Phật Giáo

Đồng vợ, đồng chồng, đồng lòng làm việc thiện

Thứ năm, 04/06/2017 | 15:25

Từ hơn 7 năm qua, nhiều người dân khu vực 11, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ nói riêng, nhiều bệnh nhân ở xa nói chung đã rất quen thuộc với phòng khám bệnh miễn phí tại nhà của ông Ngô Liêm Chánh 58 tuổi (Ba Chánh) bởi không chỉ ông rất “mát tay”, nhiều kinh nghiệm trong điều trị mà bệnh nhân còn không phải chi trả bất kỳ một khoản tiền nào.

Bà Phan Thị Kim Sương, 55 tuổi, ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy cho biết: “Tui bị bệnh ung thư máu đã 5 năm, trước đây phải đi điều trị tại Sài Gòn và Cần Thơ, mỗi lần vô máu khoảng 2 đến 3 triệu đồng do có mua bảo hiểm y tế nhưng bệnh ngày thêm trầm trọng, từ khi đến đây trị bệnh đã hơn 2 năm, bệnh đã giảm rất rõ rệt, anh chị Ba Chánh là ân nhân suốt đời của tui đó”.

Xuất thân trong một gia đình nông dân, ngay từ tấm bé, anh Chánh luôn có tâm nguyện sẽ giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn bất hạnh, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo có cơn hoạn nạn, trẻ em không được cắp sách đến trường. Trước đây, vợ chồng ông cất công đi sưu tầm thuốc nam để cung cấp cho các phòng khám từ thiện ở quận, huyện, thành phố. Cạnh đó ông còn tự bỏ ra 130 triệu đồng để mua một chiếc xe tang để phục vụ cho những gia đình khó khăn. 
 Vợ chồng ông Ngô Liêm Chánh
Ngoài ra ông còn hỗ trợ tiền viện phí và các khoản chi tiêu khác. Không dừng lại ở đây, vợ chồng ông luôn đi đầu trong các phong trào phúc lợi công cộng xã hội như làm đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà đại đoàn kết; giúp đỡ hộ nghèo, học sinh không có điều kiện tới trường, mỗi năm số tiền làm từ thiện xã hội lên đến hàng chục triệu đồng.

Ông Ngô Liêm Chánh cho biết: “Gia đình tôi nghèo khổ từ tấm bé, giờ đã đủ ăn nên luôn tâm niệm phải giúp đỡ mọi người xung quanh, rất vui và hạnh phúc khi có thêm một bệnh nhân khỏi bệnh, một trường hợp khó khăn được giúp đỡ kịp thời, một học sinh bỏ học trở lại trường lớp”.

Điều đáng mừng là người bạn đời và 3 người con đều rất đồng thuận và hỗ trợ rất nhiệt tình công việc đầy lòng nhân ái nầy, đặc biệt là chị Âu Thị Thọ, vợ anh luôn đảm đương nhiều công việc gia đình và tiếp giúp anh trong các hoạt động xã hội từ thiện. Cả nhà ông Chánh luôn là những thành viên tiên phong trong công tác hiến máu nhân đạo do địa phương phát động.

Chị Thọ nói vui: “Chuyện gì cũng phải đồng vợ, đồng chồng mới thành công được. Thấy ảnh tối ngày lo cho người dưng, ban đầu cũng bực bội lắm nhưng dần dần hiểu ra nên luôn sát cánh để ảnh hoàn thành tâm nguyện của mình”.

Năm 2010, vợ chồng anh đã tự tham gia khóa học khám chữa bệnh do Hội Đông y TP.Cần Thơ tổ chức. Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, hai vợ chồng bắt tay mở phòng khám bệnh từ thiện miễn phí tại nhà. Cạnh đó, anh Chánh còn tự nghiên cứu nhiều tài liệu, đặc biệt là phương pháp phối hợp thuốc Nam và thuốc Bắc trong điều trị các loại bệnh hiểm nghèo như: Ung thư máu, xơ gan cổ chướng và các loại bệnh xương khớp khác. 

Bản thân ông còn tự học lái xe tang để có thể đáp ứng nhu cầu của các gia đình có tang ma bất cứ lúc nào. Nhiều bệnh nhân nghèo qua đời, ông còn hỗ trợ chi phí mai táng và các khoản tang ma khác. Tiếng lành đồn xa, hiện nay phòng khám miễn phí của ông đang phục vụ thứ bảy và chủ nhật với lượng bệnh nhân bình quân từ 40 đến 50 bệnh nhân từ khắp các địa phương như: Cần Thơ, TP.HCM, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long… Chi phí dược liệu mỗi năm để chế biến thuốc do vợ chồng ông tự bỏ tiền mua khoảng 70 đến 80 triệu đồng.

Với những thành tích đóng góp cho xã hội, gia đình ông là một trong những "Gia đình văn hóa tiêu biểu" được biểu dương, khen thưởng trong Liên hoan các mô hình văn hóa tiêu biểu quận Cái Răng, TP.Cần Thơ nhiều năm liên tục.

Phan Thị Anh Thư    
Phan Thị Anh Thư
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z