Phật Giáo

Đức Đạt Lai Lạt Ma chúc mừng tân Tổng thống thứ 25 của Pháp

Thứ năm, 02/06/2017 | 02:36

Theo trang web chính thức của đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài đã viết thư cho tân Tổng thống thứ 25 của Pháp, Emmanuel Macron và nhắc lại những điều cả hai bên đã chia sẻ từ cuộc họp cuối cùng tại Pháp năm ngoái (2016).

Tổng thống thứ 25 của Pháp, Emmanuel Macron nhậm chức vào ngày 14/05/2017. Ông đạt được nhiều phiếu nhất trong vòng đầu cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017, thắng tiếp vòng hai trước Marine Le Pen với tỉ lệ phiếu ủng hộ 66,1% trong cuộc bỏ phiếu ngày 07/05/2017 và nhậm chức Tổng thống Cộng hòa Pháp từ ngày 14/05/2017, trở thành tổng thống Pháp trẻ nhất trong lịch sử. Ông chỉ định thị trưởng Le Havre Édouard Philippe làm thủ tướng Pháp vào ngày 15/05/2017. Nội các của Philippe được nêu danh 2 ngày hôm sau.

Theo trang web chính thức của đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài đã viết thư cho tân Tổng thống thứ 25 của Pháp, Emmanuel Macron và nhắc lại những điều cả hai bên đã chia sẻ từ cuộc họp cuối cùng tại Pháp năm ngoái (2016).
Vị tân Tổng thống thứ 25 của Pháp Emmanuel Macron với nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, khôi nguyên giải Nobel Hòa bình, đức Đạt Lai Lạt Ma tại thủ đô Paris vào tháng 09 năm 2016. Ảnh: Olivier Adam
Thật vinh dự được gặp quý bạn ở Paris vào tháng 09 năm ngoái. Tôi đánh giá cao tình cảm của quý bạn vào thời điểm đó. Trong suốt chuyến viếng thăm quốc gia bạn qua nhiều năm, sự mỹ miều của Thủ đô nước Pháp được hình thành bởi rất nhiều yếu tố gồm cảnh quan tự nhiên, di tích, các công trình kiến trúc, viện bảo tàng, các con đường bình yên cổ kính, các trung tâm mua sắm đẳng cấp. Tôi rất cảm động bởi tình cảm bạn đã dành cho tôi.

Như quý bạn đã biết, tôi là một người ngưỡng mộ sự nhiệt tình của Liên minh châu Âu – đặt lợi ích chung lâu dài cho cộng đồng rộng hơn trước bởi những mối quan ngại của quốc gia và địa phương khác. Tôi hy vọng Liên minh châu Âu sẽ phát triển mạnh mẽ và trở thành mô hình cho các lục địa khác trong những năm tới. Bởi Cộng hòa Pháp là một trong những trụ cột của Liên minh châu Âu, tôi tin tưởng rằng quý bạn có thể đóng vai trò tích cực trong việc đối phó với những thách thức đang diễn ra.

Pháp là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Tây Tạng tại Liên minh châu Âu. Thực tế, Thủ đô Paris của Pháp đã trao tặng một quốc tịch danh dự cho đức Đạt Lai Lạt Ma với một sự ủng hộ mạnh mẽ và liên đới với Tây Tạng trong phong trào Tây Tạng năm 2008”.

Cuối thư, đức Đạt Lai Lạt Ma đã cầu nguyện và chúc phúc cát tường đến với Tổng thống Emmanuel Macron và nhân dân Cộng hòa Pháp.

Vân Tuyền (Nguồn: Tibet Sun)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z