gieo niềm hoan hỷ, hạnh phúc cho mọi người bên ngoài nước Mỹ - quê hương bà.

Mừng thay...

Giải thưởng Abel được đặt tên theo tên của nhà toán học Na Uy ở thế kỷ 19, ông Niels Henrik Abel. Giải thưởng được chính phủ Na Uy thành lập năm 2002 và một năm sau thì trao giải này lần đầu tiên.

Giải Abel tôn vinh những thành tựu toán học xuất sắc,nhưng không xét những thành tựu đã được trao giải Nobel.

Cùng với Huân chương Fields - giải thưởng được trao 4 năm một lần tại mỗi kỳ đại hội quốc tế của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU), Abel là một trong những giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới.

Theo thông tin tiểu sử về bà Karen Uhlenbeck trên trang Wikipedia (tiếng Anh), bà tên đầy đủ là Karen Keskulla Uhlenbeck, sinh ngày 24-8-1942, là người Mỹ. Bà là giáo sư toán tại ĐH Texas ở Austin.

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Quốc tế 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Quốc tế 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Quốc tế 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Quốc tế 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học