Phật Giáo

Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, Myanmar

Thứ năm, 18/01/2017 | 17:05

Một tổ chức tại Bodh Gaya dựa trên các đại diện của hệ thống tín ngưỡng khác nhau, diễn đàn Inter Faith đã tìm cách phỏng vấn đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng để can thiệp và đảm bảo công bằng cho người dân tộc Rohingya theo đạo Hồi ở Myanmar, những người được xem là nạn nhân của việc xung đột sắc tôn giáo.


Đạo Phật là biểu tượng hòa bình, phi bạo lực và lòng từ bi, như vậy việc xung đột sắc tộc, tôn giáo xảy ra đối với người Hồi giáo ở Myaanmar là không phù hợp với các nguyên tắc đạo đức của Phật giáo. Diễn đàn đã gửi đơn kiến nghị lên Đạt Lai Lạt Ma trong vấn đề này, diễn đàn gồm các thành viên gồm Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và người Sikh.

Miến (Burma), chiếm 68% số dân Mianma. Tiếp theo là các dân tộc: Shan (9%), Keren (8%), Kachin (7%), Rakhine (4%). Những dân tộc còn lại chiếm khoảng 4%. Phần lớn các dân tộc ở Myanma đều di cư từ nơi khác đến. Dân tộc Rohingya theo đạo Hồi, một dân tộc thiểu số chiếm khoảng 2% dân số Myanmar, họ phàn nàn về sự khủng bố và việc từ chối công dân, trong đó có quyền biểu quyết, Myanmar tín đồ phật tử chiếm 90% dân số. Khá nhiều dân tộc Rohingya theo đạo Hồi, họ đang phải sống trong các trại tập trung với điều kiện khó khăn. Tình hình của người Rohingya tại Myanmar tệ hại. Nhiều người đang chết dần mòn.

Diễn đàn Inter Faith đã tìm cách thỉnh cầu sự can thiệp của đức Đạt Lai Lạt để chấm dứt xung đột tại Syria, nơi gần nửa triệu người đã chết trong cuộc nội chiến đang diễn ra, và bạo lực sắc tộc giữa các nhóm Hồi giáo Shiite và Sunni.

Theo các nguồn tin trong Chính phủ Tây Tạng lưu vong, các kiến nghị đã được chuyển đến chính phủ Myanmar thông qua các kênh ngoại giao bình thường.

Ngày 31/08/2016, Hội nghị hòa bình các dân tộc tại Myanmar sẽ khai mạc ở Thủ đô Naypyidaw, với sự tham dự của 1.800 đại biểu của các cơ quan chính phủ, phe phái chính trị, nhóm vũ trang địa phương, cùng các nhà quan sát của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và đại diện ngoại giao các nước.

Hội nghị hòa bình lần này với tên gọi Hội nghị Panglong thế kỷ 21 sẽ kéo dài 5 ngày và có sự tham gia của nhiều nhóm sắc tộc vũ trang nhằm tìm ra giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 70 năm qua tại nước này.

Vân Tuyền (Nguồn: India Times)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z