Phật Giáo

Dự án tu bổ chùa Cầu được giao cho UBND TP. Hội An

Thứ sáu, 28/06/2019 | 09:58

Sau hàng loạt các tiếng "kêu cứu" tìm giải pháp giữ an toàn chùa Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân vừa quyết định giao UBND TP.Hội An làm chủ đầu tư, chọn đơn vị tư vấn lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích chùa Cầu.

Từ lâu, chùa Cầu như một biểu tượng có giá trị về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật của Hội An. Đây là điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi tới thăm Hội An, là biểu trưng của Việt Nam và Nhật Bản. 

Chùa Cầu Hội An chưa tìm được giải pháp tu bổ sao cho hài hòa hợp lý nhất

Chùa Cầu Hội An chưa tìm được giải pháp tu bổ sao cho hài hòa hợp lý nhất

Bài liên quan

Hiện tại, chùa Cầu đã bị xuống cấp một cách nguy hại, đe dọa đến sự rơi gẫy của các vỉ kèo, rường cột, kết cấu của ngôi chùa cổ đã trải qua hàng trăm năm. Rất nhiều dự án cải tạo, tu bổ di tích lịch sử này đã được đưa ra, những chưa có dự án nào được sự phê duyệt của các bộ ngành liên quan. 

Trong quá trình lập dự án, UBND tỉnh đã yêu cầu TP.Hội An phải giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan đến chất lượng, độ bền vững, tính chân xác của di tích; mời các chuyên gia về công tác bảo tồn, tu bổ di tích trong và ngoài nước tham vấn; lấy ý kiến các chuyên gia đầu ngành, các bên liên quan, Ủy ban Quốc gia UNESCO VN, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, kể cả phía Nhật Bản…; tổng hợp, đề xuất phương án, giải pháp tu bổ, báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ VH-TT-DL thẩm định; trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua trước ngày 31.10 để triển khai thực hiện.

Theo Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, trải qua hàng trăm năm tồn tại, hiện chùa Cầu xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tại, sẽ tạm ngưng khách du lịch đi trên cầu, hạn chế về thời gian và số lượng qua lại với mục đích giảm tải sức nặng cho chùa. 

Rất mong có nhiều dự án thích nghi để bảo tồn di sản độc đáo này của Hội An một cách hài hòa nhất. 

Bình Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z