Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/06/2017, 15:25 PM

Đồng vợ, đồng chồng, đồng lòng làm việc thiện

Từ hơn 7 năm qua, nhiều người dân khu vực 11, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ nói riêng, nhiều bệnh nhân ở xa nói chung đã rất quen thuộc với phòng khám bệnh miễn phí tại nhà của ông Ngô Liêm Chánh 58 tuổi (Ba Chánh) bởi không chỉ ông rất “mát tay”, nhiều kinh nghiệm trong điều trị mà bệnh nhân còn không phải chi trả bất kỳ một khoản tiền nào.

Bà Phan Thị Kim Sương, 55 tuổi, ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy cho biết: “Tui bị bệnh ung thư máu đã 5 năm, trước đây phải đi điều trị tại Sài Gòn và Cần Thơ, mỗi lần vô máu khoảng 2 đến 3 triệu đồng do có mua bảo hiểm y tế nhưng bệnh ngày thêm trầm trọng, từ khi đến đây trị bệnh đã hơn 2 năm, bệnh đã giảm rất rõ rệt, anh chị Ba Chánh là ân nhân suốt đời của tui đó”.

Xuất thân trong một gia đình nông dân, ngay từ tấm bé, anh Chánh luôn có tâm nguyện sẽ giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn bất hạnh, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo có cơn hoạn nạn, trẻ em không được cắp sách đến trường. Trước đây, vợ chồng ông cất công đi sưu tầm thuốc nam để cung cấp cho các phòng khám từ thiện ở quận, huyện, thành phố. Cạnh đó ông còn tự bỏ ra 130 triệu đồng để mua một chiếc xe tang để phục vụ cho những gia đình khó khăn. 
 Vợ chồng ông Ngô Liêm Chánh
Ngoài ra ông còn hỗ trợ tiền viện phí và các khoản chi tiêu khác. Không dừng lại ở đây, vợ chồng ông luôn đi đầu trong các phong trào phúc lợi công cộng xã hội như làm đường giao thông nông thôn; xây dựng nhà đại đoàn kết; giúp đỡ hộ nghèo, học sinh không có điều kiện tới trường, mỗi năm số tiền làm từ thiện xã hội lên đến hàng chục triệu đồng.

Ông Ngô Liêm Chánh cho biết: “Gia đình tôi nghèo khổ từ tấm bé, giờ đã đủ ăn nên luôn tâm niệm phải giúp đỡ mọi người xung quanh, rất vui và hạnh phúc khi có thêm một bệnh nhân khỏi bệnh, một trường hợp khó khăn được giúp đỡ kịp thời, một học sinh bỏ học trở lại trường lớp”.

Điều đáng mừng là người bạn đời và 3 người con đều rất đồng thuận và hỗ trợ rất nhiệt tình công việc đầy lòng nhân ái nầy, đặc biệt là chị Âu Thị Thọ, vợ anh luôn đảm đương nhiều công việc gia đình và tiếp giúp anh trong các hoạt động xã hội từ thiện. Cả nhà ông Chánh luôn là những thành viên tiên phong trong công tác hiến máu nhân đạo do địa phương phát động.

Chị Thọ nói vui: “Chuyện gì cũng phải đồng vợ, đồng chồng mới thành công được. Thấy ảnh tối ngày lo cho người dưng, ban đầu cũng bực bội lắm nhưng dần dần hiểu ra nên luôn sát cánh để ảnh hoàn thành tâm nguyện của mình”.

Năm 2010, vợ chồng anh đã tự tham gia khóa học khám chữa bệnh do Hội Đông y TP.Cần Thơ tổ chức. Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, hai vợ chồng bắt tay mở phòng khám bệnh từ thiện miễn phí tại nhà. Cạnh đó, anh Chánh còn tự nghiên cứu nhiều tài liệu, đặc biệt là phương pháp phối hợp thuốc Nam và thuốc Bắc trong điều trị các loại bệnh hiểm nghèo như: Ung thư máu, xơ gan cổ chướng và các loại bệnh xương khớp khác. 

Bản thân ông còn tự học lái xe tang để có thể đáp ứng nhu cầu của các gia đình có tang ma bất cứ lúc nào. Nhiều bệnh nhân nghèo qua đời, ông còn hỗ trợ chi phí mai táng và các khoản tang ma khác. Tiếng lành đồn xa, hiện nay phòng khám miễn phí của ông đang phục vụ thứ bảy và chủ nhật với lượng bệnh nhân bình quân từ 40 đến 50 bệnh nhân từ khắp các địa phương như: Cần Thơ, TP.HCM, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long… Chi phí dược liệu mỗi năm để chế biến thuốc do vợ chồng ông tự bỏ tiền mua khoảng 70 đến 80 triệu đồng.

Với những thành tích đóng góp cho xã hội, gia đình ông là một trong những "Gia đình văn hóa tiêu biểu" được biểu dương, khen thưởng trong Liên hoan các mô hình văn hóa tiêu biểu quận Cái Răng, TP.Cần Thơ nhiều năm liên tục.

Phan Thị Anh Thư    
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Gieo mầm thiện 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Gieo mầm thiện 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Gieo mầm thiện 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Gieo mầm thiện 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học