Phật Giáo

Đu đủ thư pháp - Hàng lạ đón xuân

Thứ hai, 14/01/2019 | 13:11

Đến thăm khu vườn của nữ kỹ sư Nguyễn Thị Ướm (Hậu Giang), chúng tôi hết sức ngỡ ngàng trước “1500 đứa con cưng” của chị - những trái đu đủ khắc chữ thư pháp đẹp và lạ.

>Tin tức Phật giáo nổi bật

Bài liên quan
Nữ kỹ sư Nguyễn Thị Ướm, 40 tuổi (hiện công tác tại Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cùng với sản phẩm độc và lạ của mình. Ảnh: NVCC

Nữ kỹ sư Nguyễn Thị Ướm, 40 tuổi (hiện công tác tại Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cùng với sản phẩm độc và lạ của mình. Ảnh: NVCC

Bận bịu chăm sóc 1500 “đứa con cưng” của mình chuẩn bị giao cho thương lái tại TP.HCM trong những ngày Tết Nguyên Đán sắp tới nhưng nữ kỹ sư Nguyễn Thị Ướm, 40 tuổi (hiện công tác tại Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) vẫn tranh thủ thời gian kể về quá trình thất bại lẫn thành công với sản phẩm có một không hai tại ĐBSCL, đó là đu đủ có khắc chữ thư pháp trên vỏ trái đang được nhiều người biết đến.

Chị Ướm kể: “ Qua thông tin trên báo, đài, bản thân lại công tác ở ngành nông nghiệp, tôi nghĩ rằng nhiều người đã thực hiện thành công việc khắc chữ theo lối viết thư pháp trên trái dừa, bưởi,…vậy thì sao mình không thể thử viết thư pháp trên trái đu đủ để tạo nên một loại quả vừa đẹp vừa lạ. Vậy tôi đã bắt tay vào thử nghiệm”.

Tuy nhiên sự may mắn và thành công đã không đến với chị Ướm ngay từ đầu khi bắt tay vào thực hiện sản phẩm này (năm 2015). Tất cả đã hư hỏng về hình dạng, chữ viết nhòa nhạt, không bảo quản được lâu. Thời điểm đó chị gặp khá nhiều khó khăn thế nhưng chị vẫn quyết tâm thực hiện dự định của mình.

Đu đủ khắc chữ thư pháp - Sản phẩm độc đáo và sáng tạo do nữ kỹ sư Nguyễn Thị Ướm tạo nên. Ảnh : NVCC

Đu đủ khắc chữ thư pháp - Sản phẩm độc đáo và sáng tạo do nữ kỹ sư Nguyễn Thị Ướm tạo nên. Ảnh : NVCC

Từ năm 2015 đến nay, mỗi dịp tết nguyên đán chị Ướm tung ra thị trường 1.500 trái với giá bán mỗi trái từ 100.000 đến 150.000 đồng. Sau từ 90 đến 95 ngày được “ ép”, chị sẽ thu hoạch từ khoảng 25 đến 29 tết để giao cho thương lái. Lúc này sản phẩm có trong lượng từ 600g đến 1,2 kg. Năm nay chị Ướm đã rất thành công khi vừa cho ra sản phẩm đẹp, bảo quản đến 15 ngày lại không bị thất thoát. Sau khi trừ khoảng 30% chi phí đầu tư và giá bán 100.000 đồng/trái, chị sẽ có lãi xấp xỉ 100.000.000 đồng.

Chị Ướm nói với vẽ phấn khích: “Đây là năm đầu tiên tôi đạt năng suất và chất lượng tốt nhất. Hiện nay đã có rất nhiều nông dân đến tìm hiểu cách thực hiện hàng độc, lạ này và được tôi hướng dẫn rất tận tình. Mình làm được thì bà con nông dân làm được thôi. Quan trọng là sự cần cù, nhẫn nại và luôn biết đổi mới cách nghĩ, cách làm ”.

Tô Phục Hưng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z