Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/01/2017, 17:05 PM

Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, Myanmar

Một tổ chức tại Bodh Gaya dựa trên các đại diện của hệ thống tín ngưỡng khác nhau, diễn đàn Inter Faith đã tìm cách phỏng vấn đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng để can thiệp và đảm bảo công bằng cho người dân tộc Rohingya theo đạo Hồi ở Myanmar, những người được xem là nạn nhân của việc xung đột sắc tôn giáo.


Đạo Phật là biểu tượng hòa bình, phi bạo lực và lòng từ bi, như vậy việc xung đột sắc tộc, tôn giáo xảy ra đối với người Hồi giáo ở Myaanmar là không phù hợp với các nguyên tắc đạo đức của Phật giáo. Diễn đàn đã gửi đơn kiến nghị lên Đạt Lai Lạt Ma trong vấn đề này, diễn đàn gồm các thành viên gồm Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và người Sikh.

Miến (Burma), chiếm 68% số dân Mianma. Tiếp theo là các dân tộc: Shan (9%), Keren (8%), Kachin (7%), Rakhine (4%). Những dân tộc còn lại chiếm khoảng 4%. Phần lớn các dân tộc ở Myanma đều di cư từ nơi khác đến. Dân tộc Rohingya theo đạo Hồi, một dân tộc thiểu số chiếm khoảng 2% dân số Myanmar, họ phàn nàn về sự khủng bố và việc từ chối công dân, trong đó có quyền biểu quyết, Myanmar tín đồ phật tử chiếm 90% dân số. Khá nhiều dân tộc Rohingya theo đạo Hồi, họ đang phải sống trong các trại tập trung với điều kiện khó khăn. Tình hình của người Rohingya tại Myanmar tệ hại. Nhiều người đang chết dần mòn.

Diễn đàn Inter Faith đã tìm cách thỉnh cầu sự can thiệp của đức Đạt Lai Lạt để chấm dứt xung đột tại Syria, nơi gần nửa triệu người đã chết trong cuộc nội chiến đang diễn ra, và bạo lực sắc tộc giữa các nhóm Hồi giáo Shiite và Sunni.

Theo các nguồn tin trong Chính phủ Tây Tạng lưu vong, các kiến nghị đã được chuyển đến chính phủ Myanmar thông qua các kênh ngoại giao bình thường.

Ngày 31/08/2016, Hội nghị hòa bình các dân tộc tại Myanmar sẽ khai mạc ở Thủ đô Naypyidaw, với sự tham dự của 1.800 đại biểu của các cơ quan chính phủ, phe phái chính trị, nhóm vũ trang địa phương, cùng các nhà quan sát của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và đại diện ngoại giao các nước.

Hội nghị hòa bình lần này với tên gọi Hội nghị Panglong thế kỷ 21 sẽ kéo dài 5 ngày và có sự tham gia của nhiều nhóm sắc tộc vũ trang nhằm tìm ra giải pháp để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 70 năm qua tại nước này.

Vân Tuyền (Nguồn: India Times)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Sách bồi đắp tâm hồn trẻ em

Quốc tế 11:48 25/05/2020

Sách được ví là người bạn, người thầy bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người. Đối với thiếu nhi, vai trò của sách càng trở nên cấp thiết.

Con đường dẫn đến Phật quả

Quốc tế 11:12 25/05/2020

"Con đường dẫn đến Phật quả" là một trong những sự giới thiệu tuyệt hảo cho giáo lý của Phật giáo Tây Tạng được sử dụng ngày nay.

Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

Quốc tế 10:43 25/05/2020

Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Quốc tế 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.