Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/04/2016, 11:25 AM

Dừng bước để hiểu và thương yêu!

Cũng giống như tấm gương kia, khi con dẹp trừ đi được những cái nhìn định kiến về người khác hay những ích kỷ của bản thân, thì khi ấy con mới có thể nhìn thấy được người khác. Lúc con nhìn thấy người khác, con sẽ cảm nhận được những nỗi đau khổ, bi ai mà người khác đang phải chịu đựng. Tự khắc con sẽ cảm thấy hạnh phúc với những gì đang có.

Có một người đàn ông giàu có nhưng luôn cảm thấy trong cuộc sống của mình thiếu một cái gì đó. Thế nên ông quyết định lên đường tìm một vị Thiền sư để giải đáp những vướng mắc trong lòng;

"Thưa thầy! Con có rất nhiều tiền, muốn thứ gì thì có thứ đó nhưng lại không cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc."

Vị thiền sư mời ông ta đứng trước một cửa sổ được làm bằng kính và hỏi ông thấy được gì?

"Dạ con thấy những đoàn người tất bật, hối hả qua lại trên những con đường, có khi là bằng phẳng, có khi gập gềnh, khúc khuỷu nữa".

Vị thiền sư chẳng nói gì và mời ông ta đứng trước một chiếc gương soi và hỏi ông thấy được gì?

Người đàn ông đáp: "Con thấy chính mình".
 
Thiền Sư ôn tồn nói: "Chiếc gương được làm bằng kính, cửa sổ cũng được làm bằng kính. Nhưng cửa sổ thì trong suốt nên có thể thấy được bên ngoài, có thể nhìn được người, cảnh vật xung quanh ta. Còn chiếc gương thì được phủ một lớp sơn phía sau hoặc một tấm gỗ nên ta chỉ có thể nhìn được hình ảnh của mình mà thôi.

Cũng giống như tấm gương kia, khi con dẹp trừ đi được những cái nhìn định kiến về người khác hay những ích kỷ của bản thân, thì khi ấy con mới có thể nhìn thấy được người khác. Lúc con nhìn thấy người khác, con sẽ cảm nhận được những nỗi đau khổ, bi ai mà người khác đang phải chịu đựng. Tự khắc con sẽ cảm thấy hạnh phúc với những gì đang có."

Dừng bước!

Hãy đứng lại để cảm nhận những người đang tồn tại xung quanh ta. Họ hiện hữu trong sự tương quan qua lại và tồn tại trong những mối quan hệ khăng khít, không thể tách rời.

Ta dừng lại để nhìn, để hiểu và để thương.

Khi thấu hiểu và thương yêu tất cả mọi người, cũng chính là lúc ta đang mở ra cánh cửa để yêu thương chính bản thân chúng ta… 


Bụi thời gian xóa nhòa đi tất cả
Chỉ có tình người còn mãi ở trong ta…

Kim Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ứng dụng 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ứng dụng 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ứng dụng 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ứng dụng 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo