Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/06/2019, 09:58 AM

Dự án tu bổ chùa Cầu được giao cho UBND TP. Hội An

Phật Giáo

Sau hàng loạt các tiếng "kêu cứu" tìm giải pháp giữ an toàn chùa Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân vừa quyết định giao UBND TP.Hội An làm chủ đầu tư, chọn đơn vị tư vấn lập dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích chùa Cầu.

Từ lâu, chùa Cầu như một biểu tượng có giá trị về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật của Hội An. Đây là điểm đến không thể thiếu của du khách mỗi khi tới thăm Hội An, là biểu trưng của Việt Nam và Nhật Bản. 

Chùa Cầu Hội An chưa tìm được giải pháp tu bổ sao cho hài hòa hợp lý nhất

Chùa Cầu Hội An chưa tìm được giải pháp tu bổ sao cho hài hòa hợp lý nhất

Bài liên quan

Hiện tại, chùa Cầu đã bị xuống cấp một cách nguy hại, đe dọa đến sự rơi gẫy của các vỉ kèo, rường cột, kết cấu của ngôi chùa cổ đã trải qua hàng trăm năm. Rất nhiều dự án cải tạo, tu bổ di tích lịch sử này đã được đưa ra, những chưa có dự án nào được sự phê duyệt của các bộ ngành liên quan. 

Trong quá trình lập dự án, UBND tỉnh đã yêu cầu TP.Hội An phải giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan đến chất lượng, độ bền vững, tính chân xác của di tích; mời các chuyên gia về công tác bảo tồn, tu bổ di tích trong và ngoài nước tham vấn; lấy ý kiến các chuyên gia đầu ngành, các bên liên quan, Ủy ban Quốc gia UNESCO VN, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, kể cả phía Nhật Bản…; tổng hợp, đề xuất phương án, giải pháp tu bổ, báo cáo UBND tỉnh đề nghị Bộ VH-TT-DL thẩm định; trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua trước ngày 31.10 để triển khai thực hiện.

Theo Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An, trải qua hàng trăm năm tồn tại, hiện chùa Cầu xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tại, sẽ tạm ngưng khách du lịch đi trên cầu, hạn chế về thời gian và số lượng qua lại với mục đích giảm tải sức nặng cho chùa. 

Rất mong có nhiều dự án thích nghi để bảo tồn di sản độc đáo này của Hội An một cách hài hòa nhất. 

Phật Giáo
Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Tu như cứu lửa cháy dầu

Trong nước 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Trong nước 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Trong nước 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Trong nước 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học