Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 11/07/2014, 12:59 PM

Đồng Tháp: Phật tử Phật Quang phóng sinh tại bờ sông Tiền

Trưa ngày 08/07/2014, TT.Thích Chân Quang viện chủ thiền tôn Phật Quang (BRVT) đã tổ chức Lễ Phóng sinh tại bờ sông Tiền (Đồng Tháp), cầu nguyện cho âm siêu dương thái và góp phần làm cân bằng môi trường sinh thái.

Nhân chuyến công tác phật sự tại thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng phật tử phát tâm làm phước, trưởng dưỡng tâm từ bi của người con Phật, trưa ngày 08/07/2014, TT.Thích Chân Quang viện chủ thiền tôn Phật Quang (BRVT) đã tổ chức Lễ Phóng sinh tại bờ sông Tiền (Đồng Tháp), cầu nguyện cho âm siêu dương thái và góp phần làm cân bằng môi trường sinh thái. Cuối cùng, hồi hướng công đức này đến pháp giới chúng sinh, nguyện tất cả chúng sinh đều đồng thành Phật đạo.            
 
 
Phóng sinh là một thiện hạnh vô cùng cao đẹp, thiết thực và cụ thể, góp phần giúp loài thuỷ tộc có được cuộc sống an lành, không bị đe dọa, giết chóc bởi sự vô minh của con người mà còn được gieo duyên lành với Phật pháp.

Trong thời khắc những chúng sinh sắp được trả về với thế giới tự do của mình, TT.Thích Chân Quang đã chủ trì buổi lễ, chú nguyện cho chúng, và Chư tăng ni cùng đông đảo phật từ đồng cầu nguyện… Ước mong cho những chúng sinh đó được giải thoát khỏi sự ràng buộc khổ đau và chính mình vơi đi phần nào nghiệp sát mà ai cũng từng mắc phải trong vô lượng kiếp. Do đó, việc làm phóng sinh là đồng nghĩa với việc chúng ta đang giải phóng khổ đau cho chính chúng ta bởi nghiệp lực vậy. 
 
 
 
Theo từ bi Phật dạy
Vì thương tưởng chúng sinh
Trong tăm tối vô minh
Đọa vào thân cầm thú
Nên chúng con công đức
Làm hạnh phóng sinh này
Gỡ than phận tù đày
Cứu nguy cơ bị giết
Cho các loài thú vật
Đang hiện diện nơi đây
Chờ chú nguyện đủ đầy
Rồi thoát thân khổ ách
Cúi xin mười phương Phật
Chư Bồ tát Thánh hiền
Phóng ánh sáng bảo liên
Độ chúng sinh an lạc…
 
 
 
 
Sau nghi thức chú nguyện, ngay giữa dòng sông rộng lớn đục ngầu phù sa, từng  giỏ cá lần lượt được trút xuống ... Nhìn hàng ngàn con cá được tiếp tục cuộc sống tự do nhỏ nhoi của mình, chúng tôi cảm thấy rất vui, dù không ai biết số phận của chúng sau khi được phóng sinh họa phúc ra sao, nhưng dường như nhìn chúng về với thiên nhiên thì ai cũng thấy mãn nguyện trong lòng. 

Đức Phật dạy rằng: “Chúng sinh trong sáu đường đều là cha mẹ ta, cứu vật sống được tức là cứu được cha mẹ ta”. Thói quen giết hại của con người từ xưa đến nay đã quá nặng nề. Họ giết để ăn thịt, có khi giết để lấy da, xương, lông, sừng... và các bộ phận khác của thú vật nhằm phục vụ cho nhu cầu của mình. Những kẻ xem thường sinh mạng muôn loài như thế ngày nay nhiều không kể xiết. Ngược lại người thực hành phóng sinh chỉ lác đác như đếm được trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người hiểu giáo lý nhân quả đã thực hành tâm từ bi, thương yêu muôn loài, nên tự động hạn chế ăn thịt cá, lại ăn chay nhiều hơn và thích phóng sanh, vì hiểu rằng “Nay phóng sinh là trả món nợ giết hại từ nhiều đời”. Thế nhưng mặc cho có những người tích cực phóng sinh, mà số loài vật bị giết hại vẫn dường như không thấy giảm thiểu chút nào! Nhìn những chúng sinh bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại mà đau xót. Luận Đại Trí độ dạy rằng: “Trong tất cả các tội ác, tội sát sinh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, không giết hại là công đức lớn nhất.”

Trong Kinh Pháp Cú Phật dạy “Ai cũng sợ hình phạt, ai cũng sợ chết. Lấy lòng mình suy lòng người, chớ giết, chớ bảo giết”. Thiết nghĩ, nếu con người có thể thương được những con vật bé nhỏ, yếu đuối thì mới tin người đó có tình yêu thương con người, yêu thương nhân loại. Bằng cách yêu thương loài vật mà chúng ta có thề mang hòa bình đến cho thế giới. Nếu ai ai cùng thực hiện thì thế giới này không còn nạn chiến tranh, giết hại nhau nữa.  

Được biết, lần này các Đạo tràng phật tử chùa Phật Quang đã phát tâm phóng sinh 9 tấn cá với tổng số tiền là gần 150 triệu đồng.

Tuệ Đăng

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật sự địa phương 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật sự địa phương 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật sự địa phương 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật sự địa phương 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.