Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/02/2015, 16:30 PM

Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự lễ hội Sinh viên Quốc tế lớn nhất thế giới

Tp.Trondheim, Na Uy, ngày 09/02/2015 - tại Trung tâm của châu Âu, các quốc gia Pháp, Thụy Sĩ và Đức hội tụ, sáng nay đức Đạt Lai Lạt Ma bước lên chuyến chuyên cơ nhắm hướng Bắc gần thềm Lục địa, bay từ bang Basel, Thụy Sĩ sang Thành phố Trondheim, Na Uy.  

Trondheim là thành phố lớn thứ ba và là cố đô của Na Uy. Thành phố này từng là Kinh đô cả về mặt Chính trị, Kinh tế và Tôn giáo của xứ sở nghìn Vịnh này.

Hiện nay, Trondheim còn được biết đến là Trung tâm Giáo dục, Khoa học kỹ thuật của Na Uy với rất nhiều Trường Đại học nổi tiếng đóng tại đây. Thành phố Trondheim còn là nơi tổ chức Festival Sinh viên Quốc tế lớn nhất thế giới, (ISFIT) phục vụ như một nơi gặp gỡ để thảo luận và tranh luận, là nơi để phát sinh những ý tưởng cao đẹp, tình bạn được thực hiện và những bài học có giá trị được học, cứ hai năm lại được tổ chức một lần. Lần gần nhất là tháng 2 năm 2007.


Gần 2.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại Thành phố Trondheim để long trọng cung nghinh đức Đạt Lai Lạt Ma, một trong những điểm nổi bật của Festival Sinh viên Quốc tế lớn nhất thế giới (ISFIT) năm 2015.

Đại diện Sứ quán Ấn Độ và sinh viên ra tận sân bay Trondheim đón đức Đạt Lai Lạt Ma và hộ tống về Khách sạn cạnh Trung tâm Hội nghị Clarion. 

Hội trường thu hút chật nít, tất cả đều cung kính đón chào đức Đạt Lai Lạt Ma bằng những tràn pháo tay giòn giã nồng nhiệt.

Khi ổn định Hội trường, Ông Marius Jones, Chủ tịch ISFIT cùng đức Đạt Lai Lạt Ma lên sân khấu. Ông đã giới thiệu ngắn về Festival Sinh viên Quốc tế lớn nhất thế giới (ISFIT) năm 2015.  

Ông cảm ơn đức Đạt Lai Lạt Ma đã quang lâm tham dự Festival Sinh viên Quốc tế lớn nhất thế giới lần thứ hai và truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi một tương lai tươi sáng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ: “Thời gian luôn chuyển động không ngừng. Nó không bao giờ đứng yên, không có lực nào có thể di chuyển nó. Từ Quá khứ chúng ta có thể học hỏi. Hiện tại và tiếp tục Tương lai. Tương lại chưa đến, Hiện tại tạo nhân tốt kết quả Tương lai tương sáng hơn.

Người lớn tuổi như tôi có nhiều kinh nghiệm hơn so với những người trẻ tuổi. Nhưng tuổi trẻ là những người có thời gian và khả năng phấn đấu cho tương lai nhiều hơn. .  . 

Tham nhũng là một trong những hình thức xâm phạm quyền của người khác. Tham nhũng, Bạo lực và Bóc lột là kết quả của sự sợ hãi, tham lam, giận dữ. Đây là những hành động của kẻ thiếu Trí tuệ.

Thế hệ của chúng ta đã tạo ra những Bạo lực. Nhưng đó là các bạn đã lỡ tạo, thế kỷ 21 các bạn phải có trách nhiệm. Nếu các bạn có ý chí, nghị lực, các bạn có thể chuyển hóa cho tương lại thế giới trong sáng hơn”.

Ông Fredrik Græsvik, nhà báo Na Uy phỏng vấn đức Đạt Lai Lạt Ma về vấn đề chống tệ nạn tham nhũng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh tầm quan trọng các Nguyên tắc Đạo đức thông qua Giáo dục học đường, từ Mẫu giáo cho đến Đại học, có ai dạy về việc Tham nhũng đâu!. 

Khi mọi người ý thức được giá trị của các Nguyên tắc Đạo đức thì cuộc sống sẽ được an lạc hạnh phúc hơn. Sẽ không có những cảnh tượng bóc lột, bắt nạt, lừa gạt người khác. Đây là một trong những đặc biệt quan tâm mà thế hệ người lớn chúng ta phải suy nghĩ.

Những giải đáp thắc mắc của đức Đạt Lai Lạt Ma làm thỏa mãn Thính giả trong Hội thảo. Họ cùng bàn tán với nhau rằng: “Chúng ta phải làm thế nào để những quan chức Tham nhũng biết quày đầu phục thiện để cùng tận tâm một lòng vì Dân vì Nước thì việc phòng chống tham nhũng mới có hiệu quả cao”.

Kết thúc buổi Chia sẻ, Bà Rita Ottervik, Thị trưởng Thành phố Trondheim lên sân khấu để Cảm tạ Tri ân đức Đạt Lai Lạt Ma. Ông Marius Jones, Chủ tịch ISFIT kính tặng đức Đạt Lai Lạt Ma một mũ len và thành kính Tri ân Ngài đã Chia sẻ những lời vàng ngọc quý giá. Đức Đạt Lai Lạt Ma chắp tay chào mọi người và những tiếng vỗ tay kính mến của đại chúng.

Hôm sau đức Đạt Lai Lạt Ma tiếp tục sang Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch
 
Các thành viên của Liên hoan Sinh viên Quốc tế tại Trondheim (ISFIT) đứng hàng chào chờ đợi để cung nghinh đức Đạt Lai Lạt Ma đến Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma chúc Phúc Cát tường cho một bé bi trong lúc vào Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Ban Nhạc nô nức tươi cười cung đón đức Đạt Lai Lạt Ma vào Trung tâm Hội nghị Clarion, tham dự Festival Sinh viên Quốc tế (ISFiT), Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời với các phóng viên báo giới tại Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Chị Aayat Algormozi, nhà hoạt động Nhân quyền đến từ Bahrain, người đoạt giải Liên hoan Sinh viên Quốc tế 2014 tại (ISFiT) Giải thưởng Hòa bình Sinh viên Trondheim chắp tay cung kính chào đón đức Đạt Lai Lạt Ma, Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng ăn trưa trưa với các sinh viên tham dự Festival Sinh viên Quốc tế tại Trondheim (ISFiT), Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma Chia sẻ  về chủ đề Tham nhũng tại Liên hoan Sinh viên Quốc tế tại Trondheim (ISFIT), Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Sinh  viên tham dự Liên hoan quốc tế Sinh viên tại Trondheim (ISFiT) nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma khai thị những thắc mắc tại Liên hoan Sinh viên Quốc tế Trondheim (ISFIT), Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Kết thúc buổi nói chuyện, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đội một chiếc mũ và khăn choàng cổ chắp tay chào đại chúng. Trung tâm Hội nghị Clarion, Tp. Trondheim, Na Uy. 09/02/2015. (Ảnh: samfundet.no)
 
Đạt Lai Lạt Ma đột nhiên xuất hiện ở sảnh khách sạn khi đến Clarion Brattora. Tại đây Ngài đã dành thời gian để trao đổi vài lời với một số ít những người tham dự. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Bà Rita Ottervik, Thị trưởng Trondheim kính dâng chiếc khăn choàng cổ như món quà kỹ niệm với đức Đạt Lai Lạt Ma. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma đến tham dự  (ISFIT) lần thứ hai. Ngài đã có mặt trong Liên hoan Sinh viên Quốc tế Trondheim (ISFIT) năm 1994. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Trung tâm Hội nghị Clarion mênh mông, đầy ắp những Sinh viên muốn tận mắt chiêm ngưỡng và nghe một trong những Hiền nhân nổi tiếng thế giới. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Một Thính giả phát biểu: “Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng tuyệt vời”. . 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu rằng: “Tôn giáo không nên là một vấn đề cá nhân mà là nền tảng của Dân chủ”. Liên hoan Sinh viên Quốc tế tại Trondheim (ISFIT), 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi Sinh viên hãy nổ lực góp phần làm cho thế giới thêm tươi sáng hơn. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Từ trái: Ông Fredrik Græsvik, Nhà Báo Na Uy cầm bó hoa, đức Đạt Lai Lạt Ma và Ông Marius Jones, Chủ tịch ISFIT. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma đội chiếc mũ len do Ông Marius Jones, Chủ tịch ISFIT kính tặng, và khăn choàng của Bà Rita Ottervik, Thị trưởng Trondheim kính dâng, Ngài vui vẻ cười, đại chúng đều vang lên tiếng cười hoan hỷ. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Gần hai nghìn sinh viên đều chăm chú chiêm ngưỡng dung nhan vị Hiền nhân nổi tiếng thế giới. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)
 
Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời phóng viên báo đài về tệ nạn tham nhũng đang gia tăng khắp nơi trên thế giới. 09/02/2015. (Ảnh: Kristoffer  Furberg)

Thích Vân Phong (Nguồn Isfit)

TIN LIÊN QUAN

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Ảnh 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Ảnh 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Ảnh 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Ảnh 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.