Phật Giáo

Dừng bước để hiểu và thương yêu!

Thứ năm, 28/04/2016 | 11:25

Cũng giống như tấm gương kia, khi con dẹp trừ đi được những cái nhìn định kiến về người khác hay những ích kỷ của bản thân, thì khi ấy con mới có thể nhìn thấy được người khác. Lúc con nhìn thấy người khác, con sẽ cảm nhận được những nỗi đau khổ, bi ai mà người khác đang phải chịu đựng. Tự khắc con sẽ cảm thấy hạnh phúc với những gì đang có.

Có một người đàn ông giàu có nhưng luôn cảm thấy trong cuộc sống của mình thiếu một cái gì đó. Thế nên ông quyết định lên đường tìm một vị Thiền sư để giải đáp những vướng mắc trong lòng;

"Thưa thầy! Con có rất nhiều tiền, muốn thứ gì thì có thứ đó nhưng lại không cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc."

Vị thiền sư mời ông ta đứng trước một cửa sổ được làm bằng kính và hỏi ông thấy được gì?

"Dạ con thấy những đoàn người tất bật, hối hả qua lại trên những con đường, có khi là bằng phẳng, có khi gập gềnh, khúc khuỷu nữa".

Vị thiền sư chẳng nói gì và mời ông ta đứng trước một chiếc gương soi và hỏi ông thấy được gì?

Người đàn ông đáp: "Con thấy chính mình".
 
Thiền Sư ôn tồn nói: "Chiếc gương được làm bằng kính, cửa sổ cũng được làm bằng kính. Nhưng cửa sổ thì trong suốt nên có thể thấy được bên ngoài, có thể nhìn được người, cảnh vật xung quanh ta. Còn chiếc gương thì được phủ một lớp sơn phía sau hoặc một tấm gỗ nên ta chỉ có thể nhìn được hình ảnh của mình mà thôi.

Cũng giống như tấm gương kia, khi con dẹp trừ đi được những cái nhìn định kiến về người khác hay những ích kỷ của bản thân, thì khi ấy con mới có thể nhìn thấy được người khác. Lúc con nhìn thấy người khác, con sẽ cảm nhận được những nỗi đau khổ, bi ai mà người khác đang phải chịu đựng. Tự khắc con sẽ cảm thấy hạnh phúc với những gì đang có."

Dừng bước!

Hãy đứng lại để cảm nhận những người đang tồn tại xung quanh ta. Họ hiện hữu trong sự tương quan qua lại và tồn tại trong những mối quan hệ khăng khít, không thể tách rời.

Ta dừng lại để nhìn, để hiểu và để thương.

Khi thấu hiểu và thương yêu tất cả mọi người, cũng chính là lúc ta đang mở ra cánh cửa để yêu thương chính bản thân chúng ta… 


Bụi thời gian xóa nhòa đi tất cả
Chỉ có tình người còn mãi ở trong ta…

Kim Tâm
Kim Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z