Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/03/2019, 16:26 PM

Điểm nhấn nhân ngày Quốc tế hạnh phúc: Nữ toán học gia 76 tuổi nhận giải toán học danh giá Abel 2019

Tin từ Viện Hàn lâm khoa học Na Uy, giải toán học Abel danh giá lần đầu tiên cho một nữ toán học - một hôm trước ngày Quốc tế hạnh phúc, được các hãng thông tấn lớn trên toàn cầu và ở Việt Nam hoan hỷ dẫn nguồn.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Karen Keskulla Uhlenbeck đã đặt thêm dấu nhấn mạnh khẳng định căn cứ khoa học hiển nhiên về quyền bình đẳng giới, nữ quyền khi chạm chân lên bục danh dự nhận giải thưởng toán học hàng đầu thế giới với số tiền  thưởng chừng 703.000 USD ở tuổi 76.

Thêm một dấu mốc nhấn mạnh về sức sáng tạo và đóng góp ở đỉnh cao của người cao tuổi. Bản thân bà đã cống hiến không mệt mỏi trong sự nghiệp tranh đấu cho nữ quyền song hành hoạt động nghiên cứu toán, một trong những lý do bởi bà từng là nạn nhân của sự phân biệt giới ngay ở nước Mỹ.

Công trình toán học – theo đánh giá của hội đồng trao giải mang tính cách mạng khiến thay  đổi cách nhìn về một lĩnh vực toán hình học được tôn vinh khi bà đã về hưu (2014) sau một hành trình tận hiến cho khoa học.

Bà Karen Uhlenbeck, học giả nghiên cứu cao cấp thỉnh giảng tại ĐH Princeton ở Mỹ, là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng toán học danh giá Abel - Ảnh: AFP

Bà Karen Uhlenbeck, học giả nghiên cứu cao cấp thỉnh giảng tại ĐH Princeton ở Mỹ, là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng toán học danh giá Abel - Ảnh: AFP

Khi đề cao người trẻ, sức trẻ không thể tránh xu hướng chỗ này chỗ khác xem nhẹ vai trò người cao tuổi và sự kiện một cụ bà qua ngưỡng thất thập vẫn có thành tựu to lớn ở lĩnh vực nghiên cứu đỉnh cao là toán hình học khiến sự ngưỡng mộ là đương nhiên và buộc phải nắn chỉnh cái nhìn (nếu có) về lệch lạc về tuổi già.

Qua tham khảo các trang tiếng Anh – hình ảnh Bà Karen Keskulla Uhlenbeck diễn giảng toán trên bảng khúc triết mạch lạc không khác một nữ giáo sư trẻ. Có lẽ nữ Tiến sĩ Karen Keskulla Uhlenbeck rất hạnh phúc trong cận kề ngày quốc tế hạnh phúc và sự kiện ấy gieo niềm hoan hỷ, hạnh phúc cho mọi người bên ngoài nước Mỹ - quê hương bà.

Mừng thay...

Giải thưởng Abel được đặt tên theo tên của nhà toán học Na Uy ở thế kỷ 19, ông Niels Henrik Abel. Giải thưởng được chính phủ Na Uy thành lập năm 2002 và một năm sau thì trao giải này lần đầu tiên.

Giải Abel tôn vinh những thành tựu toán học xuất sắc,nhưng không xét những thành tựu đã được trao giải Nobel.

Cùng với Huân chương Fields - giải thưởng được trao 4 năm một lần tại mỗi kỳ đại hội quốc tế của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU), Abel là một trong những giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới.

Theo thông tin tiểu sử về bà Karen Uhlenbeck trên trang Wikipedia (tiếng Anh), bà tên đầy đủ là Karen Keskulla Uhlenbeck, sinh ngày 24-8-1942, là người Mỹ. Bà là giáo sư toán tại ĐH Texas ở Austin.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Quốc tế 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Quốc tế 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Quốc tế 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Quốc tế 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag